Chiến thắng của Công đảng là sự khát khao thay đổi của cử tri Australia

POTUS Joe Biden

Senior Member

VOV.VN - Chiến thắng của Công đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày hôm qua (21/5) tại Australia cùng với việc ít nhất 9 ứng cử viên độc lập được bầu vào Hạ viện cho thấy rõ mong muốn thay đổi của người dân nước này sau 9 năm cầm quyền liên tiếp của liên đảng Tự do và Quốc gia.​


Tính đến đầu giờ sáng ngày 22/5, sau khi kiểm hơn 66% phiếu bầu, Công đảng đã giành được ít nhất 73 ghế trong Hạ viện Australia. Mặc dù vẫn còn nhiều phiếu chưa được kiểm song số ghế hiện tại đã đủ để khẳng định Công đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Australia. Với chiến thắng này, Công đảng đã quay trở lại nắm quyền tại Australia kể từ sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2013.
Cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử, tại điểm bầu cử ở Melbourne, ngày 9/5/2022. (Ảnh: AFP)

Cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử, tại điểm bầu cử ở Melbourne, ngày 9/5/2022. (Ảnh: AFP)
Không khó để thấy rằng, việc lựa chọn bỏ phiếu cho Công đảng cho thấy mong muốn thay đổi của cử tri Australia. Số ghế mà Công đảng giành được trong cuộc bầu cử tương ứng với mức độ mong muốn và sự kỳ vọng mà cử tri dành cho đảng này.
Quan điểm đặt quyền lợi của người lao động, người dân lên trên đã làm cho Công đảng “chạm” được vào các vấn đề bức xúc mà người dân Australia đang phải đối mặt hàng ngày, đó là lạm phát tăng khiến giá cả sinh hoạt leo thang, chi phí gửi trẻ quá cao khiến nhiều bà mẹ lựa chọn ở nhà trông con vì tiền lương đi làm có khi không đủ tiền gửi trẻ. Rồi tình trạng trì trệ của hệ thống y tế công khiến cho nhiều bệnh nhân không có bảo hiểm y tế tư nhân phải chờ hàng tháng mới được chữa bệnh... Các cam kết về tăng lương, giảm chi phí gửi trẻ, giảm chi phí nhiên liệu, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu của Công đảng đã khiến cho các cử tri Australia hy vọng vào một tương lai bớt khó khăn và tươi sáng hơn.
Tất nhiên cũng có quan điểm cho rằng sở dĩ sự ủng hộ dành cho Công đảng nhiều đến như vậy là do sự không hài lòng của cử tri dành cho đảng Tự do trong 9 năm tham gia liên minh cầm quyền và cá nhân Thủ tướng Scott Morrison. Trong bối cảnh này, nếu bỏ phiếu cho đảng nhỏ hoặc ứng cử viên độc lập thì sẽ làm tăng khả năng hình thành Quốc hội treo và chính phủ thiểu số, mà đây lại là điều mà nhiều cử tri Australia không mong muốn. Vì vậy, bỏ phiếu cho Công đảng là sự lựa chọn an toàn với niềm tin khi được trao quyền, Công đảng sẽ không bỏ lỡ cơ hội của mình.
Một yếu tố khác mang đến chiến thắng của Công đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra chính là nhà lãnh đạo đảng, ông Anthony Albanese, người sẽ trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia. Câu chuyện tràn đầy cảm hứng về chính cuộc đời ông Anthony Albanese mang đến nhiều thiện cảm cho cử tri Australia và khiến họ tin tưởng trao cho ông cơ hội để dẫn dắt Australia trong 3 năm tới.

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/ch...-thay-doi-cua-cu-tri-australia-post945462.vov
 
Top