Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS

anhxipo1

Senior Member
Ngày 31/5, tàu Crew Dragon trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên tàu tư nhân đưa người thành công lên trạm không gian này.

bo giap phi hanh gia, bo giap cua SpaceX, bo giap cua Elon Musk anh 1
Trên buổi truyền hình trực tiếp được phát sóng ngày 27/5, Elon Musk cho biết đã dành 3-4 năm nghiên cứu và thiết kế bộ giáp để cân bằng giữa hiệu quả kỹ thuật với yếu tố thẩm mỹ. Mỗi bộ giáp được may đo theo kích thước cơ thể của từng phi hành gia, rất nhẹ và dễ dàng giúp họ thích ứng trước tình trạng suy giảm oxi bên ngoài khí quyển. Ảnh: SpaceX.
bo giap phi hanh gia, bo giap cua SpaceX, bo giap cua Elon Musk anh 2
Theo New York Times, Musk đã làm việc với Jose Fernandez, nhà thiết kế trang phục cho các bộ phim siêu anh hùng của Hollywood như "The Avengers" và "X-Men II" để tạo ra mẫu thử ban đầu. "Tôi muốn mọi người cảm thấy như một anh hùng khi khoác lên bộ giáp đó", Musk nói.
bo giap phi hanh gia, bo giap cua SpaceX, bo giap cua Elon Musk anh 3
Khác với những phiên bản có màu sắc rực rỡ của các phi hành gia khác, mẫu áo giáp lần này được thiết kế toàn màu trắng với mảng đen nhỏ dọc 2 bên thân. Bộ giáp có duy nhất một điểm kết nối được đặt ở phần đùi, giúp liên kết với nguồn không khí và sạc pin. Ảnh: National Air and Space Museum.
bo giap phi hanh gia, bo giap cua SpaceX, bo giap cua Elon Musk anh 4
Mũ bảo hiểm cũng được thiết kế riêng theo kích thước đầu của phi hành gia bằng công nghệ in 3D, tích hợp van vận chuyển khí. Mũ có phần trước là kính cường lực trong suốt, được trang bị thêm micro ẩn bên trong để tiện giao tiếp hơn. Ảnh: National Air and Space Museum.
1591193942264.png


bo giap phi hanh gia, bo giap cua SpaceX, bo giap cua Elon Musk anh 5
Phần màu trắng của bộ giáp được làm từ một loại Teflon, tương tự như vật liệu được sử dụng cho các lớp bên ngoài của bộ đồ vũ trụ Apollo. Phần màu đen được thiết kế bằng Nomex, một loại vải chống cháy có chức năng cân bằng nhiệt độ. Ảnh: National Air and Space Museum.
bo giap phi hanh gia, bo giap cua SpaceX, bo giap cua Elon Musk anh 6
Bảng điều khiển bằng phím bấm vật lý trên tàu vũ trụ đều được thay bằng màn hình cảm ứng, vì vậy găng tay của các phi hành gia hiện nay đều có khả năng tương thích cảm ứng. Ngoài ra, đôi găng này có thể tháo rời hoàn toàn ra khỏi bộ giáp chứ không bị may liền như trước. Ảnh: SpaceX.

https://zingnews.vn/chi-tiet-bo-giap-dac-biet-cua-phi-hanh-gia-vua-len-tram-iss-post1091286.html
 

halley189

Đã tốn tiền
red-planet.jpg

Mình thấy bộ này ngầu nhất. Chứ bộ SpaceX thì đẹp nhưng kiểu để đi lên đi xuống thôi chứ ko ra ngoài vũ trụ được :matrix:

via nextVOZ for Android
 

canvas102

Senior Member
red-planet.jpg

Mình thấy bộ này ngầu nhất. Chứ bộ SpaceX thì đẹp nhưng kiểu để đi lên đi xuống thôi chứ ko ra ngoài vũ trụ được :matrix:

via nextVOZ for Android

Ra ngoài vũ trụ thì phải bơm phồng để tạo áp suất nữa pheng, lần gần nhất con người đổ bộ sang hành tinh khác là mặt trăng thì lại không có khí quyển nên cũng phải bơm phồng y vậy. Nếu đổ bộ lên sao Hoả thì chắc sẽ mặc được bộ của pheng đưa, mỗi tội vẫn phải có bình dưỡng khí như kiểu thợ lặn vậy chứ không gọn thế đâu. An ủi là sao Hoả cũng có khí nên khả năng bình dưỡng khí khi đổ bộ sao Hoả sẽ chỉ cần chứa 1/5 so với bình dưới nước, vì có thể có cơ chế hút khí sao Hoả vào mix với Oxy thuần trong bình. Cơ mà mình không biết không khí trên sao Hoả có khí nào có nồng độ cao có thể gây ngộ độc không (khác với trái đất, toàn khí trơ: CO2 với N2).
 
Top