Chiếc toilet 23 triệu USD của NASA

hunggc

Member
Hệ thống quản lý chất thải mới dành cho tàu vũ trụ có thể xử lý để tái chế chất thải, thiết kế giúp phi hành gia nữ dễ sử dụng hơn. Chi phí R&D cho hệ thống này là 23 triệu USD.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là một trong những cơ quan nghiên cứu tiên tiến nhất. Được khởi công từ năm 1998, ISS từng chứa điểm lạnh nhất vũ trụ, nội tạng trong chip (organ-on-a-chip), siêu máy tính và laser lượng tử. Tất cả được gửi từ Trái Đất nhằm mục đích nghiên cứu và thử nghiệm.

Sắp tới, một thiết bị khác sẽ được đưa lên ISS đó là chiếc toilet tiên tiến nhất do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chế tạo.

Toilet ve sinh cua NASA tren Tram Vu tru Quoc te ISS anh 1
Phi hành gia trên ISS sắp được thử nghiệm toilet hoàn toàn mới. Ảnh: NASA.

Có tên Hệ thống Quản lý Chất thải Đa năng (Universal Waste Management System), chiếc toilet được NASA phát triển trong 6 năm và tiêu tốn 23 triệu USD. Nó sẽ được đưa lên ISS vào tháng 9 bằng tàu vũ trụ chở hàng Cygnus của Northrop Grumman để các phi hành gia thử nghiệm trong 3 năm.

Sau khi thử nghiệm xong, toilet mới của NASA sẽ được sử dụng trên các loại tàu vũ trụ có phi hành đoàn. Trước mắt, nó sẽ được trang bị trên Orion, tàu vũ trụ chở phi hành gia lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis-2 dự kiến bắt đầu vào năm 2023.

Melissa McKinley, người đứng đầu bộ phận phát triển Universal Waste Management System cho biết toilet này còn có thể trang bị cho các tàu đổ bộ lên Mặt Trăng hoặc tàu vũ trụ bay đến Hỏa tinh.

Chiếc toilet mới của NASA có hình trụ màu trắng, với một cái phễu để hút nước tiểu, bộ phận nén chất thải tháo rời và chỗ ngồi có ký hiệu để các phi hành gia ổn định vị trí.

Chiếc toilet mới sẽ được đặt trong ngăn kế bên toilet cũ trên ISS. So với những toilet trước, phiên bản này nhỏ gọn hơn và hoàn toàn khép kín. Nó cũng trang bị hệ thống xử lý sơ bộ nước tiểu trước khi chuyển sang hệ thống tái chế thành nước trên ISS.

Theo McKinley, vị trí ngồi và phễu chứa nước tiểu trên toilet mới được thiết kế giúp các phi hành gia nữ dễ dàng tiểu và đại tiện cùng lúc.

Toilet ve sinh cua NASA tren Tram Vu tru Quoc te ISS anh 2

Toilet ve sinh cua NASA tren Tram Vu tru Quoc te ISS anh 3
Chiếc toilet đang được trang bị trên ISS và bản mẫu toilet mới do NASA phát triển. Ảnh: NASA.

Toilet trên ISS từng gặp nhiều trục trặc. Tháng 2/2019, truyền thông Nga đưa tin toilet trên ISS bị vỡ, làm đổ khoảng 4 lít chất thải ra ngoài. McKinley hy vọng thiết kế đơn giản của toilet mới sẽ tránh những sự cố tương tự trong tương lai.

Đi vệ sinh ngoài không gian khác hoàn toàn so với trên Trái Đất. Trong không gian, mọi thứ trôi nổi trong môi trường không trọng lực, do đó các toilet sử dụng luồng khí cực mạnh để cho chất thải của các phi hành gia vào túi. Những chiếc túi được đặt trong thùng kín để mang về Trái Đất.

Trong những nhiệm vụ không gian đầu tiên, NASA thậm chí không bận tâm đến toilet. Trong sứ mệnh Apollo 11 đến Mặt Trăng, 3 phi hành gia trên khoang chỉ huy phải tiểu vào một chiếc bao. Trong khi đó, trạm vũ trụ đầu tiên của NASA là Skylab có một chiếc lỗ trên tường để hút nước tiểu và chất thải.

