Chiến công lừng lẫy của 'người lính 6 tuổi' trong quân đội Liên Xô

alohomora90

Senior Member
Seryozha Aleshkov là người lính trẻ nhất trong Thế chiến II, được mệnh danh là 'tiểu trung úy'. Cậu bé hoạt động trong hàng ngũ quân đội Liên Xô khi chỉ mới 6 tuổi.


2.jpg
1.jpg


Người lính nhỏ Seryozha Aleshkov.

Thế chiến II đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người ở mọi lứa tuổi. Những người đàn ông già cho đến những thanh niên yếu ớt cũng phải đứng lên cầm súng. Nhưng đặc biệt hơn cả là trong hàng ngũ của một trung đoàn Hồng quân ở Mặt trận phía Đông có một người lính chỉ vừa tròn sáu tuổi!

Seryozha Aleshkov là người trẻ nhất tham gia Trận chiến Stalingrad và là một trong những người lính trẻ nhất của Thế chiến II. Cậu bé sau này được trao tặng huy chương Vì chiến công, nhận được phần thưởng là khẩu súng lục Browning từ một vị tướng quân đội và thậm chí còn được "thăng cấp" lên "tiểu trung úy".

Đứa con của trung đoàn

Các tài liệu về ngày sinh của Seryozha Aleshkov không được lưu giữ, nhưng năm sinh ước tính của ông là 1934 hoặc 1936.

Vào mùa hè năm 1942, cậu bé Seryozha (hay còn gọi là Sergei), đến từ làng Gryn trong Vùng Kaluga rơi vào cảnh mồ côi. Sau khi Thế chiến II bùng nổ, ngôi làng của cậu bé trở thành căn cứ kháng chiến. Quân Đức bất ngờ tràn đến Gryn đã xử tử dân làng vì tội đồng lõa với các phe phái kháng chiến, trong đó có mẹ và anh trai cậu bé. Cha của Seryozha cũng đã mất trước đó không lâu.

Nhờ một người hàng xóm, Seryozha trốn thoát qua cửa sổ và chạy vào rừng. Đứa trẻ 6 tuổi lang thang vô định với tình trạng tinh thần không ổn định, kiệt sức và đói khát thì may mắn được một nhóm trinh sát của Trung đoàn súng trường cận vệ 142 phát hiện. Các trinh sát viên trùm chăn cho Seryozha và đưa cậu bé đến hầm trú ẩn. Nhiều binh sĩ khi nhìn thấy tình trạng của cậu bé đã rất sốc.

Cậu bé được cứu cho biết, tên của cậu là Aleshkin, mặc dù sau này mọi người mới biết tên thật của cậu là Aleshkov. Những người lính quyết định giữ cậu bé lại trung đoàn và thậm chí cậu bé còn được chính thức nhận nuôi bởi chỉ huy trung đoàn Mikhail Vorobyov.

Sau khi hồi phục, cậu bé rất háo hức được giúp sức cho những người lính trong trung đoàn của mình. Seryozha đến sở chỉ huy mỗi sáng và báo cáo về việc sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mới. Không tham gia các nhiệm vụ chiến đấu nguy hiểm, Seryozha giao báo và thư cho các đơn vị cũng như đến trụ sở để xin chỉ thị. Trong các trận chiến cậu bé cũng mang cho binh lính nước, băng đạn và lựu đạn.

Một ngày nọ, khi đang thực hiện nhiệm vụ, cậu bé phát hiện ra những khẩu pháo hỗ trợ hỏa lực của Đức được giấu trong một đống cỏ khô và chúng nhanh chóng bị các binh sĩ Hồng quân vô hiệu hóa. Đây là chiến công đầu tiên của Seryozha.

Người bảo vệ Stalingrad

3.jpg


"Tiểu trung úy" Seryozha Aleshkov.

Vào đầu tháng 11/1942, Trung đoàn súng trường cận vệ 142 được chuyển đến Stalingrad. Tại đây, người lính nhỏ đã thực hiện một hành động anh dũng và được tặng thưởng huân chương Vì chiến công.

Trong trận pháo kích, cha nuôi của Seryozha bị chôn vùi dưới hầm chỉ huy do pháo kích của quân Đức. Cậu bé đã cố gắng tự mình đào bới nhưng thất bại, sau đó chạy đi tìm một số đặc công giúp đỡ. Chỉ huy Mikhail Vorobyov được cứu, mặc dù bị trúng đạn và bị thương.

Kết quả là người lính trẻ nhất đã nhận được huân chương đầu tiên trong đời lính. “Với sự vui vẻ và tình yêu dành cho đơn vị của mình cũng như những người xung quanh, cậu bé đã thúc đẩy tinh thần và niềm tin vào chiến thắng trong những thời điểm cực kỳ khó khăn. Đồng chí Aleshkin là người được yêu mến nhất trong trung đoàn”, lời khen thưởng mô tả về Seryozha, thời điểm cậu bé vừa tròn bảy tuổi.

"Tiểu trung úy"

Chiến tranh với một cậu bé luôn là điều khắc nghiệt. Sự nghiệp chiến đấu của Seryozha cũng vô cùng gian nan. Người lính nhỏ suýt chết đuối khi băng qua sông Severny Donets và trong một lần khác, chiếc xe chở cậu bé đang đi gặp phải mìn. Nhưng sau cùng, cậu bé vẫn sống sót một cách thần kỳ.

Một lần, trong một trò đùa vô tình, những người lính đã cho Seryozha mặc quân phục của một trung úy và nó suýt khiến cậu bé phải trả giá bằng mạng sống. Chiếc dây đeo vai sáng bóng thu hút sự chú ý của các phi công Đức khiến đối thủ xả một loạt súng máy vào “sĩ quan” bé nhỏ. Một viên đạn găm vào gót chân Seryozha. Vyacheslav Vorobyov, anh của Seryozha, cho biết: “Cha tôi sau đó đã trách móc bản thân rất nhiều về điều đó”.

Chặng đường chiến đấu của người lính nhỏ kết thúc ở Ba Lan. Tướng Vasily Chuikov, chỉ huy của Quân đoàn 62, nơi có người lính nhỏ phục vụ, đã ra lệnh gửi cậu bé đến trường quân sự Suvorov. Để làm quà lưu niệm, chỉ huy quân đội đã tặng Seryozha một khẩu súng lục Browning như một phần thưởng.

Nhưng Seryozha đã không thành công trong sự nghiệp quân sự của mình. Sức khỏe của ông bị sa sút do những biến cố trong những năm tháng quân ngũ. Năm 1954, ông tốt nghiệp trường Suvorov và trở thành sinh viên của Học viện Luật Kharkov.

Sau khi nhận được bằng luật, Seryozha chuyển trở lại vùng Chelyabinsk và phục vụ tại các phòng ban của văn phòng công tố trước khi trở thành cố vấn pháp lý tại nhà máy Chelyabinsk Plexiglas.

Ông sống tại đây trong suốt quãng đời còn lại và qua đời vì một cơn đau tim vào năm 1990, khi mới 54 tuổi.

https://soha.vn/chien-cong-lung-lay...-trong-quan-doi-lien-xo-20201223150142061.htm
 
Top