Chấp nhận công bố khoa học trong nước khi đào tạo tiến sĩ

Nghiên cứu sinh có thể dùng chứng chỉ quốc gia để minh chứng trình độ ngoại ngữ, sách chuyên khảo, công bố khoa học trong nước khi xét đầu ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ thay thế cho quy chế năm 2017 nhằm khắc phục những điểm chưa phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật 34) và phù hợp với thực tế triển khai.

Theo đó, quy chế mới có nhiều điều chỉnh. Để lượng hóa, chuẩn hóa những quy định, đối với người dự tuyển, quy chế bổ sung minh chứng về trình độ ngoại ngữ như sử dụng các chứng chỉ quốc gia theo khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, bên cạnh những chứng chỉ được quốc tế công nhận như IELTS, TOEFL.

Các bài báo, báo cáo khoa học trong danh mục tạp chí World of Sciences (WoS) và Scopus vẫn là yêu cầu để minh chứng cho kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu khoa học của người hướng dẫn và đầu ra của nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, quy chế mới bổ sung việc chấp nhận các sách chuyên khảo, công bố tại các tạp chí trong nước có chất lượng tốt theo tiêu chuẩn đánh giá của Hội đồng Giáo sư nhà nước. Các ghi nhận chỉ áp dụng nếu là tác giả chính.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học, việc bổ sung này là cần thiết bởi chất lượng của một số tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trong nước gần 5 năm vừa qua đã thay đổi tích cực. Hiện, Việt Nam có một tạp chí được chỉ mục trong cơ sở dữ liệu SCIE (Science Citation Index Expansed); 6 tạp chí thuộc ESCI (Emerging Sources Citation Index) của Web of Sciences; 8 tạp chí Scopus và 18 tạp chí trong cơ sở dữ liệu của ACI (ASEAN Citation Index)....
Xem tiếp tại: https://vnexpress.net/chap-nhan-cong-bo-khoa-hoc-trong-nuoc-khi-dao-tao-tien-si-4304830.html
 

pro.hcm1988

Senior Member
sắp tới thời đi đâu cũng gặp tiến sỹ trẻ tuổi. Y hệt trong truyện ngôn lù trung quốc
xjIzSG9.png
 

vuakiem

Senior Member
Hồi xưa đậu đại học là cái gì đó cực kì danh giá, đảm bảo tương lai rộng mở. Mấy năm cải cách, đại học giờ như dbrr. Đào tại tiến sĩ cũng vậy, tại sao phải nới lỏng đầu ra? Riết rồi chỉ nên công nhận bằng ts của cơ sở đào tạo uy tín của nước ngoài, top 500 đại học thế giới chẳng hạn. Còn bằng ts vn nên dẹo hết đi.
 

nhihon

Senior Member
Giáo dục VN ngày càng khủng khiếp
Nghiên cứu sinh có thể dùng chứng chỉ quốc gia để minh chứng trình độ ngoại ngữ,

Ý là mấy cái bằng A B C gì đó hả?
 

Kinh Vô Mệnh

Senior Member
ủa trước vẫn vậy hay sao mà
Trước theo chuẩn quốc tế, giờ thì hoặc là chuẩn quốc tế hoặc là chuẩn Việt Nam có cấp bậc tương đương quốc tế. Có bảng tham chiếu trình độ Việt Nam - Trình độ quốc tế rồi. Nhưng mà nhìn là biết rồi. Ra trường Đại học nhớ không nhầm thì tương đương trình độ B tương đương toeic 150-300, Ielts 3.0, bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ GD&ĐT. Mà như tôi tốt nghiệp đại học xong chả nói được câu nào tiếng Anh cả.
Tiến sĩ như ở làng tôi họ khắc bia để trong đình làng luôn. Khả năng tôi đi học tiến sĩ cho máu =)
 

kobetrung8

Senior Member
Quốc gia nào cũng có nhu cầu đào tạo của họ, VN có nhu cầu của VN. Người đi học ở Mỹ, châu Âu,... học kiến thức được đào tạo ở đó ra phục vụ nơi họ học, bởi vậy phần nhiều về nước không áp dụng được. Khoa học để phục vụ đời sống mà, nếu mang lại hiệu quả là ok.
 

reg0n

Senior Member
Phổ cập tiến sĩ rồi, t đã bảo bằng đại học bây giờ chả có giá trị gì thì cứ cãi, ảo tưởng học ra trường được là có việc ngon
Nhiều ông thạc sĩ còn ất ơ về chuyên môn vcc nữa là huống hồ mấy ông cử nhân
 
Top