Châu Âu: Trường học vẫn mở cửa giữa “cơn sóng" Covid-19 dâng cao

ratnhieutoiloi

Senior Member

Hầu hết các nước châu Âu vẫn cho phép mở cửa trường học, chấp nhận đánh cược giữa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao và quyền được đi học của học sinh.​

Trong khi hàng loạt trường học tại Mỹ đang phải quay lại với hình thức học trực tuyến thì phần lớn các nước châu Âu vẫn kiên trì với việc mở cửa trường học cho dù tỷ lệ nhiễm Covid-19 vẫn đang ở mức cao.
Điều này có nghĩa là giới hữu trách ở các nước châu Âu đang chấp nhận đánh cược giữa rủi ro về lây nhiễm dịch bệnh và quyền được đi học của học sinh.
Châu Âu: Trường học vẫn mở cửa giữa “cơn sóng Covid-19 dâng cao - 1


Trong khi làn sóng Covid-19 lần 2 đang tấn công trở lại, các nước châu Âu vẫn quyết định duy trì hoạt động trường học (Ảnh: Getty Images).
Tại một số bang thuộc nước Mỹ, nhiều trường học đã đóng cửa hồi mùa xuân thì đến giờ vẫn chưa hoạt động trở lại, trong khi một số trường đã đóng cửa, rồi mở cửa, và lại tiếp tục phải đóng cửa thêm lần nữa do diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid-19.
Ngay cả với thành phố New York vốn rất quyết tâm vực dậy việc dạy và học vốn bị đình trệ quá lâu giờ cũng đang trong tình trạng nhấp nhổm với phương án đóng cửa trường học khi số ca lây nhiễm vẫn đang tăng lên không ngừng mỗi ngày.
Châu Âu: Trường học vẫn mở cửa giữa “cơn sóng Covid-19 dâng cao - 2


Các trường học ở Mỹ đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa trở lại. Trong ảnh là một cô giáo đang ôm tạm biệt học sinh của mình vì lệnh đóng cửa trường học vừa được ban hành.
Thế nhưng trái ngược với Mỹ, từ cuối tháng 9, các trường học trên khắp châu Âu đã mở cửa đón học sinh trở lại lớp, và hầu hết các chính phủ ở lục địa này đều thể hiện thái độ cương quyết duy trì cánh cửa trường học rộng mở dù châu Âu đang phải đối mặt với sự quay trở lại của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Nguyên nhân một phần nằm ở việc các lý do để đóng cửa trường học vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhà chức trách khi mà các nghiên cứu khoa học lại đưa ra nhiều kết quả lẫn khuyến nghị trái ngược nhau.
Trong khi đó, những nhà làm chính sách lại kết luận rằng, tác hại và hậu quả đối với xã hội gây ra bởi việc đóng cửa trường học dài ngày sẽ là rất nghiêm trọng, đặc biệt ảnh hưởng đến tầng lớp lao động và các cặp vợ chồng có con nhỏ.
Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer là quan chức ủng hộ việc mở cửa trường học càng sớm càng tốt bởi theo ông thì “cái giá mà xã hội và nền kinh tế của đất nước phải gánh chịu khi hệ thống trường học bị đình trệ là quá lớn”.
Bởi vậy, khi Pháp bắt đầu đợt phong tỏa tiếp theo vào cuối tháng Mười vừa rồi, trường học vẫn được cho phép mở cửa trong khi tất cả các dịch vụ kinh doanh thiết yếu đều bị buộc phải dừng hoạt động.
Ông Blanquer cho biết sẽ sớm trình lên Quốc hội những biện pháp đảm bảo an toàn cho các trường học trong mùa dịch, nhưng vẫn khẳng định “mục tiêu là mở cửa trường học đến mức tối đa bởi con em chúng ta cần được đảm bảo quyền được học hành”.
Châu Âu: Trường học vẫn mở cửa giữa “cơn sóng Covid-19 dâng cao - 3


