[Chia sẻ] Hành trình phát hiện, khám và mổ nội soi tim ở Canada mùa dịch

Empty1269

Senior Member
Đúng là buồn cười cho mấy anh bác sĩ Canada, chắc cả đời mấy ảnh mới gặp case như thím, nên sợ vãi cả mật ra, vì y tế bên đó, ko bao giờ để sót một ca thông liên nhĩ đến tuổi này mới vá. Spo2 của thím với máu trộn đỏ đen hai buồng nhĩ như vậy, cơ thể thím đã thích nghi dần với điều đó, nhưng với mấy anh doctor can, cả đời ảnh mới gặp, nên hoảng loạn. Chứ gặp bs bên đông lào, thì mấy ảnh chỉ phủi tay, chuyện nhỏ, đi bung dù là xong.

Gửi từ Samsung SM-N960U bằng vozFApp

Em cũng đoán thế, mổ xong rảnh rỗi đọc hồ sơ bệnh án em cứ nghĩ ơ sao bác sĩ VN bảo chọn lúc nào tiện mà làm rồi còn sinh nở, còn bác sĩ Can chạy cong đít như kiểu chậm 1 phút là con này chết :oops:
Nói chuyện với mẹ ny làm y tá mới biết là bên này bọn nó tầm soát rồi giải quyết từ hồi bé tí, lỗ thông còn bé đóng rụp cái là xong, chả ai để gần 30t vẫn SpO2 8x% cả, cái lỗ thông còn to tướng tí thì không được nội soi :sweat:


Sent using vozFApp
 

floai

Senior Member
Thớt nữ nên văn fong nghe fũng hay hay, hài hài. Hôm nào rảnh viết thớt về cuộc sống, học tập bên đó nha thớt
AfaxYPp.png


Gửi từ Vivo iQOO 855 bằng vozFApp
 

Empty1269

Senior Member
Thớt nữ nên văn fong nghe fũng hay hay, hài hài. Hôm nào rảnh viết thớt về cuộc sống, học tập bên đó nha thớt
AfaxYPp.png


Gửi từ Vivo iQOO 855 bằng vozFApp

Học tập thì có series viết mail thảo mai giáo viên, còn đời sống thì chỉ có chăn chuối thôi :LOL: Viết lên Vẩu Zơ nó ghét nó report mất mẹ nick thì chết bác ạ :oops:


Sent using vozFApp
 

floai

Senior Member


Học tập thì có series viết mail thảo mai giáo viên, còn đời sống thì chỉ có chăn chuối thôi :LOL: Viết lên Vẩu Zơ nó ghét nó report mất mẹ nick thì chết bác ạ :oops:


Sent using vozFApp

A đù chăn chuối tây kơ à :eek:

Gửi từ Vivo iQOO 855 bằng vozFApp
 

thancongdotdit

Senior Member
Thằng em mình sinh năm 85 bị lỗ thông liên nhĩ, hồi nhỏ thì công nghệ không có, lúc nó lớn thì cơ tim cứng, biến dạng cũng ko mổ được. Mà nó cũng ko muốn khám, ko muốn người ta báo cho nó tim hoạt động được bao lâu nữa, lúc 30t thì trụy tim lần 1, 32 thì trụy tim lần 2 và đi :sad:
 

Norad

Senior Member
Bạn thớt cũng may nhỉ nhờ ở Canada mà phát hiện sớm. Bạn ở Toronto nên ko có OHIP? phải mua bảo hiểm tư? Các đồng chí dhs ở BC thì may hơn, cứ ở BC hơn 3 tháng là có bảo hiểm tỉnh bang luôn, giá rẻ bèo $75/tháng. Từ ngày qua đây tới giờ thấy vài bạn dhs được Y tế Canada cứu, bạn thứ nhất là bị K (máu trắng), may phát hiện sớm nên đi xạ trị từ giai đoạn đầu, giờ thì hết hoàn toàn. Đồng chí thứ hai thì bị tiểu đường loại 1, đang khoẻ mạnh thì đùng phát lăn ra xỉu, gọi cấp cứu tới vào viện thì mới phát hiện ra bệnh. Cả hai đồng chí này nếu ở VN thì 100% đều đã chết rồi.