Đến tàu con thoi, NASA mới trang bị toilet với hình dáng gần giống toilet mà chúng ta thường thấy trên Trái Đất.

Theo một số chuyên gia, việc chỉnh sửa thiết kế toilet tạo cảm giác thoải mái khi đi vệ sinh cũng góp phần giảm các rủi ro sức khỏe cho các phi hành gia.

NASA đang nghiên cứu những giải pháp cải thiện toilet trên tàu vũ trụ trong tương lai, bao gồm hệ thống tách nước từ chất thải rắn để phục vụ các phi hành gia.
...

https://zingnews.vn/chiec-toilet-23-trieu-usd-cua-nasa-post1122400.html
 
Như ở trên đã nói là tách một phần nhỏ từ chất thải sinh hoạt của phi hành gia.
Còn phần lớn thì vẫn phải chở từ mặt đất lên chứ fen :big_smile:
vãi. 10 ông thì 1 năm cũng phải dùng tối thiểu 10 tấn nước. chở 10 tấn nước lên ISS tốn vđ nhỉ
thế chắc phải dùng tiết kiệm lắm, hoặc không tắm không giặt
 

colepik1

Đã tốn tiền
quân sự và khoa học vũ trụ đi trước 10 năm so với dân sự. như hệ thống GPS ngày nay thì quân đội đã dùng trước đó gần 20 năm trước. hỏi sao Mỹ nó giàu, vì STEM của nó quá bá
 

Dark Horse

Đã tốn tiền
quân sự và khoa học vũ trụ đi trước 10 năm so với dân sự. như hệ thống GPS ngày nay thì quân đội đã dùng trước đó gần 20 năm trước. hỏi sao Mỹ nó giàu, vì STEM của nó quá bá
GPS đầu tiên phóng là 1978. Dùng cho dân sự 1980. Là 40 năm. Vịt thì mới 10 năm thôi.
 

colepik1

Đã tốn tiền
GPS đầu tiên phóng là 1978. Dùng cho dân sự 1980. Là 40 năm. Vịt thì mới 10 năm thôi.
https://www.nasa.gov/directorates/heo/scan/communications/policy/GPS_History.html
GPS has its origins in the Sputnik era when scientists were able to track the satellite with shifts in its radio signal known as the "Doppler Effect." The United States Navy conducted satellite navigation experiments in the mid 1960's to track US submarines carrying nuclear missiles. With six satellites orbiting the poles, submarines were able to observe the satellite changes in Doppler and pinpoint the submarine's location within a matter of minutes.

In the early 1970's, the Department of Defense (DoD) wanted to ensure a robust, stable satellite navigation system would be available. Embracing previous ideas from Navy scientists, the DoD decided to use satellites to support their proposed navigation system. DoD then followed through and launched its first Navigation System with Timing and Ranging (NAVSTAR) satellite in 1978. The 24 satellite system became fully operational in 1993.

Today, GPS is a multi-use, space-based radio navigation system owned by the US Government and operated by the United States Air Force to meet national defense, homeland security, civil, commercial, and scientific needs. GPS currently provides two levels of service: Standard Positioning Service (SPS) which uses the coarse acquisition (C/A) code on the L1 frequency, and Precise Positioning Service (PPS) which uses the P(Y) code on both the L1 and L2 frequencies. Access to the PPS is restricted to US Armed Forces, US Federal agencies, and selected allied armed forces and governments. The SPS is available to all users on a continuous, worldwide basis, free of any direct user charges. The specific capabilities provided by SPS are published in the Global Positioning System Performance Standards and Specifications.
1993 mới hoàn thiện, thế thì dân sự phải muộn hơn chứ nhỉ?
 
Ngồi ị mà suy nghĩ về cái cảnh một cặp đôi lãng mạn nào đó nhìn cục ị của mình đang va quẹt tầng khí quyển rồi nhắm mắt cầu nguyện cũng là một cái thú. :sexy_girl:
 
Top