Chết không người thân thích thời Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

ITALY - Tại tỉnh Bergamo, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các đài hỏa táng gần đây bắt đầu hoạt động 24/7.

Quan tài đã xếp kín trong hai nhà xác bệnh viện, một nhà xác nghĩa trang và giờ đây thậm chí còn được xếp vào bên trong một nhà thờ nghĩa trang. Mục cáo phó hàng ngày của tờ báo địa phương đã tăng từ hai, ba trang lên 10 trang, có lúc ghi đến 150 cái tên. Tổng biên tập tờ báo ví nó không khác gì "bản tin thời chiến".

Nhân viên tang lễ chuyển quan tài ra khỏi một xe tang tại nghĩa trang Bergamo ngày 9/3. Ảnh: AP.
Nhân viên tang lễ chuyển quan tài ra khỏi một xe tang tại nghĩa trang Bergamo ngày 9/3. Ảnh: AP.

Chỉ tính riêng số người chết, Covid-19 đã gây ra "thảm họa lịch sử" ở Bergamo. Trên khắp tỉnh, bệnh nhân được đưa lên những chiếc xe cứu thương, chở tới bệnh viện và qua đời trong những khu cách ly mà người thân của họ không được phép vào.

Nhiều đám tang diễn ra chỉ với sự hiện diện của một linh mục và một nhân viên nhà tang lễ, bởi các thành viên gia đình người quá cố đang phải chịu lệnh cấm tụ tập, bị cách ly hay không thể đến dự do quá yếu vì nhiễm virus.

"Tôi nghĩ mọi chuyện đang diễn ra còn tồi tệ hơn cả một cuộc chiến tranh", Marta Testa, 43 tuổi, nói. Testa đang phải tự cách ly và cha bà vừa qua đời ở tuổi 85 hôm 11/3 vì nhiễm nCoV. "Cha tôi đang chờ được chôn cất. Còn chúng tôi đang chờ để nói lời vĩnh biệt ông".

Covid-19 đến nay đã khiến hơn 2.100 người chết ở Italy, một nửa trong số này qua đời trong 5 ngày gần đây. Hầu hết họ đều giống như ông Renzo, cha của bà Testa, được chở tới bệnh viện và không còn cơ hội nhìn mặt hay nói lời trăng trối với gia đình.

Cha mẹ Testa đã kết hôn được 50 năm. Mẹ bà dường như cũng nhiễm nCoV nhưng đang hồi phục. Anh chị em của Testa mang thức ăn cho mẹ nhưng chỉ dám để lại ở cửa trước vì sợ bị lây virus.

"Hiện tại, mọi thứ trong gia đình tôi đang ngừng trệ", bà nói.

Tốc độ lây lan dịch bệnh ở Italy đang ở mức cao nhất thế giới. Italy ngày 17/3 phát hiện thêm hơn 3.000 người nhiễm nCoV, nâng tổng ca nhiễm lên gần 28.000, số người chết tăng hơn hai lần trong chưa đầy một tuần, lên hơn 2.100.

Bergamo, tỉnh giàu có với 1,1 triệu dân ở phía đông thành phố Milan, đã trở thành ổ dịch đáng lo ngại nhất. Bệnh viện trở nên quá tải, buộc chính phủ phải điều động các bác sĩ quân y đến hỗ trợ.

Người dân mô tả Bergamo giống như một "vùng đất ma", nơi chỉ có xe cứu thương và xe tang đi trên đường vào ban đêm. Tại thị trấn nhỏ Nembro, theo báo Corriere della Sera, hơn 70 người đã chết vì nCoV trong 12 ngày qua, trong khi cả năm ngoái, thị trấn này chỉ ghi nhận 120 người qua đời.

"Như thể một quá bom hóa học vừa phát nổ", Daniela Taiocchi, 49 tuổi, người viết mục cáo phó cho tờ báo địa phương L'Eco di Bergamo, nói.

Tình cảnh của Bergamo cũng là minh chứng cho thấy cách mà Covid-19 có thể bùng phát khi các biện pháp khống chế không được nhanh chóng thực thi.

