Chất hóa học có mùi kinh khủng nhất thế giới: Một giọt cũng có thể "sơ tán" cả con phố đông đúc dài trăm mét

ironman69

Senior Member

Có thể bạn đã từng ngửi rất nhiều loại mùi hôi trong đời sống nhưng theo các nhà khoa học, chúng chưa là gì so với mùi hôi của thioacetone, hợp chất hóa học có mùi hôi nhất thế giới.​

Rác thải để trong thùng chứa quá lâu vào ngày hè, nước thải hay mùi nhà vệ sinh công cộng, rõ ràng chúng đều có mùi hôi rất đặc trưng nhưng mùi hôi của chúng chưa được xếp vào loại nguy hiểm đến tính mạng con người.
Chất hóa học có mùi kinh khủng nhất thế giới: Một giọt cũng có thể sơ tán cả con phố đông đúc dài trăm mét - Ảnh 1.


Tuy nhiên, mùi hôi của hóa chất hiếm có thioacetone mới thực sự nguy hiểm. Phân tử đơn giản này tuy vậy lại khó sản xuất vì nó chỉ duy trì ở nhiệt độ trên -20°C. Khi ở nhiệt độ này, nó sẽ kết thành khối và tạo thành một chất rắn gọi là trithioacetone.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về mùi hôi của thioacetone bắt nguồn từ năm 1889. Khi đó, các công nhân tại một nhà máy ở thành phố Freiberg của Đức đã cố gắng sản xuất ra loại hóa chất đơn giản nhưng có sức sát thương lớn. Và rồi họ vô tình tạo ra sự hoảng sợ cho người dân. Thành công của họ dẫn đến "một mùi khó chịu lan nhanh khắp một khu vực rộng lớn của thị trấn, khiến nhiều người bị ngất xỉu, nôn mửa và phải sơ tán trong hoảng loạn".

Điều tương tự đã xảy ra vào năm 1967 khi hai nhà nghiên cứu người Anh Victor Burnop và Kenneth Latham đã cố gắng sử dụng thioketon để tạo ra một loại polyme mới. Tuy nhiên chỉ vì để hở một chai đựng cặn thioketon trong giây lát. Nó đã khiến những người làm việc trong tòa nhà cách đó hàng trăm mét bị buồn nôn sau khi ngửi thấy mùi này.

Theo các nhà khoa học tại trạm nghiên cứu Eso cho biết: "Gần đây chúng tôi phát hiện ra một loại mùi ngoài mong đợi. Trong thí nghiệm ban đầu, nút đậy đã bị rơi khỏi chai đựng cặn và dù được xử lý ngay lập tức nhưng nó vẫn khiến các đồng nghiệp làm việc trong một tòa nhà cách đó khoảng 180 mét cảm thấy bị buồn nôn và mệt mỏi".

Vào đầu những năm 1960, khi Giáo sư Roland Mayer tại Đại học Công nghệ Dresden, Đức bắt tay tìm kiếm một nhóm hợp chất hóa học có chứa lưu huỳnh thơm được gọi là thioketones, ông đã biết về đặc tính hôi của thioacetone nhưng ông vẫn ngạc nhiên bởi mùi hôi thối của nó. Thậm chí ông mô tả rằng mùi hương của nó gần như không thể diễn tả được.
Chất hóa học có mùi kinh khủng nhất thế giới: Một giọt cũng có thể sơ tán cả con phố đông đúc dài trăm mét - Ảnh 2.
Cấu trúc hóa học của thioacetone


Điều thú vị là thioacetone không phải là một hóa chất có cấu trúc phức tạp nhưng dường như không ai biết chính xác tại sao nó lại có mùi hôi như vậy. Lưu huỳnh nhiều khả năng là thủ phạm nhưng tại sao hợp chất này lại có mùi tệ hơn nhiều so với những hợp chất khác vẫn là một bí ẩn mà nhiều nhà khoa học chưa thể tìm ra.

Nhà hóa dược học Derek Lowe chia sẻ với Sciencemag: "Nó chỉ đơn thuần là bốc mùi. Nhưng nó đưa mùi liên tục và khiến người ta không thể chịu đựng được. Nó khiến nhiều người vô tình hít phải sẽ bị loạng choạng, ôm bụng và bỏ chạy trong kinh hãi. Nó ám muội đến mức khiến người ta nghi ngờ nó xuất phát từ những thế lực siêu nhiên độc ác".