Điểm chung là cả hai từ lúc vào viện tới lúc ra đều ko trả đồng nào. À, thật ra có mất $80 tiền đi cấp cứu 911 thôi, do gọi từ nhà.
 

xdc100

Senior Member
Vcl, tứ chứng fallot mà giờ mới mổ ah chú em. Vcl thật.
Giờ tôi toàn phát hiện ra tứ chứng fallot ở siêu âm thai kì luôn.

Gửi từ Samsung SM-N960U bằng vozFApp
Phát hiện từ lúc sinh nhưng mà gia cảnh khó khăn thím ạ. Giờ có chút điều kiện nên mới chữa :):)

Gửi từ Xiaomi Mi 9 SE bằng vozFApp
 

xdc100

Senior Member
Nói thật em thớt quá xem thường sức khỏe, thông liên nhĩ mà can thiệp sớm thì ở đông lào chỉ cần bung dù là lấp mẹ lỗ thông, tim về bình thường ngay. Thông liên nhĩ gần như là bệnh tim bẩm sinh nhẹ nhất. Mà vô lí, nếu thím trước đây có hẹp đm phổi, thì thế nào người ta cũng siêu âm tim, và dễ dàng phát hiện ra thông liên nhĩ ngay mới phải chứ.

Gửi từ Samsung SM-N960U bằng vozFApp
Em ở Lâm Đồng, thi thoảng đi khám ở Đà Lạt, thấy ngta bảo mổ thì tốt ko mổ cũng ko sao nên cũng chủ quan thật.
Bẵng đi đến giờ cũng ko ngất hay gì cả.
Đến đợt năm ngoái đi hiến máu thì bác sĩ mới bảo mổ ngay đi. Thế là cũng tích góp vay mượn để chữa luôn :beat_shot:

Gửi từ Xiaomi Mi 9 SE bằng vozFApp
 

ishikawa

Senior Member
Phần 3: Chửi chết mẹ bọn bảo hiểm và 2 lần đi Toronto

Thành phố em ở tuy tự hào có bệnh viện rất to, nhưng ca của em bị đẩy lên tít bệnh viện tuyến trên ở Toronto. Thời gian khá gấp rút, vì cuối tháng 8 năm nay là em hết bảo hiểm, nếu mổ sau tháng 8 thì coi như em không được bảo hiểm chi trả xu nào. Thế nên suốt quá trình hội chẩn bệnh, mỗi lần nói chuyện với bác sĩ là em phải chèn thêm câu nhờ vả mong cô ấy ưu tiên cho mình trước. Cũng may trời thương em, cô bác sĩ đồng hành cùng em rất tốt, hiểu cho hoàn cảnh của em và cũng giúp em rất nhiều trong việc chiến nhau với bảo hiểm.

Mà bọn bảo hiểm cũng rất bố láo bố xiên. Sau khi nhận được hóa đơn viện phí 15k, chúng nó đòi em gửi hết bệnh án ở bên Ca, giấy tờ khám bệnh hồi ở VN, scan vé máy bay, hộ chiếu, dấu mộc nhập cảnh để chúng nó đánh giá. Khỏi phải nói đợt ấy em stress không ăn không ngủ được, gọi điện thoại khắp nơi xin giấy tờ, email mọi cửa ngoạc mồm ra ăn vạ. Cứ đặt điện thoại xuống là nước mắt chứa chan, tủi thân bệnh tật có một mình lại còn bị xoay chóng cả mặt. Giữa tháng 3 thì em hoàn thành đủ hồ sơ cho bảo hiểm, bảo hiểm đồng ý trả cho em hóa đơn 15k kia.

Vài hôm sau chúng nó email cho bác sĩ của em để cô kí giấy cho em bay về VN (bố láo chưa?), đồng thời chúng nó gọi cho em, dọa là giờ tụi tao mua vé cho mày bay về, nếu mày không về thì từ giờ tụi tao không chi trả cho mày nữa. Ngay chiều hôm ấy cô bác sĩ gọi cho em hỏi, vì trước đó đã thống nhất em mổ bên này rồi. Tụi này làm ăn khuất tất dấm dúi, tính lợi dụng em ngu ngơ ú ớ để đẩy em về VN, chúng nó khỏi phải chi trả tiếp. À ok :) Thích chơi thì em chiều thôi. Em tâm sự với bác sĩ, trình bày VN đóng biên, cháu đang học dở dang, bay đi bay lại ảnh hưởng sức khỏe, mà ca của cháu đang nguy, cô công nhận không? Nên cô giúp cháu cho cháu mổ bên này nha, cả nhà cháu mang ơn cô. 2 ngày sau bảo hiểm trả lời em, đồng ý chi trả cho ca mổ sắp tới, đồng thời dặn có lịch chị nhớ báo tụi em nha để em sắp xếp nha :))

