[chia sẻ chuyện nghề] Khởi nghiệp với quán cà phê - nên hay không?

Hi thím, thực ra ở Vũng Tàu e đang kinh doanh ngành nghề khác và cũng sống đc nhờ nó rồi.
Em muốn làm kem vì là e rất thích ăn kem và muốn tìm hiểu cũng như kinh doanh mặt hàng này về sau.
Cái này là em nghiêm túc thực sự vì nhà e cũng là mối hàng quen của 2 vk chk bán kem Alibaba ấy thím, em có nhìn sơ qua dàn máy của họvà tìm hiểu thì cũng ý thức đc rằng máy làm kem chuyên nghiệp giá không hề rẻ ạ.

đúng rồi thím. Làm kem chuyên nghiệp máy móc Thiết bị không đã gần 500 cmnr. Thím cân nhắc kỹnha. Kem k phải là cuộc chơi ngắn hạn, hớt váng như trà sữa đâu
 
Xác định mở ra cứ lỗ từ 6 tháng đến 1 năm. Thế cho nó thoải mái.
Nhiều người đi uống cafe có quan trọng chất lượng cafe đâu.
Quan trọng là lấy cái không gian ngồi, nhất là trong thời điểm bây giờ. Thất nghiệp nhiều. Nắng nóng. Người ta muốn vào những quán có điều hòa, ngồi được lâu. Wifi mạnh. Ví dụ như Highlands Coffee. Ngồi thoải mái, thích ngồi bao lâu thì ngồi, chẳng ai soi mói hay nói năng gì.
Ngồi ở mấy quán cafe vỉa hè cá nhân tự mở hay bị soi mói khó chịu, tiếc tiền không bật điều hòa, người ta cũng ít ngồi.

Gửi từ BiPhone XS Max bằng vozFApp

vấn đề là thím kì vọng lời bao Nhiêu. Có đáng để làm k
 
Làm kem chua lắm chứ không phải dễ ăn như mấy món khác đâu! Thời em còn nhỏ, 95-96 gì đấy (em cũng tầm tuổi thím), mà bán kem lắc đã vất vả lắm rồi! Giờ 1 tỷ thằng có tiền, cộng thêm thị trường hiện tại éo có chỗ nào để đầu tư (BĐS đóng băng, chứng khoán sa sút...) thành ra FnB đang là đối tượng nhắm đến của 60-70% dân có tiền từ 500tr-2 tỷ. Mà số đó ở miền Nam nhiều như rươi :bad_smelly:
 
nhìn kem của thím như thế bảo sao thím trụ được bn năm như vậy. chúc mừng thím. mình 28 cũng muốn mở 1 quán cf - hoặc trà chanh ở hà nội. vốn tầm 2-300 đổ lại thì chắc là khả năng đầu tư được. nhưng cũng phân vân lắm. làm văn phòng thì chán, muốn thay đổi mà kb như thế nào nữa
 
bookmark phát, khởi nghiệp dc 4 năm từ 26 thì giờ cũng tầm tuổi.
hic bản thân cũng muốn ra riêng lắm mà không quyết tâm được, bố mẹ lớn tuổi 1 vợ 2 con, lúc nào cũng đầy lý do để đổ thừa :(
 
Bida hoặc quán cơm tấm, bún phở, bánh kẹp hoặc bánh ngọt kiểu Tây nhưng phải có nghề khả thi hơn. Cf muốn sống phải đầu tư rất mạnh : view, chất lượng pv, vị trí thì họa hoằn mới sống nổi. Còn nửa nạc nửa mỡ quán cóc ổi xoài thì vứt. Vài hôm là chán. Bây giờ làm gì cũng chú trọng sự chuyên nghiệp. Đừng tưởng CF là dễ làm và ngon ăn. Quên đi
P/S : Tôi có thằng bạn vừa mở quán cf phiên bản Cộng CF cũng ngót 3 tỏi

via nextVOZ for Android
 
em cám ơn thím. Cơ mà vẫn đang bấp bênh lắm thím ơi. Lại phải chân trong chân ngoài
Chân trong chân ngoài ngon ổn rồi thím,À.Cái bánh em đang làm nó có nhiều loại nhân tương ứng với nhiều loại kem.Em có ý tưởng dùng cái nhân đó làm ra kem để bán,thím có lời khuyên nào khả thi dành cho em không ạ:adore:

