Châu Á mong chờ Mỹ xoay trục trở lại

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/chau-a-mong-cho-my-xoay-truc-tro-lai-2020110820594919.htm

TTO - Các lãnh đạo châu Á từ Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản đến Malaysia, Indonesia đã lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden thắng bầu cử Mỹ. Theo giới phân tích, khu vực này kỳ vọng chính quyền mới ở Mỹ sẽ trở lại chính sách xoay trục sang châu Á.

...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là lãnh đạo châu Á mới nhất lên tiếng chúc mừng ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

"Người Mỹ đã đặt niềm tin vào tầm nhìn và sự lãnh đạo của ông. Nhiều nước cũng trông chờ vào sự lãnh đạo toàn cầu của Mỹ dưới chính quyền của ông khi chúng ta cùng nhau vượt qua các thách thức mà thế giới đang đối mặt, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tức thời do đại dịch COVID-19", đài Channel News Asia ngày 8-11 dẫn bức thư ông Lý gửi ông Biden.

Trước đó, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng chiến thắng "ngoạn mục" của ông Biden. "Tôi mong chờ làm việc chặt chẽ trở lại để đưa quan hệ Ấn - Mỹ lên tầm cao mới", ông Modi viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8-11.

Trong khi đó, tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng chuyển lời chúc mừng ông Biden qua Twitter và bày tỏ hy vọng "củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Những quốc gia Đông Nam Á sớm gửi lời chúc mừng ông Biden, ngoài Singapore còn có Malaysia, Indonesia.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thể hiện sự kỳ vọng vào vai trò của ông Biden trên trường quốc tế, trong khi tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng cuộc bầu cử ở Mỹ "phản ánh hy vọng đặt trên nền dân chủ".

"Các lãnh đạo khắp châu Á rõ ràng là hy vọng chính quyền mới ở Washington sẽ trở lại xoay trục sang châu Á vốn là trung tâm của chính sách ngoại giao dưới thời (tổng thống) Obama", ông David Adelman - cựu đại sứ Mỹ tại Singapore, nhận định trên tờ South China Morning Post.

Theo ông Adelman, châu Á kỳ vọng Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại các cuộc họp ở khu vực, điều không được ưu tiên dưới thời tổng thống Donald Trump.

Dù vậy, nhiều khả năng Mỹ chính quyền dưới thời ông Biden sẽ không đưa ra chính sách ngoại giao mới trong thời gian đầu, do còn nhiều vấn đề cấp thiết hơn cần giải quyết như dịch COVID-19 trong nước.
 

trungchanhle

Đã tốn tiền
Việt nam được lợi hay hại trong vụ này thì còn chờ xem. Trước mắt có thể thấy ngay cái lợi là việt ko cần phải mua LNG của mỹ để giảm thâm hụt thương mại nữa. Tất nhiên vẫn có thể mua để phát điện nhưng thằng nào bán rẻ hơn thì mua chứ ko bị buộc phải mua vì lý do chính trị nữa
 

cong_nong_vao_so

Senior Member
VTV hôm nay đưa tin vẫn chưa nói tổng thống được bầu chính thức đâu, vẫn trích dẫn lại tin là bên truyền thông phương tây kết luận chứ chưa chính thức.
 
Top