Cháy nhà tù ở Iran, 4 người thiệt mạng và 61 người bị thương

Cryolite.10

Senior Member
https://tuoitre.vn/chay-nha-tu-o-iran-4-nguoi-thiet-mang-va-61-nguoi-bi-thuong-20221016184914968.htm

TTO - Theo Cơ quan tư pháp Iran, cuộc hỏa hoạn đêm 15-10 tại nhà tù Evin đã cướp đi sinh mạng của 4 tù nhân và khiến 61 người khác bị thương.

Cháy nhà tù ở Iran, 4 người thiệt mạng và 61 người bị thương - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ nhà tù Evin đêm 15-10 - Ảnh: REUTERS

Theo trang web Mizan Online của cơ quan tư pháp Iran ngày 16-10, ngọn lửa bốc lên trong đêm do "bạo loạn và đụng độ".

"Bốn tù nhân chết do ngạt khói và 61 người bị thương", cơ quan tư pháp Iran cho biết, đồng thời thông tin có 4 người bị thương đang "trong tình trạng nguy kịch".

Cơ quan chức năng sau đó đã kiểm soát được ngọn lửa.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh Iran phải đối mặt với làn sóng biểu tình sau cái chết của Mahsa Amini, một cô gái 22 tuổi. Amini tử vong sau khi bị bắt vì vi phạm quy định nghiêm ngặt về trang phục dành cho phụ nữ của Iran.

Nhà tù Evin ở thủ đô Tehran, Iran, cũng là nơi giam giữ nhiều tù nhân người nước ngoài và hàng nghìn người đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Theo Hãng tin AFP, hàng trăm người bị bắt trong các cuộc biểu tình gần đây được cho đã được gửi đến Evin.

Dẫn lời một công tố viên Tehran, hãng thông tấn IRNA của nước này cho biết các cuộc đụng độ tại Evin "không liên quan gì đến tình hình bất ổn gần đây ở quốc gia này". Và theo Mizan Online, 4 tù nhân tử vong đã bị kết tội cướp tài sản trước đó.

Ngày 25-9, Iran đã triệu tập đại sứ Anh và Na Uy vì cho rằng hai nước này đã can thiệp và đưa tin thù địch về tình trạng bất ổn tại đây sau cái chết của cô gái 22 tuổi Amini. Biểu tình đã lan sang nhiều quốc gia.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định quốc gia của ông đảm bảo quyền tự do ngôn luận, đồng thời ra lệnh điều tra về cái chết của Amini.

...
 
Top