Gửi từ LGE LGM-V300K bằng vozFApp
 
Làm kem chua lắm chứ không phải dễ ăn như mấy món khác đâu! Thời em còn nhỏ, 95-96 gì đấy (em cũng tầm tuổi thím), mà bán kem lắc đã vất vả lắm rồi! Giờ 1 tỷ thằng có tiền, cộng thêm thị trường hiện tại éo có chỗ nào để đầu tư (BĐS đóng băng, chứng khoán sa sút...) thành ra FnB đang là đối tượng nhắm đến của 60-70% dân có tiền từ 500tr-2 tỷ. Mà số đó ở miền Nam nhiều như rươi :bad_smelly:

thím nói k trượt phát nào. Ai cũng nghĩ ngon ăn. Giải thích mãi tụi nó lại nói em bàn ra
 
nhìn kem của thím như thế bảo sao thím trụ được bn năm như vậy. chúc mừng thím. mình 28 cũng muốn mở 1 quán cf - hoặc trà chanh ở hà nội. vốn tầm 2-300 đổ lại thì chắc là khả năng đầu tư được. nhưng cũng phân vân lắm. làm văn phòng thì chán, muốn thay đổi mà kb như thế nào nữa

Cám ơn thím đã động cmn viên. Em cũng lay cmn lắt lắm thím. Em chưa bị cạnh tranh gay gắt chẳng qua nhờ thị trường quá nhỏ để các ông lớn như Haagen Dazs hay Swensen, BR nhảy vô thôi. Chứ thị trường mà khá 1 tí, mấy ổng nhảy vô thì sml ngay @@!
 
Giờ mà mở quán fnb mà đầu tư 200-300tr thì trừ khi may mắn, hoặc có sẵn mặt bằng tốt, free thì may ra mới thắng.
Chứ kinh phí thấp, đầu tư thấp kiểu gì cũng phải dạt ra xa, không gian hời hợt.
Hoặc làm như chỗ mình: thuê/ mua lại mấy nhà ván cũ, nát, decor cho sạch sẽ, bàn ghế ra mấy chỗ đồ cũ hoặc phế liệu mua về, bán giá vừa phải, vậy mà mấy cháu hs lại tới đông.
 
vầy nếu là em. Em Xuống xác tầm 5-700, thậm chí 1 tỉ. Để mấy thằng sau này lăm le làm kẻ lật đổ nó chùn chân luôn. Quy mô 200-300tr nhiều thằng sẽ đu đc. Thua kèo đó cũng chả vấn đề lớn. Nhưng lên con số 700 là tụi nó rét ngay. Đó là phương châm lúc em làm quán. 2 tỉ cho 1 quán cà rem, k ai dám đu theo cả. Vì lợi nhuận k đáng. Nên tới h em đỡ vụ cạnh tranh
đó là cách mà bên mình phủ đầu trước bọn kia thôi chứ k phải là phương án nếu có thằng đập nhiều tiền hơn làm như mình. mình cũng chưa kinh doanh nên bạn có thể chia sẻ là ví dụ như trường hợp của mình là cf 200tr thì khi có thằng đập vào cạnh tranh bằng vốn nhiều hơn mình thì mình sẽ có phương án nào đc k? Mình cũng sn nhưng với số vốn 200tr thì chả có phương án nào khả thi hơn
 
bookmark phát, khởi nghiệp dc 4 năm từ 26 thì giờ cũng tầm tuổi.
hic bản thân cũng muốn ra riêng lắm mà không quyết tâm được, bố mẹ lớn tuổi 1 vợ 2 con, lúc nào cũng đầy lý do để đổ thừa :(

Vợ con rồi khó ra riêng lắm thím ơi. Ra riêng lúc nào cũng bấp bênh thời gian đầu. Chưa vợ chưa con, khổ, khó mấy cũng chịu được. Còn có vợ có con rồi, đâu cam tâm nhìn vợ con mình khổ theo mình
 
Chân trong chân ngoài ngon ổn rồi thím,À.Cái bánh em đang làm nó có nhiều loại nhân tương ứng với nhiều loại kem.Em có ý tưởng dùng cái nhân đó làm ra kem để bán,thím có lời khuyên nào khả thi dành cho em không ạ:adore:

Gửi từ LGE LGM-V300K bằng vozFApp

phải cụ thể hơn thím ơi. Mông lung quá em khó nói quá. Mà...Em cũng đang vật vã. Thím phải hỏi các winner mới phải :eek::eek::eek:
 
phải cụ thể hơn thím ơi. Mông lung quá em khó nói quá. Mà...Em cũng đang vật vã. Thím phải hỏi các winner mới phải :eek::eek::eek:
ý của mình là mình làm ra 1 quán cf với số vốn 200tr theo 1 mô hình hơi khác mấy quán khác 1 tí. sau 1 thời gian thì thằng khác thấy ngon ăn muốn cạnh tranh cũng mở cf kêo na ná như của mình nhưng làm quy mô to lớn hơn. thì lúc đó mình sẽ làm đc gì để cạnh tranh với thằng kia
 