Trường học ở Đức vẫn mở cửa sau khi những đợt xét nghiệm quy mô lớn cho cả học sinh lẫn giáo viên đã hoàn tất (Ảnh: Getty Images).
Pháp không phải là trường hợp cá biệt. Trong khi các loại hình kinh doanh dịch vụ tại Anh, Đức và nhiều nơi khác ở châu Âu như quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ buổi tối phải đóng cửa từ cách đây vài tuần thì trường học vẫn duy trì việc mở cửa như không có chuyện gì xảy ra.
Châu lục này đã từng là tâm điểm của dịch bệnh với trung bình hơn 206 nghìn người mắc coronavirus mỗi ngày trong khi ở Mỹ thì số ca nhiễm bình quân là 135.000 trường hợp.
Ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, và nhiều nước châu Âu khác, những biện pháp phòng chống dịch mới khắt khe hơn đang được áp dụng, như học sinh từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ở trong lớp học. Anh và Đức cũng có yêu cầu tương tự với học sinh lớn tuổi hơn cùng với việc rửa tay thường xuyên và cửa sổ lớp học phải luôn được mở.
Châu Âu: Trường học vẫn mở cửa giữa “cơn sóng Covid-19 dâng cao - 4


Các biện pháp phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được các trường học ở châu Âu áp dụng triệt để (Ảnh: Getty Images).
Bà Jennifer Dowd, giáo sư ngành y tế công cộng tại Đại học Oxford (Anh) nhận xét rằng: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em, nhất là trẻ dưới 10 tuổi, không phải là đối tượng dễ mắc hoặc lây nhiễm Covid-19 như người lớn. Chính vì vậy mà giới chức hữu trách cảm thấy tự tin để mở cửa trường học kể cả khi dịch bệnh đang trong thời điểm căng thẳng trở lại”.

“Khác với Mỹ, các nước châu Âu có vẻ như đang dành nhiều sự ưu tiên cho giáo dục hơn là các lĩnh vực khác như quán bar, nhà hàng”.
Điều này có thể nhận thấy rõ khi các lớp học vẫn mở cửa trên khắp châu Âu. Và việc đóng cửa hoặc cách ly chỉ xảy ra khi có ca nhiễm được xác nhận ở một khu vực cụ thể nào đó.

Thế nhưng, vẫn có những ngoại lệ. Đầu tháng 11, Ý và Hy Lạp đã ra yêu cầu tất cả trường học phải chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến. Thậm chí ở Ý, những nơi mà chính quyền đánh giá có nguy cơ cao thì toàn bộ mọi hoạt động học hành phải dừng, và trẻ em buộc phải ở nhà.
Ở Pháp, một quốc gia bị dịch tấn công nặng nề nhất châu Âu, cũng vừa mới quyết định chỉ cho phép 50% thời lượng chương trình học được tổ chức ở lớp học, còn lại phải triển khai theo hình thức trực tuyến. Với Đức thì các trường học phải giảm thời gian học trực tiếp xuống một nửa nếu ở địa phương có số ca nhiễm tăng vượt mốc 500 ca/triệu dân.
Châu Âu: Trường học vẫn mở cửa giữa “cơn sóng Covid-19 dâng cao - 5


Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt khiến một số nước châu Âu buộc phải áp dụng hình thức học trực tuyến với thời lượng 50% chương trình.

https://dantri.com.vn/du-hoc/chau-a...-song-covid-19-dang-cao-20201120205447579.htm
 

8gacon8

Senior Member
Tôi ở châu Âu đây, mặc dù tôi cũng thành phần rồ EU nhưng tôi thấy là rất nhiều đứa có 1 cái suy nghĩ rất điên đó là nghĩ rằng cho trẻ em đeo khẩu trang thì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý trẻ em cái del gì đó, sẽ bị sang chấn tâm lý, nên nhất quyết cho tụi con nít đi học không cần đeo khẩu trang. Sáng nào tôi cũng đi tàu điện, mà bọn con nít trên tàu điện là bọn hay chạy nhảy lung tung, nói chuyện đùa giỡn, nếu có lây truyền thì bọn con nít chính là dễ lây nhất, vậy mà không cho đeo.
 
Last edited:

kandro

Đã tốn tiền
Thứ nhất: nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lây nhiễm ở trẻ em với nhau, hay từ trẻ sang người lớn là thấp.

Thứ hai: trẻ nhỏ ở nhà thì ai giữ tụi nó? Ba mẹ làm việc từ nhà hay văn phòng thì vẫn là làm.
 

4nh7i3m

Senior Member
Bên này bắt trẻ ở nhà không ai coi đâu nên bắt buộc thôi. Ba, mẹ đều đi làm hết cả mà. Lại ko ở gần ông bà nên không nhờ được.

