Chiến trường K: Địch giăng bẫy lừa ta vào - "Mồi nhử" là 12 tử sỹ, máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ

Status
Not open for further replies.

confemale

Senior Member
Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, D7, E209, F7, QĐ4
Chiến trường K: Địch giăng bẫy lừa ta vào - Mồi nhử là 12 tử sỹ, máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ
Chiến trường Máu và Hoa

Chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trên Chiến trường K. Ảnh: Tư liệu.
Địch biết quân ta đang lên và chúng mở sẵn cái bẫy, lừa cho chúng ta vào với "mồi nhử" là 12 tử sỹ còn nằm đó. Trảng trống dài, nếu cứ xông vào lên coi như ta đâm đầu vào cửa tử.Mệnh lệnh cứu người!

Một buổi sáng tháng 3 năm 1979, tại vị trí Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7 thuộc Quân đoàn 4 chúng tôi đang tác chiến ở vùng núi Lovea, tỉnh Kampong Speu, trên chiến trường K (Chiến trường Campuchia).

Từ hướng tiểu đoàn bộ đi lên một nhóm 13 người với trang bị gọn nhẹ, thêm một máy vô tuyến PRC25. Họ theo con đường lộ đỏ 129 đi thẳng. Anh em cùng hỏi:

- Đơn vị nào đấy anh em?

- Trinh sát 21 đây!

- Đi đâu vậy? Trên đó nhiều địch lắm!


Chiến trường K: Địch giăng bẫy lừa ta vào - Mồi nhử là 12 tử sỹ, máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ - Ảnh 1.
Tác giả Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, chiến đấu trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Họ cười, không trả lời, đội hình một hàng dọc hành quân. Có người lính sau cùng, vừa đi vừa chạy, lúc dừng lại buộc cái này cởi cái kia. Xem chừng anh lính mới vất vả cho chuyến trinh sát đầu tiên của đời mình.

Lát sau, thấy lẹt đẹt tiếng súng cách chốt khoảng trên 3km. Tiếng súng mỗi lúc mỗi rộ hơn, thỉnh thoảng điểm thêm tiếng nổ của B40, B41. Chúng tôi nhìn nhau không nói, lắng tai nghe tiếng nổ như muốn dò tìm sự thật, chuyện gì đang xảy ra phía trên kia.

Tiếng súng im lặng vài phút, rồi lại rộ lên thêm một lúc, rồi im hẳn. Một người lính vừa đi vừa chạy về, dáng dấp thất thần hoảng loạn. Chúng tôi trong chốt gọi ra, người đó càng bỏ chạy xa hơn.

- Quân ta đây! Bình tĩnh.

Chúng tôi áp sát vào, lúc này mới nhìn gần người đồng đội này. Thì ra là người lính lúc nãy đi sau cùng của nhóm trinh sát. Các vết thương cùng người, máu chảy từ những vết đạn địch loang lổ bộ quân phục.

- Các anh cứu chúng em với, bị vây ở cống trên đường.

Anh lính ngất xỉu đi trong đau đớn và tuyệt vọng. Tiếng súng trên kia cũng im lặng từ lâu.

Chúng tôi nhận lệnh đánh lên cứu người. Không cứu được cũng phải mang bằng được xác anh em về cho đầy đủ. Đúng 9h kém 15 phút, lệnh xuất kích được phát đi trên toàn Tiểu đoàn 7. Các đơn vị nhận lệnh, bắt đầu hành quân.

Chiến trường K: Địch giăng bẫy lừa ta vào - Mồi nhử là 12 tử sỹ, máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ - Ảnh 2.
Quân tình nguyện Việt Nam phản kích quân Polpot trên chiến trường K. Ảnh tư liệu. (Nguồn: TTXVN)

Máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ


Đại đội tôi áp nhanh vào mục tiêu đã chấm trước. Gần vào vị trí của ngày hôm trước thì bắt đầu chạm địch. Hai bên đánh nhau dữ dội, tiếng súng nổ ran, cối của ta và địch bắt đầu trút lên đầu nhau những trận mưa đạn. Cối 82 ly của tiểu đoàn cũng chi viện hết cỡ. Từng tràng đại liên ràn rạt nổ không dừng.

Hướng đại đội 6 không thể nào lên nổi. Địch đánh tạt sườn, ta mất 1 đại liên, 1 cối 60 ly, hy sinh 6 người, bị thương cũng gần chục người. Anh em phải lui dạt về phía sau.

Tham mưu trưởng cũng phải rút theo anh em. Chỉ có những quả đạn cối 120 ly trung đoàn chi viện gấp nổ long trời lở đất mới cản nổi bước truy kích của địch.

Hướng đại đội 2, địch biết quân ta đang lên và chúng mở sẵn cái bẫy, lừa cho chúng ta vào, với "mồi nhử" là 12 tử sỹ còn nằm đó. Trảng trống dài, nếu cứ xông vào lên coi như đâm đầu vào cửa tử. Chúng không nổ súng chặn từ xa, đang muốn nhử ta vào.

Khoảng gần 12h trưa, tiểu đoàn 7 tổ chức đánh quật lại, với sự bổ sung thêm quân của đại đội 5 và tiểu đoàn bộ. Như vậy là đại đội 6 đang nằm ngang cái cống có tử sỹ của ta đang nằm đó. Chúng tôi dàn đội hình như đã định. Các đại đội bắt đầu vào vị trí xung phong.

Từng tràng trung liên, đại liên rê dài từ các rặng tre khô, quét ngang đội hình. Lính ta chùn bước nằm hết lại. Anh Hồng quát:

- Phụt B40, B41 lên các lùm tre gai khô cho cháy chết chúng nó đi!

