Chia sẻ các thím các hướng khởi nghiệp của loser/ cận loser

Năm nay tình hình chung rồi, ko cam kết số nữa, mà cuối năm ko biết sao đây :(
Tiệm nhỏ lẻ như mình chỉ cam kết doanh số nhớt, thím cam kết vỏ xe chắc là nhà phân phối, nếu vậy 2 thứ bán chạy nhất phải là vỏ xe & nhớt hoặc nhớt & acquy. Phân phối chuyên mảng phụ tùng, chạy nhất vẫn là NSD, kế đến là acquy, mấy thứ này dễ chào hàng theo tuyến, vỏ xe hầu hết có chốt tại địa phương hết rồi
 
Update 2:
+ Quán trà sữa:
Cái này cực hút khách ở tỉnh lẻ, chủ yếu đánh vào tuổi teen, các thím muốn làm xe đẩy cũng được, bán to cũng được nhưng phải đi kèm cà phê vì buổi sáng tụi nhỏ rất ít tụ tập, quán sẽ thiếu sức sống. Giá bán ra tầm 15k cho xe đẩy, 30k tại quán, thật sự mình thấy ở tỉnh, bán trà sữa mang đi dễ bán thêm topping hơn, bán tại chỗ hầu hết theo công thức. Trà sữa có người tự nấu, có người mua nguyên liệu về pha mà đằng nào cũng pha hết vì giới trẻ gầy tiệm lười bỏ mịa, muốn dành sức đếm tiền hơn vào bếp, chủ trung niên thì không đủ sức quán xuyến. Muốn đắt phải thuê teen chạy việc luôn, tốt nhất là teen còn đi học, bạn bè nó kéo đến ủng hộ và tụi này lanh, hoặc có nét học trò nên người trí thức, có tiền cũng ưa. Thằng bạn mở quán ở thị trấn, giá 35k-40k bán buổi tối thôi mà nó vểnh mặt lên với đời được gần 3 tháng đấy, nhưng # này làm dịch vụ như hạch, đầu óc ù lỳ chăm chăm lấy tiền nên sụp mịe cái quán, con vợ chả giúp được cái qq gì :embarrassed:
Thành công nhất là con bạn làm với ba mẹ nó, mình xin tiếp nối với loại hình kế tiếp
+ Quán lẩu:
Lưu ý quán lẩu nhé, không bia, chỉ nước suối hoặc Coca, nhỏ bạn mình làm, nó làm lẩu cá giá rẻ, nếm nếm gia vị rồi bán. Nhân viên bao gồm 2 múi mít chạy bàn, 2 rửa chén, 2 phụ bếp, vì công việc chạy bàn không nhiều do hạn chế rượu bia, chỉ tiếp thực là xong, nó kê cái xe đẩy trà sữa trước quán. Khách chạy ngang ghé vào nườm nượp. Hai múi mít chạy bàn bận quản cái xe đẩy còn hơn quán lẩu, khách ăn tại chỗ thấy thế cũng oder mang về. Đây là mô hình kết hợp, các thím làm F&B nên thử, nhớ bán thêm Soda, Chanh Dây cho đa dạng
 
Update 3: Quán ăn bình dân/ decor hiện đại
+ Quán phở:
Theo truyền thống nước lèo sẽ được hầm từ xương bò, muốn phở ngon phải hầm nhiều, cực tốn kém nếu lượng khách không đủ đáp ứng chi phí. Mình không biết bây giờ người ta có giao nước lèo làm sẵn không nhưng cơm tấm bình dân là họ giao trứng thịt kho, đậu hủ, thịt cá khô ép chân không tá lả. Thậm chí bán cơm dĩa có cả sales đến chào sản phẩm luôn. Nếu muốn chủ động hơn, có gia vị nêm thẳng vào nước lèo nhé, độc hại không là ở lương tâm thằng bán ấy :sweat:
Làm cái này cực bỏ mịe, trẻ trẻ làm không nổi đâu, bà chị vợ thằng bạn mình quán xuyến kiểu cổ điển, tự giám sát a đến z, tiết chế chi phí tối đa thì bẳn tính thôi rồi. Phụ nữ mà nóng nảy, đụng là chửi, thích là mắng, bật từ quán đến gia đình. Bả bán đắt đến nỗi tậu được Fadi nhưng gia đình nguội lạnh thôi rồi.
Thằng bạn mình nó theo hướng khác, bán buổi sáng thôi, thuê 5 lao động
2 múi mít bê phở
1 cô rửa chén
1 cô quản nồi phở
1 chú chạy lon ton từ nồi phở đến cái bàn, cả chỗ rửa chén luôn
Lương chú kia 5 củ, 5 củ rưỡi gì đấy, nhân sự còn lại thấp hơn. Hai múi mít tầm 6h30 lên quán, ba người kia thì 4 sáng phải chuẩn bị rau, nước tương, nấu phở… Con vợ thằng bạn giám sát, đến 6h vợ nó vào nhà nghỉ, nó đứng ra thu tiền. Lượng khách tương đối, không gọi là đông lắm, được cái sáng làm chiều chơi, thấy 2 vợ chồng nó thoải mái vcl. À, tô phở 2 vợ chồng thằng bạn là 35k, ở thị trấn, bà chị kể trên thì ở thành phố loại III giá 45k trở lên
Tự dưng lười quá, khi nào siêng lại kể tiếp cho các thím :byebye:
 