Lần 1 (đầu tháng 7/2021), em đi Tô để siêu âm + siêu âm tim qua thực quản (lần nữa) để tổ bác sĩ đánh giá trước khi xuống dao. Lúc ấy em nghĩ chắc cuối tháng 7, thậm chí sang tháng 8 mới được mổ. Không ngờ sau đó 2 tuần thì em lên thớt luôn.

2 lần đi Tô em đều được bồ đưa đi, trộm vía may mắn gặp được anh dai tử tế đồng hành. Em là nv Hilton nên được book phòng giá nội bộ, 60đ/đêm khách sạn trung tâm thành phố, đi bộ 5p đến viện. Ăn uống thì bét nhè thả ga vì gần khu Chinatown. Đã thế còn được chính phủ hoàn thuế nên coi như lần 1 đi free không mất xu nào hehe.

Buổi sáng hôm mổ em chỉ được ăn 1 lát bánh mì mỏng dính + uống 1 cốc nước lúc 6 rưỡi. Nhịn từ đấy đến 11h mới thư thả đi bộ vào viện, làm thủ tục xong là 1h chiều (kinh chưa). Thay quần áo mổ, đặt kim luồn, đo chỉ số sinh tồn, cộn lông lào (vì đặt ống ở tĩnh mạch bẹn), kí tá các loại giấy tờ, bác sĩ vào giải thích quy trình mổ, kí thêm vài giấy cho phép bác sĩ làm các thứ nếu có biến chứng trên bàn mổ, vân vân và vân vân. 2 rưỡi chiều được đẩy vào phòng mổ, phê ngay sau 5p truyền thuốc mê :LOL:

Phê bao lâu không rõ, em cảm thấy buốt chỗ lồng ngực và bắt đầu cảm giác ngta đang rút ống luồn ra. Cảm thấy có cả nước gì ấm ấm chảy xuống đùi nhưng em nghĩ do mình đến ngày rớt dâu thôi, không nghĩ gì nhiều vì em có báo cho y tá trước đó rồi. Hóa ra không phải, ấm ấm đấy là máu chảy ra từ chỗ luồn ống nội soi ạ :sick: Trong lúc vẫn đang rất phê thì bác sĩ mổ bảo ca mổ thành công, các bác bít cái lỗ thông đó cho cháu rồi nhé. SpO2 lên 96% ngay lập tức. Nói xong bác đi luôn, em chỉ kịp thều thào thank you so much, chả biết ngta có nghe thấy không :LOL:

Đêm đó em nằm phòng hậu phẫu, 2 tiếng một lần có y tá đến đo chỉ số, vạch bẹn ra xem vết thương có chảy máu trong hay không. Tỉnh thuốc mê một cái là mồm em hót như chim, tay bấm đt choành choạch, ăn uống bình thường luôn. Bố mẹ em đêm ấy ở nhà không ngủ, chỉ chờ em nhắn về (em đưa đt nhờ bồ nhắn nếu bv gọi nó nhưng nó gõ một đoạn văn tiếng Anh các cụ có hiểu đâu :)), mà em gái em thì ngủ hơi nướng). Trưa hôm sau siêu âm tim rồi chạy điện tim đồ, kết quả ổn, bác sĩ cho em ra viện luôn. Vui + đói (cơm trong viện toàn đồ khó ăn) nên tối hôm ấy em khao bồ ăn 1 bữa toàn thịt chõe mồm luôn

1 tuần sau đấy vết thương khô, bong vẩy, em đi lại bình thường. Bác sĩ hẹn sau 4 tuần - 3 tháng - 6 tháng đi siêu âm, xét nghiệm máu xem tình hình. Tạm thời em thấy mình không còn mệt mỏi như trước, đi bộ cũng đi được quãng đường dài hơn. Thỉnh thoảng tim đập hơi nhanh nhưng đó là bình thường, nếu trên 30p mới lo (bs nói thế). Em phải uống Aspirin 81mg mỗi ngày trong 6 tháng để tránh cục máu đông.