Trải qua hàng chục ngàn năm, chúng ta đã có thể ngửi thấy các chất có chứa lưu huỳnh với lượng 1 phần tỷ hoặc thậm chí 1 phần ngàn tỷ, tương đương với nửa thìa cà phê đường trong một bể bơi nước cỡ Olympic. Với thioacetone, khứu giác của chúng ta thậm chí còn bị tác động mạnh mẽ hơn thế, ít nhất theo các nhà nghiên cứu tham gia thí nghiệm ở Trạm nghiên cứu Eso năm 1967.

Họ viết: "Các mùi xuất hiện bất chấp ảnh hưởng của việc pha loãng vì các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không thấy mùi khó chịu. Trong thử nghiệm, họ đã chia các quan sát viên khác xung quanh phòng thí nghiệm ở khoảng cách lên đến gần 400 mét và chỉ một giọt trithioacetone nhỏ lên trên kính đồng hồ trong tủ hút gió. Mùi hôi được phát hiện sau đó chỉ trong vài giây".
Nguồn:https://genk.vn/chat-hoa-hoc-co-mui...o-dong-duc-dai-tram-met-20210124120001193.chn
 

1802

Senior Member
Tôi chỉ mới kinh qua mùi người chết phân huỷ khi bốc mộ, công nhận khiếp vãi lái, :sweat:
Vozer có ai nghe mùi gì kinh hơn không cho tại hạ thỉnh giáo phát :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Phân tử đơn giản này tuy vậy lại khó sản xuất vì nó chỉ duy trì ở nhiệt độ trên -20°C.
Là sao??? Nhiệt độ trên -20 độ C thì có gì mà khó sản xuất???
 

qpq

Senior Member
Tôi chỉ mới kinh qua mùi người chết phân huỷ khi bốc mộ, công nhận khiếp vãi lái, :sweat:
Vozer có ai nghe mùi gì kinh hơn không cho tại hạ thỉnh giáo phát :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
Có món ăn gì của Thụy Điển chó ngửi còn nôn k biết thế nào
 

1802

Senior Member
Có món ăn gì của Thụy Điển chó ngửi còn nôn k biết thế nào
Tôi cũng có nghe qua món đó. Nghe bảo có khuyến cáo là không nên mở hộp món cá trích đó trong phòng kín. :byebye:
Nhưng chưa đc kinh qua thực tế nên ko dám phán :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 

MXBftw

Senior Member
Trong thử nghiệm, họ đã chia các quan sát viên khác xung quanh phòng thí nghiệm ở khoảng cách lên đến gần 400 mét và chỉ một giọt trithioacetone nhỏ lên trên kính đồng hồ trong tủ hút gió. Mùi hôi được phát hiện sau đó chỉ trong vài giây
Cái này còn liên quan đến tốc độ khuếch tán trong không khí chứ, thế đếu nào nó lan nhanh thế được, nghe hơi điêu
 

Tuankuz_22

Senior Member
xưa trẻ trâu có cái trò lấy quả bóng bàn cũ xé ra trộn với thuốc kháng sinh rồi đốt sau trường mà khói vào lớp cô cho cả lớp ra ngoài =)0
 

Mashkov

Senior Member
Tôi chỉ mới kinh qua mùi người chết phân huỷ khi bốc mộ, công nhận khiếp vãi lái, :sweat:
Vozer có ai nghe mùi gì kinh hơn không cho tại hạ thỉnh giáo phát :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
shit trộn mắm tôm, dầu nhớt, sơn.... :sweat:
 

thienmy1985

Senior Member
Là sao??? Nhiệt độ trên -20 độ C thì có gì mà khó sản xuất???
It is an unstable orange or brown substance that can be isolated only at low temperatures. Above −20 °C (−4 °F), thioacetone readily converts to a polymer and a trimer, trithioacetone
Theo tôi hiểu thì: "Nó là một chất (dung dịch) màu cam sẫm/nâu sáng, chỉ tồn tại ở nhiệt độ thấp. Trên -20 độ C nó sẽ nhanh chóng chuyển thành một dạng polime và 1 tam phân gọi là trithioacetone"
 

herotai

Senior Member
hồi nhỏ đi tắm biển đem vài cái vỏ ốc về lại còn vứt ra nắng phơi đm mùi nó thối um cả nhà, thiết nghĩ mắm tôm vẫn còn nhẹ lắm
 

Duc.concobeobeo3

Senior Member
Mùi giày đi mưa của thằng bạn hôi chân để quên trong giỏ xe. Douma hồi đó nhà gần sông tưởng có xác chết trôi đến chứ. :sweat:
 
Top