Bác thớt cập nhập tình hình buôn bán xem nào, hóng quá
Mình buôn bán ổn định rồi, 2 năm lăn lộn, biết khi nào nhập/ xuất/ trữ hàng. Cứ căn theo mùa vụ mà làm, so với thời lockdown sẽ thay đổi chút ít nhưng từ năm nay có thể căn vào để ra quyết định chính xác, sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn. Thím có hứng thú với mô hình nào thì cứ comment, nếu đó là lĩnh vực người quen mình làm, có hiểu biết chút ít sẽ chia sẻ. Lưu ý là mô hình nhỏ lẻ, lúc nào cũng lấy công làm lời trước, làm ăn lớn, mình không rành, và quan hệ của mình cũng không có ai đủ lực tham gia vào miếng bánh lớn ấy, người đủ lực họ chơi với sư phụ họ :sweat:
 
Mình buôn bán ổn định rồi, 2 năm lăn lộn, biết khi nào nhập/ xuất/ trữ hàng. Cứ căn theo mùa vụ mà làm, so với thời lockdown sẽ thay đổi chút ít nhưng từ năm nay có thể căn vào để ra quyết định chính xác, sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn. Thím có hứng thú với mô hình nào thì cứ comment, nếu đó là lĩnh vực người quen mình làm, có hiểu biết chút ít sẽ chia sẻ. Lưu ý là mô hình nhỏ lẻ, lúc nào cũng lấy công làm lời trước, làm ăn lớn, mình không rành, và quan hệ của mình cũng không có ai đủ lực tham gia vào miếng bánh lớn ấy, người đủ lực họ chơi với sư phụ họ :sweat:
Đọc post bác viết khá hay, được cái hoàn cảnh cũng giống em đi làm được vài năm chán rồi quay ra buôn bán phụ tùng ô tô đến giờ. Dạo này đang hứng thú với mấy mô hình rau quả sạch bác chia sẻ được thì tốt quá. :)
 
Đọc post bác viết khá hay, được cái hoàn cảnh cũng giống em đi làm được vài năm chán rồi quay ra buôn bán phụ tùng ô tô đến giờ. Dạo này đang hứng thú với mấy mô hình rau quả sạch bác chia sẻ được thì tốt quá. :)
Mô hình này mình quen 2 người, một là bà chị họ tính làm mô hình nông sản sạch cung ứng cho Coop theo hợp đồng cam kết đầu ra. Người còn lại theo hướng xuất khẩu cho mối lái riêng bên châu Âu, cách thức là liên hệ với những người như bà chị họ của mình để có nguồn cung, tất nhiên yêu cầu chất lượng cao hơn, ăn khúc giữa. Mà lâu quá không gặp, chả hỏi họ được nhiều, xuất khẩu có người quen bên Tây dẫn lối thì nó đơn giản đi rất nhiều rồi
 