Sơ sơ đó là hành trình của em. Em cảm thấy mình khá may mắn vì gặp thầy gặp thuốc, mọi việc lúc đầu khó nhưng sau cũng thuận lợi. Nhiều lúc cũng tủi vì phải một mình chiến đấu, nhưng chính vì thế mới thấy đi đâu thì đi, quan trọng phải khỏe mạnh thì người ở nhà mới yên tâm được, phỏng ạ?


Sent using vozFApp
Đọc 3 chap của bạn, thấy bạn thật phi thường. Thân con gái 1 mình bên đó mà vẫn ráng vựot qua được. hâm môi bạn.
Chúc bạn sức khoẻ và gặp nhiều bình an.
** Mà hình như bạn mới mổ khoảng n3 tuần mới đây thôi phải không nhỉ?
 

Empty1269

Senior Member
Thằng em mình sinh năm 85 bị lỗ thông liên nhĩ, hồi nhỏ thì công nghệ không có, lúc nó lớn thì cơ tim cứng, biến dạng cũng ko mổ được. Mà nó cũng ko muốn khám, ko muốn người ta báo cho nó tim hoạt động được bao lâu nữa, lúc 30t thì trụy tim lần 1, 32 thì trụy tim lần 2 và đi :sad:

Chia buồn với gia đình ạ :(
Trường hợp của em cũng coi là may, vì em cũng cứ nhởn nhơ nghĩ để vài năm nữa mổ cũng được. Bác sĩ bảo càng để lâu nguy cơ trụy tim càng cao, nhất là ở Can khí hậu khắc nghiệt.


Sent using vozFApp
 

Empty1269

Senior Member
Bạn thớt cũng may nhỉ nhờ ở Canada mà phát hiện sớm. Bạn ở Toronto nên ko có OHIP? phải mua bảo hiểm tư? Các đồng chí dhs ở BC thì may hơn, cứ ở BC hơn 3 tháng là có bảo hiểm tỉnh bang luôn, giá rẻ bèo $75/tháng. Từ ngày qua đây tới giờ thấy vài bạn dhs được Y tế Canada cứu, bạn thứ nhất là bị K (máu trắng), may phát hiện sớm nên đi xạ trị từ giai đoạn đầu, giờ thì hết hoàn toàn. Đồng chí thứ hai thì bị tiểu đường loại 1, đang khoẻ mạnh thì đùng phát lăn ra xỉu, gọi cấp cứu tới vào viện thì mới phát hiện ra bệnh. Cả hai đồng chí này nếu ở VN thì 100% đều đã chết rồi.

Điểm chung là cả hai từ lúc vào viện tới lúc ra đều ko trả đồng nào. À, thật ra có mất $80 tiền đi cấp cứu 911 thôi, do gọi từ nhà.

Lúc đi cấp cứu đấy em có bảo hiểm du học sinh, UHIP thì phải, còn xịn hơn OHIP. Nhưng dù sao cũng là bảo hiểm tư nên tụi nó cò quay em hơi mệt =((
Ở VN thì dân chủ quan, không đi thăm khám thường xuyên nên có bệnh không biết, khám chữa nhanh hơn. Còn y tế Can thì hơi rùa bò, được cái chăm thăm khám và tận tình chữa trị :D


Sent using vozFApp
 

Empty1269

Senior Member
Đọc 3 chap của bạn, thấy bạn thật phi thường. Thân con gái 1 mình bên đó mà vẫn ráng vựot qua được. hâm môi bạn.
Chúc bạn sức khoẻ và gặp nhiều bình an.
** Mà hình như bạn mới mổ khoảng n3 tuần mới đây thôi phải không nhỉ?

Dạ em cảm ơn bác, bác cũng cố gắng đi thăm khám để ra bệnh còn chữa trị nha!
Em mổ ngày 21/7 được gần 1 tháng rồi ạ


Sent using vozFApp
 

ishikawa

Senior Member
Dạ em cảm ơn bác, bác cũng cố gắng đi thăm khám để ra bệnh còn chữa trị nha!
Em mổ ngày 21/7 được gần 1 tháng rồi ạ


Sent using vozFApp
T6 tuần trc em đi khám rồi. Bác sĩ hẹn t6 tuần này nhận kết quả thím à.

