Châu Âu nồng nhiệt chào đón chiến thắng của ông Joe Biden

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel cho biết “ngay từ bây giờ Liên minh châu Âu đã sẵn sàng để cùng với Tổng thống mới của Mỹ xây dựng một mối quan hệ đối tác liên Đại Tây Dương vững chắc”​


Hàng loạt nguyên thủ các quốc gia châu Âu cũng như lãnh đạo Liên minh châu Âu đã lập tức lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và cho biết châu Âu nóng lòng được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để đối mặt với các thách thức mới.

Mặc dù tin tức chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đến vào tối muộn của ngày 7/11 nhưng sau khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ khẳng định việc ông Biden vượt qua ông Donald Trump ở bang Pennsylvania để chiến thắng chung cuộc, các lãnh đạo châu Âu đã lập tức đưa ra phản ứng trên mạng xã hội.

Trên Twitter của mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel cho biết “ngay từ bây giờ Liên minh châu Âu đã sẵn sàng để cùng với Tổng thống mới của Mỹ xây dựng một mối quan hệ đối tác liên Đại Tây Dương vững chắc”. Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron thì tuyên bố “Người dân Mỹ đã lựa chọn ra Tổng thống của mình, xin chúc mừng ngài Joe Biden và bà Kamala Harris. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm để gỡ bỏ các thách thức hiện nay. Hãy cùng hành động”.

Từ nước Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson bên cạnh việc chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris thì cũng đồng thời khẳng định “nước Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Vương quốc Anh và chính phủ Anh mong chờ được hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới tại Mỹ trong các vấn đề ưu tiên chung, từ biến đổi khí hậu cho tới thương mại và an ninh”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người có những bất đồng lớn với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài năm qua thì lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden, đồng thời khẳng định “Tình bạn liên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Đức là không thể thay thế nếu như hai bên muốn cùng nhau vượt qua những thách thức lớn của thời đại hiện nay”.

Lời chúc mừng chiến thắng đối với ông Joe Biden và bà Kamala Harris còn đến từ nhiều nước châu Âu khác như Italia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Ireland cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.

Báo chí châu Âu cũng đồng loạt lên các bài xã luận nhận định chiến thắng của ông Joe Biden đã chấm dứt 4 năm vô cùng khó khăn đối với nền dân chủ Mỹ dưới thời ông Donald Trump. Tờ “Thế giới” (Le Monde) của Pháp nhận định, chiến thắng của ông Joe Biden là một chiến thắng lịch sử, đến trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn và căng thẳng của xã hội Mỹ.

Tờ báo này cho rằng, mặc dù việc ông Joe Biden chiến thắng là một tin tốt lành với nền dân chủ Mỹ nhưng qua cuộc bầu cử này, phải thừa nhận một thực tế là ông Donald Trump đã tạo nên một xu hướng chính trị sẽ tác động lâu dài và làm thay đổi căn bản chính trường Mỹ trong những năm tới. Việc hơn 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump là một chi tiết cần phải nhìn nhận nghiêm túc.

Tờ “Người bảo vệ” (The Guardian) của Anh cũng nhận định chiến thắng của ông Biden đã chấm dứt cuộc chiến mà ông Trump tiến hành nhằm vào nền dân chủ và sự thật, và chiến thắng này được các đồng minh của Mỹ đón nhận.


https://vov.vn/the-gioi/chau-au-nong-nhiet-chao-don-chien-thang-cua-ong-joe-biden-815938.vov
 

haiminh28392

Senior Member
Lại không cần phải đóng tiền duy trì Nato. Lại được anh hai bảo kê è lưng ra đóng tiền nuôi mấy thằng em phản phúc. Mừng cho nước Mỹ.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top