Update 4: Chủ quán nhậu
Cụ thể là lẩu cá, bác nào ở Sài Gòn nên ghé thử lẩu cá cô Thu Q10 tham khảo. Đây là mặt hàng khó bảo quản, không biết sao con bạn mình và nhiều tiệm khác vẫn bán giá thấp được, ít nhất là so với đại đa số các món dê, bò… Thực đơn thiếu đa dạng thành ra khách hàng có chọn lọc hơn, hiếm khi thu hút các tay bợm nhậu phá làng phá xóm. Bợm nhậu đa phần ăn vẫn trả, thế nhưng chai mặt rồi, mấy tay này kéo cả bè cả lũ ra quỵt một bữa cũng bấm bụng cười. Đặc biệt ở dân biển là trúng cá có tiền, đằng nào cũng quay lại nếu họ ưng bụng chủ quán, nợ cũ mới đều sòng phẳng mà bể nợ hoặc trúng thành phần ăn không ngồi rồi gỡ ghẻ mà đòi. Làm cái này ít vốn, một người quản không xuể, con bạn mình gọi vốn cổ phần 3-4 người gì đó, chung tay nhau làm. Nó có ăn học, lo sổ sách, hàng hoá, mấy cậu mợ góp công coi ngó phụ, thuê 2 em chạy bàn, 2 cô rửa chén, hao phí lao động cũng lắm. Quán án chừng 20 bàn, hầu như full, chủ yếu do giá lẩu cá quá rẻ, bán từ 10h trưa đến 3h chiều thì nghỉ, 5h mở lại đến 10h tối, ở thị trấn. Mình không rành cái này nên không lạm bàn thêm, lưu ý các thím:
  • Nguồn hàng phải đảm bảo bỏ vào mồm không bị Tào Tháo rượt
  • Rửa chén dĩa phải sạch, ít nhất là cảm nhận bằng mắt
  • Không cho người không tin cậy vào bếp
  • Ở thị trấn có vỉa hè rộng thì đỡ tốn người giữ xe, vẫn phải lắp camera cho khách an tâm
  • Ghi số điện thoại Công an ở nơi dễ thấy
  • Khách bật full combat với nhau đừng có ngu mà nhảy vào can, thấy cái gì nhọn nhọn thì giấu hết đi. Quán kế bên con bạn mình mở bar nhỏ, mở được 1 tháng tụi trẩu xiên nhau, đăng xuất 1 thanh niên => quán dẹp luôn :go:
 
Update 5: Rửa xe - thay nhớt
Mô hình kinh doanh, ít vốn, dễ làm nhất khi các thím không có nhiều hiểu biết về kinh doanh, không cần có tố chất dân buôn hay am hiểu cơ khí, kỹ thuật.
  • Rửa xe: lấy công làm lời, phố rửa nhanh, quê rửa chậm
  • Thay nhớt ăn 2 đầu: tiền bán nhớt mới, tiền bán nhớt cũ
Nên treo biển thay ắc quy, hoặc trao đổi ắc quy tái chế, thu gom ắc quy cũ để tăng thu nhập
Với chỗ rửa xe làm hoài không hết việc thì không sao nhưng khách vãng lai ít nên mở rộng thay nhông xích, đạn cùi dĩa, đùm, bố thắng… mấy cái này tự vọc được, lên youtube mà xem. Lưu ý cái tăng sên, tăng lệch bánh người ta trượt ngã thì mang tội, chịu khó tiếp thu ý kiến, từ từ mở rộng thành cơ sở buôn bán nếu nhắm đá ngang được, nó nhàn và đỡ cực hơn rửa xe. Mô hình này dễ tính toán thu chi, dễ triển khai mà các thím non tay không làm được thì chắc chỉ có đi kéo xe nước mía, bán 1 lời 1
 
Khởi nghiệp ngành mình không rành đúng là khổ, thành công thì không biết vì sao thành công, thất bại không biết vì sao thất bại
 
Ông khởi nghiệp hơn 3 năm thì thu nhập, lợi nhuận thế nào chia sẻ anh em biết với ?
Lợi nhuận năm nay của mình khoảng 150 củ, cái này mình có đề cập trong nhiều thread rồi. Đa số người mình quen biết đều có mức lợi nhuận rơi vào 10-50 củ/ tháng, ngành mình phức tạp, biên lợi nhuận dao động liên tục nên phải chốt năm mới rõ doanh thu. F&B ổn định hơn, dễ tính toán thu chi nhưng không linh hoạt về giá, chỉ có thể điều chỉnh lợi nhuận bằng cách thu hút khách hoặc cơ cấu lại nhân sự
 
Lợi nhuận năm nay của mình khoảng 150 củ, cái này mình có đề cập trong nhiều thread rồi. Đa số người mình quen biết đều có mức lợi nhuận rơi vào 10-50 củ/ tháng, ngành mình phức tạp, biên lợi nhuận dao động liên tục nên phải chốt năm mới rõ doanh thu. F&B ổn định hơn, dễ tính toán thu chi nhưng không linh hoạt về giá, chỉ có thể điều chỉnh lợi nhuận bằng cách thu hút khách hoặc cơ cấu lại nhân sự

Mình thích mở cửa hàng nhỏ lẻ như thế này, cửa hàng kim khí hoặc rửa xe máy. Ko biết chưa có mặt bằng thì cần bao nhiêu vốn nhỉ.

Mà mình chưa có kiến thức, kinh nghiệm gì chắc xin vào làm thuê đâu đó trước

F&B là gì nhỉ
 
Mình thích mở cửa hàng nhỏ lẻ như thế này, cửa hàng kim khí hoặc rửa xe máy. Ko biết chưa có mặt bằng thì cần bao nhiêu vốn nhỉ.