Italy đối phó với ổ dịch đầu tiên ở tỉnh Lodi bằng cách phong tỏa 10 thị trấn nhỏ từ ba tuần trước. Nhưng chính phủ lại chờ quá lâu để áp dụng các biện pháp tương tự ở những nơi khác. Bergamo giờ đây báo cáo số ca nhiễm nCoV nhiều gấp ba lần Lodi.

"Nhà xác và các cơ sở y tế đang sụp đổ", Claudia Scotti, chủ sở hữu một nhà tang lễ, cho hay. "Chúng tôi hoàn toàn chưa chuẩn bị ứng phó với một tình huống khẩn cấp như thế này".

Những người qua đời xuất hiện trên 10 trang cáo phó của báo L'Eco di Bergamo là các chính trị gia, mục sư, kỹ sư điện hay người trực tổng đài khẩn cấp. Hầu hết đều ở độ tuổi ngoài 70, 80. Những dòng cáo phó ngắn ngủi không nêu lý do qua đời, nhưng hầu như mọi người đều biết rõ. 90% chết vì Covid-19.

Thay vào đó, cáo phó có những manh mối khác về cách tang lễ được thực hiện trong giai đoạn khủng hoảng. Họ nhắc tới việc người chết "được chuyển trực tiếp tới đài hỏa táng", một buổi lễ công khai sẽ được tổ chức "vào một ngày chưa xác định" hay một đám tang sẽ diễn ra "hoàn toàn riêng tư".

Nhân viên đóng cửa nghĩa trang Bergamo trong khi thân nhân của người quá cố đừng chờ bên ngoài. Ảnh: AFP.
Nhân viên đóng cửa nghĩa trang Bergamo trong khi thân nhân của người quá cố đừng chờ bên ngoài. Ảnh: AFP.

Trên toàn Italy, việc tổ chức tang lễ bên trong nhà thờ đã bị cấm. Đây là một phần trong lệnh cấm tụ tập của chính quyền. Ở Bergamo, người dân chỉ được phép tổ chức những buổi lễ chôn cất nhỏ tại nghĩa trang với không quá 10 người tham dự.

Chính quyền Bergamo khuyến khích hỏa táng người chết vì Covid-19. Bắt đầu từ 11/3, các đài hỏa táng địa phương bắt đầu hoạt động 24/7.

Theo Alberto Ceresoli, tổng biên tập báo L'Eco di Bergamo, Italy đang trải qua một "thảm kịch tập thể" và Covid-19 đã "tàn phá" nơi ông sống. Ông từng nghĩ phải chuyển mục cáo phó xuống đằng sau tờ báo để tránh gây xúc động quá mức cho độc giả. Nhưng cuối cùng, Ceresoli quyết định rằng độc giả cần nhìn thấy chuyện gì đang diễn ra, nên tên người chết phải xuất hiện ở giữa tờ báo.

Tên và ảnh chân dung ông Renzo Testa xuất hiện trên báo L'Eco di Bergamo số ra ngày 13/3 bên cạnh dòng trích dẫn lời Giáo hoàng Francis. Phía dưới ảnh ghi những thông tin cơ bản về gia đình và những cống hiến của ông cho xã hội.

Renzo vẫn rất khỏe mạnh trước khi nhiễm nCoV, con gái ông cho biết. "Không có bệnh lý nền nào", bà nói. "Chúng tôi luôn nghĩ cha rất khỏe, ông ấy sẽ vượt qua, nhưng rõ ràng, hy vọng đã vụt tắt".

Bệnh viện gọi cho Testa vào nửa đêm 11/3 để thông báo cha bà đã qua đời. Quan tài của ông đã được đưa tới một nhà thờ, chờ đến lượt hỏa táng. Nếu quá trình hỏa táng diễn ra sớm, ông sẽ ra đi mà không có sự hiện diện của vợ và các con.

Testa cho hay gia đình bà vẫn có kế hoạch tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ ông nhưng "ở và thời điểm thuận lợi hơn".
 
Top