Lúc đầu cứ nghĩ cảm nhẹ, chủ quan rồi dịch căng nên ko đi khám.

Tháng trc test corona 2 lần xong họ bảo về đi k sao đâu... t6 tuần trc chày cối mới được khám thím à.

Giờ càng để lâu càng sợ . Giờ chỉ mong t6 này có kết quả chỉ phải uống thuốc thì tốt, nếu mà phải nhập viện điều trị thì buồn thím à ....
 

Empty1269

Senior Member
T6 tuần trc em đi khám rồi. Bác sĩ hẹn t6 tuần này nhận kết quả thím à.

Lúc đầu cứ nghĩ cảm nhẹ, chủ quan rồi dịch căng nên ko đi khám.

Tháng trc test corona 2 lần xong họ bảo về đi k sao đâu... t6 tuần trc chày cối mới được khám thím à.

Giờ càng để lâu càng sợ . Giờ chỉ mong t6 này có kết quả chỉ phải uống thuốc thì tốt, nếu mà phải nhập viện điều trị thì buồn thím à ....

Bị bệnh lúc dịch căng ntn đúng là khổ. Thôi mong bác gặp thầy gặp thuốc chữa được sớm


Sent using vozFApp
 

Quach_Tinh_2016

Senior Member
Có chợ Tàu bán mắm muối mì chính, mì tôm mì tép. Hoa quả thì tùy đợt, ví dụ đợt này chợ gần nhà em có bưởi da xanh 6đ/cân ăn ngon hơn cả bưởi mua ở nhà. Rau củ quả bình thường thì vào siêu thị thường mua sẽ rẻ hơn.
Những món khó mua hơn là mẻ, các loại mắm tôm mắm tép, riêu cua các thứ thì group fb người Việt hay thấy bán. Hàng quán Việt cũng nhiều.


Sent using vozFApp
Đùa là mọi người cứ chửi dân tàu, Chứ k cho China thì ra nước ngoài méo biết ăn gì luôn
Ăn đồ ăn của bọn tư bản dãy chết k hợp, lúc thì mặn, nhiều dầu mỡ, bò, gà ăn suốt ngày bla bla...
Tất nhiên là bố nào mà ăn mắm, mẻ, trứng vịt lộn thì xác định là mút mùa k có nhé
 

alozozo

Senior Member
Em cũng đoán thế, mổ xong rảnh rỗi đọc hồ sơ bệnh án em cứ nghĩ ơ sao bác sĩ VN bảo chọn lúc nào tiện mà làm rồi còn sinh nở, còn bác sĩ Can chạy cong đít như kiểu chậm 1 phút là con này chết :oops:
Nói chuyện với mẹ ny làm y tá mới biết là bên này bọn nó tầm soát rồi giải quyết từ hồi bé tí, lỗ thông còn bé đóng rụp cái là xong, chả ai để gần 30t vẫn SpO2 8x% cả, cái lỗ thông còn to tướng tí thì không được nội soi :sweat:


Sent using vozFApp
Giờ hiểu sao bác sỹ VN giỏi rồi, toàn để đến lúc khó mới làm, riết thành quen tay, toàn làm việc khó
 

Doctorxt

Senior Member
Em cũng đoán thế, mổ xong rảnh rỗi đọc hồ sơ bệnh án em cứ nghĩ ơ sao bác sĩ VN bảo chọn lúc nào tiện mà làm rồi còn sinh nở, còn bác sĩ Can chạy cong đít như kiểu chậm 1 phút là con này chết :oops:
Nói chuyện với mẹ ny làm y tá mới biết là bên này bọn nó tầm soát rồi giải quyết từ hồi bé tí, lỗ thông còn bé đóng rụp cái là xong, chả ai để gần 30t vẫn SpO2 8x% cả, cái lỗ thông còn to tướng tí thì không được nội soi :sweat:


Sent using vozFApp
Tln gặp ở người lớn nhiều, tui gặp vài ca đẻ thường 2 3 lứa, tình cờ siêu âm phát hiện nè :byebye:
 
Top