thảo luận Cháo sườn - món quà nơi góc phố quen

vietcong1

Member
https://vnexpress.net/chao-suon-mon-qua-noi-goc-pho-quen-4417320.html
Món cháo mịn sánh không thể thiếu đôi quẩy đi kèm. Trên bát cháo màu trắng hồ, lấp ló thịt sườn rắt mỡ quyện vào, phía trên điểm màu vàng của những miếng quẩy giòn tan. Sự nâng đỡ nhau cả về hương vị lẫn hình thức tạo thành một tổng thể hài hòa, hấp dẫn khó từ chối. Món ăn tưởng chừng dân dã thực ra lại là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế của ẩm thực đất Kinh Kỳ.

Tùy theo khẩu vị mà người ăn sẽ tự gia giảm thêm chút hồ tiêu và ớt bột. Bát cháo sườn thời đổi mới thì nay có thêm thịt băm, trứng cút, ruốc thịt lợn, ruốc nấm, hành phi... ăn kèm. Những biến tấu này cũng mới mẻ và lạ miệng, song thực lòng bát cháo sườn truyền thống ăn kèm quẩy vốn cũng đã tròn đầy hương vị và thỏa mãn vị giác lắm rồi.

Cháo sườn không dành cho lối ăn kiểu cách như nhà hàng với bàn ghế đàng hoàng và khăn ăn nước uống chỉnh tề. Những hàng cháo sườn nổi tiếng nhất đều nằm ở những con phố nhỏ giữa lòng Hà Nội - gánh cháo cô Là đầu Lý Quốc Sư, cháo sườn vỉa hè Hàng Bồ, cháo Huyền Anh chợ Đồng Xuân... Dẫu thực khách có phải lê la trên vỉa hè quanh gánh hàng nhỏ xíu, ngồi trên ghế nhựa thấp lè tè mỏi nhừ chân thì những hàng cháo sườn này vẫn tấp nập người lui tới. Không hề khó hiểu, bởi thật thà mà nói, cái ngon của cháo sườn một phần cũng nằm ở không gian khi thưởng thức bát cháo.

Cháo ngọt đằm, sườn nhừ tơi như tan ra, thi thoảng lẫn một chút sụn sần sật đưa miệng vô cùng. Ảnh: Khánh Ly


Một bát cháo được bán trên phố Lý Quốc Sư. Ảnh: Khánh Ly


Một bát cháo được bán trên phố Lý Quốc Sư. Ảnh: Khánh Ly
 
Hầu hết tất cả các món ăn buổi sáng thì đều là ăn vào mùa lạnh nó mới thấy đúng chuẩn ngon của nó..

Xôi xéo, bánh khúc nóng sáng sớm ăn ở góc phố nhà thờ, cháo sườn, sáng trời lạnh dậy đánh răng rửa mặt ra đầu phố Hàng Vải làm bát phở Khôi hói, mua đĩa quẩy 10k... xì xụp thôi cmn rồi...

=> Có cái clip bỏ mợ gì ông Nguyễn Ngọc Ngạn nói chuyện với ông Tây kể chuyện ăn sáng ở HN mà nó xúc cmn động, giờ tìm mãi ko thấy.
 
Gạo xay bằng máy nhuyễn ra thế kia nấu cháo chán lắm, như bột cho trẻ sơ sinh. Cháo thịt cháo sườn tôi thích có hành, có tía tô hoặc mùi tàu thái vụn ăn ngon hơn.
ngon nhất cái loại giã nhỏ bằng cối nhỉ, vẫn có hạt to nhỏ lẫn lộn, nhưng đun lâu thì to nhỏ cho vào miệng cũng không cần nhai
 
cháo ngoài HN thấy đặc sắc hơn trong nam
kiểu trong nam nấu công nghiệp vl, quanh quanh cuối cùng ăn đc mỗi cháo ếch singapore - loại cháo đắt vl rẻ cũng phải 50k/nồi bán ở mọi nơi
để mà tìm đc 1 quán cháo sườn/cháo quẩy ngon ở sg là cả 1 vấn đề
 
cháo ngoài HN thấy đặc sắc hơn trong nam
kiểu trong nam nấu công nghiệp vl, quanh quanh cuối cùng ăn đc mỗi cháo ếch singapore - loại cháo đắt vl rẻ cũng phải 50k/nồi bán ở mọi nơi
để mà tìm đc 1 quán cháo sườn/cháo quẩy ngon ở sg là cả 1 vấn đề
SG có chuỗi cháo sườn Cô Giang, ăn y chang bài báo mô tả
 
Đã lâu lắm rồi ko ăn món này. Ngày sinh viên, trời lạnh là kiểu gì cũng ra đầu ngõ làm 1 bát với 2 quả trứng lộn. Có cái quán tên Sườn rán lâu năm thì phải. Ở 24 lê duẩn ngày xưa cũng hay đến đó ăn

via theNEXTvoz for iPhone
 
Món này dễ làm, ko cần kỹ năng gì mấy, muốn nấu ngon cứ hầm xương thật đặc mà trộn vào, ngoài hàng họ tính bài kinh tế, ăn ko bao giờ ngon bằng tự làm:doubt:
 
cháo ngoài HN thấy đặc sắc hơn trong nam
kiểu trong nam nấu công nghiệp vl, quanh quanh cuối cùng ăn đc mỗi cháo ếch singapore - loại cháo đắt vl rẻ cũng phải 50k/nồi bán ở mọi nơi
để mà tìm đc 1 quán cháo sườn/cháo quẩy ngon ở sg là cả 1 vấn đề
Đi đâu cũng gặp mấy thằng này chán, ok thôi cái gì xứ anh cũng nhứt, dễ mà :)
 
Back
Top