Châu Âu với covid-19: Mới thấy, chưa thấm

daosithuiimc

Senior Member
TGVN. Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đưa ra được một vài biện pháp mạnh để bảo vệ khối và các nước thành viên khỏi đại dịch covid-19. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.

1455_0203_Belgium_Europe_Virus_Outbreak.jpg
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố những biện pháp mạnh của Liên minh châu Âu nhằm đối phó với dịch covid-19. (Nguồn: AP).
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thể hiện thái độ cầu thị sớm hơn tất cả những vị lãnh đạo khác trong EU khi công nhận rằng đã đánh giá quá thấp dịch bệnh hiện tại. Vì đánh giá quá thấp nên hành động ứng phó vừa muộn mằn vừa chưa thích hợp.

Nếu như nhận thức là quá trình thì từ nhận thức đến hành động hiện là quá trình còn dài hơn rất nhiều đối với EU và các thành viên EU. Dịch bệnh đã xô đẩy EU vào thảm cảnh chưa từng thấy trong lịch sử hình thành và phát triển đến nay.

Mức độ tác động và hệ luỵ của dịch bệnh khác nhau ở các nước thành viên của EU. Nếu cứ mạnh ai nấy liệu và không đặt những biện pháp đối phó dịch bệnh riêng của quốc gia thành viên vào sự hài hoà với những biện pháp đối phó chung thì sẽ có không ít thành viên EU không tự đẩy lùi được dịch bệnh và không biết đến khi nào trong tương lai EU mới hoàn toàn thoát khỏi dịch bệnh.

EU được coi là hiện thân cho hợp tác, liên kết và nhất thể hoá châu lục nhưng trong tình cảnh khủng hoảng như hiện tại thì lại chẳng hề thấy nhiều giá trị thực tiễn của hợp tác, liên kết và nhất thể hoá châu lục.

Những biện pháp chính sách các nước thành viên EU vừa áp dụng đều được chính phủ các nước ấy nhấn mạnh là rất quyết liệt. Nhận thức mới về dịch bệnh và tính cấp thiết của việc trang trải nhu cầu đối nội đã buộc các chính phủ này phải đưa ra những quyết sách ấy.

Nhưng trên thực tế, các biện pháp chính sách đó vẫn chỉ nửa vời và hoàn toàn chưa thể đủ để có thể nhanh chóng dập được các ổ dịch ở bên trong EU. Những khiếm khuyết và bất cập trong suốt thời gian dài đâu có thể được khắc phục nổi bằng tiền của và tuyên bố chính trị trong thời gian ngắn.

Nguồn: TGVN
 
Top