Châu Âu có thể sai lầm khi hoãn tiêm vaccine AstraZeneca

ChairmanBiden

Senior Member
Hầu như toàn bộ các nước Tây Âu đình chỉ vaccine Covid-19 AstraZeneca chỉ trong vài ngày sau các ca biến chứng, khiến các chuyên gia y tế ngạc nhiên.

Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italy và hơn 10 quốc gia khác đã ngừng tiêm vaccine AstraZeneca, gọi đây là một biện pháp phòng ngừa sau những lo ngại rằng chúng có thể liên quan đến hiện tượng đông máu sau tiêm. Quyết định đình chỉ vaccine AstraZeneca được các nước châu Âu lần lượt đưa ra trong thời gian rất ngắn, bất chấp khuyến cáo của các tổ chức y tế toàn cầu.

Chỉ một số ít nước ở châu lục này vẫn tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca, bao gồm Anh, nơi hơn 11 triệu liều đã được tiêm và dữ liệu thực tế cho thấy vaccine đang giảm tỷ lệ lây nhiễm và nhập viện.
Một lọ vaccine AstraZeneca tại Paris, Pháp, hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Một lọ vaccine AstraZeneca tại Paris, Pháp, hôm 11/3. Ảnh: AFP.
Hành động của các chính phủ châu Âu khiến không ít chuyên gia ngạc nhiên và gây không ít hoài nghi trong số những người đã tiêm hoặc đang xếp hàng chờ được tiêm vaccine. Các chuyên gia y tế quốc tế phần lớn nhất trí rằng các trường hợp đông máu được báo cáo là rất hiếm và không cao hơn tỷ lệ biến chứng chung, trong khi vaccine AstraZeneca đã được chứng minh có hiệu quả rõ rệt giúp làm giảm các ca nhiễm Covid-19.
"Tôi không nhìn thấy lý do khiến các nước ngừng tiêm vaccine AstraZeneca. Tôi thực sự không hiểu", Michael Head, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Y tế Toàn cầu thuộc Đại học Southampton, Anh, nói với CNN. "Những vaccine này giúp bảo vệ chúng ta khỏi một virus gây ra đại dịch. Việc triển khai tiêm chủng là cấp bách", ông cho biết thêm. "Vậy nên, ngừng chiến dịch tiêm vaccine ở thời điểm hiện tại mà không có lý do hợp lý là một bước đi tồi".
Châu Âu đã thể hiện lập trường không đồng nhất với vaccine AstraZeneca kể từ khi nó được phê duyệt sử dụng trong EU hồi cuối tháng một. Trong vài tuần sau đó, nhiều quốc gia châu Âu giận dữ chỉ trích công ty vì không cung cấp đủ số lượng vaccine như đã cam kết, bày tỏ hoài nghi về tác dụng của nó đối với người cao tuổi, ngăn xuất khẩu các lô vaccine khỏi lục địa và giờ đây dừng triển khai vaccine do lo ngại về hiện tượng đông máu.
"Vaccine AstraZeneca dường như có gì đó trông giống một quả bóng chính trị, vì lý do gì thì tôi không biết", Head nhận xét. "Về mặt khoa học, nó an toàn, hiệu quả và là loại vaccine rất tốt".
Tranh cãi mới nhất liên quan đến vaccine AstraZeneca bùng phát hồi tuần trước khi Đan Mạch tuyên bố hoãn tiêm vaccine trong hai tuần, viện dẫn các báo cáo cho thấy hiện tượng hình thành cục máu đông ở những người được tiêm, trong đó có một trường hợp tử vong. Na Uy nhanh chóng làm theo, dẫn chứng ba trường hợp tương tự, gồm một ca tử vong. Những trường hợp biến chứng trên chưa được xác nhận liên quan đến vaccine.
Đến nay, gần như toàn bộ Tây Âu đã ngừng tiêm vaccine AstraZeneca, nhưng các nước vẫn nhắc nhở người dân rằng những quyết định được đưa ra dựa trên cơ sở thận trọng trong lúc chờ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá.
EMA sẽ họp về vấn đề này vào ngày 18/3. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phân tích các báo cáo. Tuy nhiên, cả hai cơ quan này đều nói rằng chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa vaccine và việc hình thành cục máu đông. EMA còn lưu ý lợi ích của vaccine vượt trội hơn so với những rủi ro nó có thể mang lại.
Tại Đan Mạch, một ca tử vong sau khi tiêm lập tức làm dấy lên làn sóng nghi ngại vaccine. Sau khi tiêm khoảng 1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca, Đức mới chỉ phát hiện 7 trường hợp đông máu, Dirk Brockmann, nhà dịch tễ học tại Viện Robert Koch, hôm 15/3 cho hay.
Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết ba bệnh nhân đã nhập viện vì số lượng tiểu cầu thấp, xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch và chảy máu. Triệu chứng trên không xuất hiện ở những người khác đã tiêm vaccine.
Một phòng thí nghiệm ở Hà Lan đã nhận được 10 báo cáo về hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine.
Dù vậy, số lượng những trường hợp biến chứng trên chưa đủ lớn để khiến giới chuyên gia y tế thấy lo ngại.
...
.
...
Nguồn
 
Top