Châu Âu thiếu biện pháp đồng nhất ngăn dịch

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Covid-19 đã xuất hiện khắp Liên minh châu Âu, nhưng biện pháp ngăn chặn dịch của các nước khác nhau, phản ánh sự thiếu phối hợp quốc tế.

Cyprus hôm 10/3 báo cáo trường hợp đầu tiên dương tính nCoV, đánh dấu dịch Covid-19 đã xuất hiện ở mọi quốc gia EU, chỉ vài giờ sau khi Italy ban lệnh phong toả toàn quốc. Tuy nhiên, những biện pháp đối phó dịch của các nước châu Âu được cho là thiếu đồng nhất và không liên quan tới quy mô thực tế của dịch.

Hy LạpCzech đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ trường học dù mỗi nước mới chỉ ghi nhận hàng chục ca nhiễm nCoV, ít hơn rất nhiều so với một số nước láng giềng trong khu vực. Czech cũng yêu cầu mọi công dân trở về từ Italy phải báo cáo và tự cách ly trong 14 ngày, nếu không sẽ bị phạt hành chính tới 130.000 USD.

"Chúng tôi có thể quyết định bổ sung thêm các biện pháp khẩn cấp. Cần phải chủ động có các biện pháp đặc biệt khi dịch mới bắt đầu", Thủ tướng Czech Andrej Babis ra tuyên bố hôm 10/3.

Lực lượng an ninh kiểm tra hành khách lên tàu rời Milan, Italy, ngày 9/3. Ảnh: New York Times.
Lực lượng an ninh kiểm tra hành khách lên tàu rời Milan, Italy, ngày 9/3. Ảnh: New York Times.

Tây Ban Nha, một trong những vùng dịch lớn tại châu Âu, với hơn 1.600 ca nhiễm và hơn 30 người tử vong vì nCoV, đã đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục ở khu vực Madrid, nhưng không phải trên toàn quốc.

Chính quyền thành phố Poznan, phía tây Ba Lan, đã quyết định đóng cửa trường học, bể bơi và những địa điểm công cộng khác sau khi phát hiện ca dương tính nCoV đầu tiên. Ba Lan hiện chỉ ghi nhận hơn 20 người nhiễm bệnh, trong đó có hai trường hợp nguy kịch.

Trên thế giới, quyết định đóng cửa trường học đã ảnh hưởng tới hơn 300 triệu học sinh. Các quốc gia cũng tăng cảnh báo đi lại cùng nhiều quy định nhằm đối phó dịch Covid-19 ngày càng lan rộng.

Austria đã cấm du khách không có giấy chứng nhận sức khoẻ đến từ Italy và Thụy Sĩ cũng đang xem xét biện pháp tương tự. Serbia đã tạm cấm du khách đến từ những vùng dịch lớn, bao gồm cả Italy, trong khi các quan chức Croatia yêu cầu người đến từ các khu vực bị "ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19" phải bắt buộc cách ly 14 ngày.

Italy, vùng dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục, với hơn 10.000 ca nhiễm bệnh và 600 người tử vong, hôm 10/3 đã áp lệnh cấm di chuyển toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 3/4.

Pháp tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp dương tính nCoV lên hơn 1.700, trong đó hơn 30 người tử vong. Tuy nhiên chính quyền Pháp hiện vẫn chưa thực hiện các biện pháp mạnh tay như Italy.

"Chúng tôi mới chỉ ở thời điểm bắt đầu của dịch bệnh. Chúng tôi đã lường trước điều này và có sự chuẩn bị", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu ngày 10/3 khi tới thăm một trung tâm ở Paris.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 119.000 người mắc bệnh, gần 4.300 ca tử vong và hơn 65.000 trường hợp bình phục.
 

Goat

Đã tốn tiền
giờ mới thấy ưu nhược điểm của các thể chế chính trị nhỉ.
 

voz8x

Đã tốn tiền
mang sách vở sang VN học thôi, bên này chả làm gì nhiều chỉ làm gắt cũng giảm được kha khá, bọn tây lông chúng nó dân chủ quá nên cũng dễ toang
 
Top