Chiến hạm tỷ đô của Mỹ sẽ phóng được nhiều tên lửa

Hải quân Mỹ vừa chính thức đặt tên cho chiếc tàu FFG đầu tiên và tiết lộ sức mạnh vượt trội của lớp chiến hạm thế hệ mới này.​


Theo tiết lộ của lãnh đạo Hải quân Mỹ, Kenneth J. Braithwaite, chiến hạm FFG đầu tiên được mang tên USS Constellation (FFG 62). "Là chiếc đầu tiên trong lớp của nó, tất cả những chiếc tàu thuộc chương trình FFG đều sẽ được gọi chung là lớp Constellation", người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết.

Chien ham ty do cua My se phong duoc nhieu ten lua
Chiến hạm USS Constellation.


Ông Kenneth J. Braithwaite cho biết thêm, quyết định đóng tàu FFG nhằm đáp ứng yêu cầu Hải quân Mỹ muốn một tàu khu trục có thể theo kịp với biên đội tàu sân bay và có cảm biến nối mạng với những chiến hạm khác trong hạm đội.


Đặc biệt, với hệ thống MK-41, chiến hạm thế hệ mới FFG có thể phóng được tất cả tên lửa hiện có của Hải quân Mỹ. Mục đích đóng chiến hạm FFG đã được công bố nhưng theo nguồn tin quân sự Mỹ, sự ra đời của FFG nhằm lấp vào chỗ trống chương trình LCS để lại do không đạt yêu cầu.


Hải quân Mỹ từng kỳ vọng tàu chiến ven bờ LCS sẽ có thể đảm nhiệm vai trò hỗ trợ tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương Ticonderoga trong biên đội tác chiến hỗn hợp. Nhưng do được thiết kế với mục đích khác đó là len lỏi vào sát bờ biển của đối phương tung đòn tập kích mà LCS tỏ ra không phù hợp khi triển khai ngoài xa đại dương.

Bên cạnh đó hỏa lực của LCS cũng chưa được hoàn thiện, trên tàu có khoảng không gian trống tới 40% để tích hợp vũ khí theo từng yêu cầu nhiệm vụ nhưng thực tế vẫn chưa có một cấu hình ổn định dành cho lớp tàu này.

Đứng trước yêu cầu trên, Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đóng mới 20 chiếc FFG hiện đại để cấp tốc nâng cao sức mạnh cho hạm đội, những chiến hạm này sẽ có lượng giãn nước vào khoảng 4.000 - 6.000 tấn, trị giá 950 triệu USD mỗi tàu, mức giá trên nằm giữa Arleigh Burke (1,8 tỷ USD) và LCS (700 triệu USD).

Ấn tượng đầu tiên về mẫu FFG của Lockheed Martin đó là nó được thiết kế với nhiều góc cạnh để giảm diện tích phản xạ radar, trên tháp chỉ huy là các mảng ăng ten mảng pha quay về 4 góc tương tự như hệ thống Aegis trên khu trục hạm Arleigh Burke.


Phía trước tàu là pháo hải quân loại 57 mm có tốc độ bắn cao, 32 ống phóng thẳng đứng Mk-41 tương thích tên lửa phòng không tầm xa SM-2 IIIC ESSM Block 2 hoặc loại SM-6 tiên tiến hơn, bên cạnh đó nó còn triển khai được cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Chiến hạm mới vẫn giữ lại các ống phóng tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon truyền thống với cơ số 8 quả.

Ngoài ra, tàu còn có module hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS, thiết bị định vị thủy âm dạng kéo đi kèm ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324 mm. Ngoài phục vụ trong Hải quân Mỹ, đây còn là một lớp tàu chiến có triển vọng xuất khẩu rất tốt.

https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chien-ham-ty-do-cua-my-se-phong-duoc-nhieu-ten-lua-3420529/
 
Last edited:
Top