Nói chung là chả còn cách nào khác. Cứ đeo khẩu trang, cứ lây, cứ chữa chờ thuốc thôi. Không làm gì được hơn đâu.
 

hunterblabli

Đã tốn tiền
Suy nghĩ bọn này đối với cô vít lạ thật.

via theNEXTvoz for iPhone
trẻ con k đi làm thì ai chăm :censored: , k có ng chăm thì bố mẹ phải ở nhà đi làm , mất việc ai trả tiền cho cno :censored: , bố mẹ dc quyền ở nhà khi k có ai chăm con cái , vs điều kiện con dưới 14 tuổi :censored: ... k đi làm thì mất việc , đi làm thì ai chăm con ,nên phải để cno đi học thôi chứ làm sao :censored: .
 

DK.iceiceice

Senior Member
châu âu đang hi vọng sớm đạt miễn dịch cộng đồng đây mà
chứ vaccine cũng hên xui lắm

Bên đấy đội anti vaccine tuyên truyền ghê lắm, tôi dự có vaccine dân nó một bộ phận cũng k dùng đâu

Mà thôi kệ mẹ mấy a Tây lông, lây thật nhiều vào cho y tế nó sml, kinh tế cắm mỏ cho vui


via theNEXTvoz for iPhone
 

caphebanmever1

Đã tốn tiền
Tôi ở châu Âu đây, mặc dù cũng thành phần rồ EU nhưng rất nhiều đứa có 1 cái suy nghĩ rất điên đó là nghĩ rằng cho trẻ em đeo khẩu trang thì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý trẻ em cái del gì đó, sẽ bị sang chấn tâm lý, nên nhất quyết cho tụi con nít đi học không cần đeo khẩu trang. Sáng nào tôi cũng đi tàu điện, mà bọn con nít trên tàu điện là bọn hay chạy nhảy lung tung, nói chuyện đùa giỡn, nếu có lây truyền thì bọn con nít chính là dễ lây nhất, vậy mà không cho đeo.
Có thể trẻ em nó sẽ nghĩ. 1. Nó là nguồn lây bệnh nên phải đeo khẩu trang => Tự ti
2. Bạn bè xung quanh là nguồn lây bệnh => Xa lánh, kì thị
 

daidam07.

Senior Member
Tôi ở châu Âu đây, mặc dù cũng thành phần rồ EU nhưng rất nhiều đứa có 1 cái suy nghĩ rất điên đó là nghĩ rằng cho trẻ em đeo khẩu trang thì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý trẻ em cái del gì đó, sẽ bị sang chấn tâm lý, nên nhất quyết cho tụi con nít đi học không cần đeo khẩu trang. Sáng nào tôi cũng đi tàu điện, mà bọn con nít trên tàu điện là bọn hay chạy nhảy lung tung, nói chuyện đùa giỡn, nếu có lây truyền thì bọn con nít chính là dễ lây nhất, vậy mà không cho đeo.
Tàu điện bắt đeo khẩu trang hết mà, anh ở đâu?
:ops:
 

8gacon8

Senior Member
Có thể trẻ em nó sẽ nghĩ. 1. Nó là nguồn lây bệnh nên phải đeo khẩu trang => Tự tin
2. Bạn bè xung quanh là nguồn lây bệnh => Xa lánh, kì thị
Một khi tất cả mọi người đều đeo thì chuyện đó không xảy ra. Tôi chém gió trên reddit về vụ này, bảo ở châu Á trẻ con học mẫu giáo đi đường bụi đã đeo khẩu trang rồi, chẳng đứa nào sang chấn gì cả. Bọn Tây mà lên reddit chửi chính phủ chống dịch như lol thì cũng là bọn ủng hộ khẩu trang nên đứa nào cũng đồng ý.
 

daidam07.

Senior Member
Bên đấy đội anti vaccine tuyên truyền ghê lắm, tôi dự có vaccine dân nó một bộ phận cũng k dùng đâu

Mà thôi kệ mẹ mấy a Tây lông, lây thật nhiều vào cho y tế nó sml, kinh tế cắm mỏ cho vui


via theNEXTvoz for iPhone
Y tế sml còn hơn kinh tế đi xuống hố. Không thể lấy mấy nước như Vn ra làm tiêu chuẩn dc. Vì y tế Vn không chung đẳng cấp..
:sad:
 
Top