Mà mình chưa có kiến thức, kinh nghiệm gì chắc xin vào làm thuê đâu đó trước

F&B là gì nhỉ
Mặt bằng Sài Gòn lâu rồi mình chưa xem lại giá, ở Bình Thuận, mình hỏi đất trong thị trấn, 250m2, thuê 3 năm khoảng 60-70 triệu/ tháng, tuỳ ý thay đổi hiện trạng. Nếu mặt bằng phù hợp kinh doanh ngay có thể giá thuê cao hơn, tầm 120 triệu/ năm. Làm thuê để học cách giao tiếp với khách, xử lý tình huống chứ nhập hàng, bài trí tiệm nó đơn giản, Tank lên youtube xem layout trên ấy thế nào cứ bem y chang, chả khác vẹo gì. Ngành thuần kim khí mình không rành, lĩnh vực liên quan đến thép, ngốn ít nhất 2 lao động toàn thời gian, chưa kể chủ, cửa hàng cũng khá bẩn vì bụi kim loại. Rửa xe thuê thợ, ăn chia 4-6 gì đó, xe nhiều, thợ rửa liên tục, 3-4 thợ thì nên chia họ phần hơn, còn muốn bản thân lợi nhiều phải tự xắn tay mà rửa. Mình có người quen xuất thân là công nhân, đá sang mảng này, thuê 3 lao động, phía trước vợ bán nước mía cho khách ngồi đợi, khai trương tặng người ta cũng được, rẻ bèo. Mà anh này o ép thợ quá, lấy giá nhỉnh hơn nơi khác, rửa xe kĩ, rửa bẩn đẩy vào rửa lại, đẹp lòng khách mà mất lòng lính, không bền, anh này cũng kèm thay nhớt, không sửa xe
F&B gọi cho sang, thực ra là ngành dịch vụ liên quan ăn uống, suất lợi nhuận/ giá vốn 30-40% là thường, quan trọng bán được nhiều không? Không bán đủ số lượng để thuê lao động phụ việc thì è mông lên mà cày, chị họ mình làm 1 chủ 1 lính, xe ốc, được vài tháng nghỉ đó, ngày 300k - nửa củ. Người khác làm nước ép, bán không ngơi tay, 5 lao động, ít hơn không làm nổi
 
Mặt bằng Sài Gòn lâu rồi mình chưa xem lại giá, ở Bình Thuận, mình hỏi đất trong thị trấn, 250m2, thuê 3 năm khoảng 60-70 triệu/ tháng, tuỳ ý thay đổi hiện trạng. Nếu mặt bằng phù hợp kinh doanh ngay có thể giá thuê cao hơn, tầm 120 triệu/ năm. Làm thuê để học cách giao tiếp với khách, xử lý tình huống chứ nhập hàng, bài trí tiệm nó đơn giản, Tank lên youtube xem layout trên ấy thế nào cứ bem y chang, chả khác vẹo gì. Ngành thuần kim khí mình không rành, lĩnh vực liên quan đến thép, ngốn ít nhất 2 lao động toàn thời gian, chưa kể chủ, cửa hàng cũng khá bẩn vì bụi kim loại. Rửa xe thuê thợ, ăn chia 4-6 gì đó, xe nhiều, thợ rửa liên tục, 3-4 thợ thì nên chia họ phần hơn, còn muốn bản thân lợi nhiều phải tự xắn tay mà rửa. Mình có người quen xuất thân là công nhân, đá sang mảng này, thuê 3 lao động, phía trước vợ bán nước mía cho khách ngồi đợi, khai trương tặng người ta cũng được, rẻ bèo. Mà anh này o ép thợ quá, lấy giá nhỉnh hơn nơi khác, rửa xe kĩ, rửa bẩn đẩy vào rửa lại, đẹp lòng khách mà mất lòng lính, không bền, anh này cũng kèm thay nhớt, không sửa xe
F&B gọi cho sang, thực ra là ngành dịch vụ liên quan ăn uống, suất lợi nhuận/ giá vốn 30-40% là thường, quan trọng bán được nhiều không? Không bán đủ số lượng để thuê lao động phụ việc thì è mông lên mà cày, chị họ mình làm 1 chủ 1 lính, xe ốc, được vài tháng nghỉ đó, ngày 300k - nửa củ. Người khác làm nước ép, bán không ngơi tay, 5 lao động, ít hơn không làm nổi
Cái rửa xe nếu mà thuê mặt bằng + thuê thợ nựa thì có lỗ vốn ko nhỉ 😂
 
Back
Top