Chàng trai Việt và hành trình thiện nguyện ở trời Phi

complexboy

Senior Member
TP - Trải qua nhiều nghề trước khi bén duyên với công việc của một Youtuber, thông qua kênh “Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi”, chàng trai trẻ với chất giọng Nghệ đặc trưng Phạm Quang Linh đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa như xây nhà, sửa trường học miễn phí… tại đất nước Angola xa xôi, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của đất và người Việt Nam ở trời Phi.

Kỳ 1: Quang Linh Vlogs là ai?

Sau nhiều lần kết nối, chúng tôi mới có cơ hội được gặp và trò chuyện cùng Quang Linh. Dáng người cao, da ngăm đen, khuôn mặt điển trai cùng nụ cười tươi là ấn tượng đầu tiên của tôi về chàng trai xứ Nghệ này. Quang Linh Vlogs tên thật là Phạm Quang Linh (SN 1997, quê tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Năm 2016, tốt nghiệp phổ thông, anh đi xuất khẩu lao động tại Luanda - thủ đô Angola, một quốc gia châu Phi. Nói về cơ duyên đến với Angola, Linh chia sẻ: “Tôi có một số người quen sang bên đấy làm việc và giới thiệu. Khi được lựa chọn giữa Nhật, Hàn, Đài Loan và Angola, tôi quyết định chọn một đất nước xa lạ để khám phá trong quá trình làm việc ở nước ngoài”.

“Mang bản sắc văn hóa Việt Nam đến với người dân châu Phi luôn là tâm nguyện của tôi và cả nhóm. Tôi rất vui khi người dân Angola biết đến văn hóa Việt Nam và muốn lan tỏa văn hóa dân tộc đến với cộng đồng người dân châu Phi nhiều hơn nữa”
Quang Linh tự hào
Linh kể, lúc mới sang Angola, anh làm trong lĩnh vực xây dựng. Một thời gian sau mở một xưởng sản xuất đá lạnh ở bên bờ biển của Thủ đô Luanda của nước bạn để cung cấp cho ngư dân cũng như người dân thành phố. Cuối năm 2018, sau một thời gian tích lũy được vốn, anh chuyển sang kinh doanh thêm các sản phẩm giày dép, quần áo. Thời gian rảnh rỗi, Linh lên ý tưởng về việc lập một kênh Youtube ghi lại cuộc sống của mình và những người bạn tại Angola. Kênh Youtube “Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi” được thực hiện bởi nhóm bạn 9 người, gồm 4 người Việt Nam và 5 người Angola, thường được gọi bằng cái tên gần gũi “team châu Phi”. Dù được quay trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng các video lại gây ấn tượng mạnh với khán giả nhờ sự mộc mạc, giản dị, chân thực. “Mục đích ban đầu, tôi muốn đăng tải các video lên mạng không phải vì kiếm tiền mà chỉ muốn có chỗ lưu lại những kỷ niệm của bản thân ở nơi xa xôi, khác biệt hoàn toàn về văn hóa”, Linh nói.

Chàng trai Việt và hành trình thiện nguyện ở trời Phi ảnh 1

Quang Linh khoan giếng tặng người dân Bailundo

Giữa hàng ngàn kênh Youtube về chủ đề cuộc sống tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… những video cuộc sống ở châu Phi của Quang Linh nổi lên như một làn gió mới. Đến với Youtube một cách tình cờ, Quang Linh đạt nút vàng 1 triệu lượt đăng ký chỉ sau 1 năm. Tới nay, kênh Youtube “Cuộc sống ở châu Phi” của anh tăng lên 2,57 triệu lượt đăng ký. Nội dung các video khá giản dị về cuộc sống hàng ngày của Linh và bạn bè người Việt với người dân bản xứ, những chuyến thiện nguyện hay cách anh chàng dạy trẻ nhỏ tại Angola những ca khúc thiếu nhi Việt Nam khiến cộng đồng mạng thích thú, rầm rộ chia sẻ tạo sự lan tỏa lớn.
https://tienphong.vn/chang-trai-viet-va-hanh-trinh-thien-nguyen-o-troi-phi-post1428653.tpo
 

pro.hcm1988

Senior Member
Linh kể, lúc mới sang Angola, anh làm trong lĩnh vực xây dựng. Một thời gian sau mở một xưởng sản xuất đá lạnh ở bên bờ biển của Thủ đô Luanda của nước bạn để cung cấp cho ngư dân cũng như người dân thành phố.
Nghề xây dựng đi các nước ko bạc đâu mà VOzer chửi miết :doubt:
 

vOzgold

Senior Member
nói thằng này thiện nguyện thì hơi quá rồi
nó cũng kiểu kinh doanh thôi
Cũng có thể nói là win win, tuy nhiên cái đám Phi châu khó mà khá đc, đến bày chúng nó trồng rau cỏ gì đó sau khi rời đi là chúng nó kệ cmnl :D nhưng thật ra nhiều cái thằng Linh cũng chỉ làm màu để quay r đi, chứ ko phải to tát giúp dân châu Phi như nhiều fan cuồng nói.
Cá nhân vẫn thích cái thời nó làm nước đá hơn, giai đoạn đầu quay éo có content gì, cứ xách cái máy đi ngủ lang bạt, sáng húp mì chiều đi chơi vào mấy khu xa xa nó vui hơn, giờ toàn tổ chức ba cái linh tinh chủ yếu để quay clip, như kiểu ekip làm gameshow vậy. Chưa kể giờ suốt ngày đem ông nhõi lôi lôi gì đó ra câu view, mệt mỏi
 

vOzgold

Senior Member
thực ra cũng 1 phần lớn từ tiền khủng thu về khi làm youtube, donate, có fame các thứ, nhưng dù sao thì vẫn ra kết quả là làm được việc tốt là được rồi :burn_joss_stick:
Từ cái lúc xây nhà là donate nhiều đấy, chả cái ai làm youtuber đơn thuần mà mark stk trên các phương tiện mạng XH hết :D
 

TreXanhVietNam

Senior Member
dân tiểu vương quốc TNT thì ko tin được thằng nào

via theNEXTvoz for iPhone
Tôi thấy nó rất bình thường.
Không vi phạm pháp luật là được. Bạn ấy có thể kiếm được tiền thì phải vui cho người ta chứ.
Người Việt nên cảm thấy vui và có động lực khi người khác thành công thay vì đố kị.
 

mrromano

Senior Member
Tôi thấy nó rất bình thường.
Không vi phạm pháp luật là được. Bạn ấy có thể kiếm được tiền thì phải vui cho người ta chứ.
Người Việt nên cảm thấy vui và có động lực khi người khác thành công thay vì đố kị.
àh tôi lấy quan điểm cá nhân thôi, đi làm mười mấy năm rồi tự đúc kết là bọn TNT ko tin được thế thôi

via theNEXTvoz for iPhone
 

BOTASKY

Đã tốn tiền
àh tôi lấy quan điểm cá nhân thôi, đi làm mười mấy năm rồi tự đúc kết là bọn TNT ko tin được thế thôi

via theNEXTvoz for iPhone
Có lớn mà không có khôn.
Người khôn ng ta chỉ nhận xét là có người này người nọ, tỷ lệ ng này cao hơn ng nọ. Còn nếu trong cuộc đời ông mà đều gặp 100% người TNT đều như thế thì chính bản thân ông cũng thế, ngưu tầm ngưa, mã tầm mã thôi.
Chó chê mèo lắm lông.
 

vvuivedxd

Senior Member
Trước xem đc video cải tạo trường của mấy bạn này cũng thấy ổn , ít ra vẫn có ý nghĩa
 
Top