Bida hoặc quán cơm tấm, bún phở, bánh kẹp hoặc bánh ngọt kiểu Tây nhưng phải có nghề khả thi hơn. Cf muốn sống phải đầu tư rất mạnh : view, chất lượng pv, vị trí thì họa hoằn mới sống nổi. Còn nửa nạc nửa mỡ quán cóc ổi xoài thì vứt. Vài hôm là chán. Bây giờ làm gì cũng chú trọng sự chuyên nghiệp. Đừng tưởng CF là dễ làm và ngon ăn. Quên đi
P/S : Tôi có thằng bạn vừa mở quán cf phiên bản Cộng CF cũng ngót 3 tỏi

via nextVOZ for Android

Đúng rồi thím. Tầm tiền 500tr đổ lại, giờ nhiều quá, ai cũng khao khát có cái quán riêng để làm chủ. Thành thử cạnh tranh cực kì khốc liệt. Với 500tr không phải là số tiền quá lớn, nên nhiều người vẫn muốn thử. CÒn lên tới tiền tỏi nó không phải là cuộc dạo chơi nữa nên đối thủ cạnh tranh ít hơn hẳn :D
 
phải cụ thể hơn thím ơi. Mông lung quá em khó nói quá. Mà...Em cũng đang vật vã. Thím phải hỏi các winner mới phải :eek::eek::eek:
Do cái bánh của em phần kem khách đánh giá ngon và có khách còn đề nghị bán phần kem đó riêng,nên em nghĩ sẽ chế lại thành dạng que kem bán thêm.Liệu như thế có ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của chiếc bánh có kem kia ko ạ

Gửi từ LGE LGM-V300K bằng vozFApp
 
đó là cách mà bên mình phủ đầu trước bọn kia thôi chứ k phải là phương án nếu có thằng đập nhiều tiền hơn làm như mình. mình cũng chưa kinh doanh nên bạn có thể chia sẻ là ví dụ như trường hợp của mình là cf 200tr thì khi có thằng đập vào cạnh tranh bằng vốn nhiều hơn mình thì mình sẽ có phương án nào đc k? Mình cũng sn nhưng với số vốn 200tr thì chả có phương án nào khả thi hơn

Nếu là em, thì câu hỏi đầu tiên là thím làm kinh doanh như vậy mục đích là gì? là nghề chính kiếm cơm, sống chết với nó, hay là nghề tay trái kiếm thêm thu nhập ngoài giờ làm? Nếu là nghề tay trái thì cũng không cần quá lăn tăn, tháng dăm bảy triệu đủ xài thêm.

Còn nếu là nghề chính để sống chết với nó, thì câu hỏi đầu tiên như trong đầu thớt em đã đề cập, là phải có USP, tầm nhìn, sứ mạng. Thím phải trả lời được 3 ý đó trước khi xuống xác. Vì 3 cái đó là cái đinh ba dẫn dắt thím những lúc thím nao núng, nản lòng, là cái sẽ làm thím khác biệt so với phần còn lại. Nếu không trả lời được 3 câu hỏi đó mà vẫn quyết tâm làm, theo tư duy "kệ nó, vừa làm vừa học, có làm mới ra chứ ngồi nói lý thuyết thì biết bao giờ" thì xác suất toang là 96,69%. Em không hù đâu. Em đã thấy và tư vấn cho nhiều người lắm rồi, những ai không giải quyết được 3 câu hỏi trên mà vẫn cắm đầu làm, em chưa thấy ai trụ lại đc quá 2 năm.

Trở lại câu chuyện của thím. Thím không có USP, thằng khác nó vào, cạnh tranh bằng vốn & quy mô, thì em chả nghĩ ra được phương án đối phó đâu, vì mình chả có gì trong tay cả. VD đầu tư 2-3 tỉ. Thì chính cái số vốn khủng đó nó là lá chắn cho thím trước những kẻ mon men lật đổ. Vì 2-3 tỉ nó là cả gia tài, không ai mạo hiểm đổ chừng đó tiền để thử nghiệm, a dua theo cả. Còn 200tr, có thể to với lứa tuổi 22-25, chứ gần 30 rồi thì 200tr nó không quá khó để có, thậm chí còn là số tiền nhỏ, bỏ 200-500tr ra để mua 1 cơ hội kinh doanh, ở tuổi 30, với nhiều người là chuyện đơn giản.

Nếu thím không giải quyết được bài toán trên thì tốt nhất nên...chờ thời, hoặc đào sâu nghiên cứu tìm sự khác biệt đi thím. Thím có thể tin hoặc không, nhưng nếu không có cái giá trị cốt lõi, thằng khác nó ra, đè mình bằng quy mô & tiền là toang ngay. em chứng kiến rất nhiều rồi. Và chính em cũng làm cho thằng khác toang, vì em thấy nó không có USP, Vision, Core value :)
 
Back
Top