Nếu tiếp cận vào gần để thấy rõ được mục tiêu là không thể. Đành chơi kiểu đánh lấn dần. Anh em truyền mệnh lệnh bằng mồm hoăc dùng tay ra hiệu cho nhau biết. Thằng Hào bắn trước, anh em khác bồi tiếp vào, chỉ một phút sau, đám cháy đã bắt đầu cháy to.

Mùa khô cây lá cũng dễ cháy. Lửa đuôi nòng phụt ra cũng gây cháy quanh người các xạ thủ. Phải dập lửa ngay, không quá bằng đóng cửa tự đốt nhà.

Đám cháy phía địch đã lan rộng sang những bụi tre khác, cũng là lúc ta bắn dồn dập vào những lùm tre tiếp theo. Cứ thế, các hướng vẫn chia lửa cùng anh em chúng tôi. Đám cháy đã lan vào sâu. Khẩu 12,8 ly bắn rát, chuẩn bị cho đợt xung phong lên cướp trận địa địch.

Chiến trường K: Địch giăng bẫy lừa ta vào - Mồi nhử là 12 tử sỹ, máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ - Ảnh 4.
Quân tình nguyện Việt Nam liên tiếp làm nên những chiến thắng: Giải phóng Kro chê, Xtung Treng, Bát tam boong, Xiêm Riệp, hải cảng Công pông Xom... ở Chiến trường K. Ảnh: TTXVN
Bất thần, pháo địch từ hướng cuối núi Lovea bắt đầu bắn chi viện cho lính Pốt trong chốt. Những quả đạn pháo 105 ly nổ giữa đội hình ta và địch. Những tiếng rú của trái đạn nghe chói tai. Đánh vận động không hầm hố, gặp pháo giã thế này quả là bất lợi cho bộ binh. Chúng tôi bị hất ngược từng mảng, lùi dần lại phía sau.

Trận pháo kích của địch từ bên sườn núi Nô via nã vào trận địa hơn chục quả thì ngừng. Địch bên trong chốt vẫn bắn ra loạn xạ. Chúng tôi lại chuẩn bị vận động lên phía trước. Trong chốc lát chúng tôi lại lên đến vị trí cũ.

Các đám cháy đã tàn dần vì lửa chưa đủ để lan sang nhưng khóm tre khác, nhưng cũng tạo được những khoảng trống cho xạ thủ tìm mục tiêu. Ít nhất, chúng tôi cũng không còn đánh nhau kiểu bị bịt mắt như trước nữa.

Nằm bên này những bụi tre gai, chúng tôi có thể quan sát xa hơn. Anh Hồng lệnh nổ súng tiếp vào những bụi tre còn lại phía trước mặt. Những trái B40, B41 nhằm vào khoảng trên gốc tre chừng 2m mà bắn. Những đám cháy lại bốc lên.

Chẳng mấy chốc, ngọn lửa lại ngùn ngụt bốc cao mỗi lúc mỗi to. Đám cháy đã lan sát những hầm hố chốt địch, Khẩu đại liên của địch, xoay từng loạt đạn nổ về hướng chúng tôi

Anh Hồng bảo chiến sĩ Điều thông tin điện về xin pháo bắn vào chốt địch để bộ đội chuẩn bị đột kích. Chỉ một lúc, thông tin báo pháo cao xạ 57 ly của sư đoàn trên núi "Tù chính trị" sẽ bắn vào hướng trước mặt đại đội 2, số lượng 30 quả.

Anh Hồng bảo tôi chạy báo anh em, phải đếm nổ đủ 30 quả mới được xung phong. Vía bố tôi cũng không dám chạy, chỉ dám bò theo những bụi tre gai mà gào mà gọi, ngóc đầu lên là mất "chỗ đội mũ" lúc nào không hay.

Pháo của ta bắn rất chính xác, ngay từng loạt đạn đầu đã trúng mục tiêu, không cần phải chỉnh. Pháo phòng không nên nổ liên thanh từng chùm 3 trái một. Những đám bụi mù cuốn bên hầm địch. Mấy xạ thủ đại liên và trung liên quân nhà phải chúi đầu xuống hố tránh pháo ta.

Tiếng đạn cao xạ 57 ly nổ giòn và mảnh của nó liệng thì thôi rồi. Một khoảng đất nhỏ với đạn pháo cả hai phía nổ, với lửa cháy ngút trời, với mảnh đạn và đất đá mù mịt…Từng lớp, từng lớp tro bụi phủ kín lên người chúng tôi.


Lệnh xung phong, thần tốc dứt điểm

Dứt loạt pháo, chúng tôi chồm dậy nhất loạt nổ súng vào hướng địch. Lệnh xung phong của anh Hồng phát ra, lính ta bắt chấp đạn cối của địch đang bắn, chồm dậy vận động lên. Cả đại đội nhất loạt lao tới, miệng thét xung phong tới khản cổ.

Đã có những quả đạn B40 nổ ở cự ly rất gần, trên hai chục mét. Kẻ địch đã bắt đầu tháo chạy khỏi hầm tiền tiêu. Mấy xác địch nằm phơi đó. Chúng tôi nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí các hầm hố của địch và phân công trung đội 2 ở lại án ngữ.

Hướng đại đội 6, trung đoàn bắn cối 120 ly mở đường cho đợt phản công này. Khoảng hơn 12h trưa, đại đội 6 đã chiếm được vị trí địch. Họ đã tìm thấy khẩu đại liên của mình, bị địch vứt trong bụi tre sau khi đã bắn hết đạn. Khói lửa vẫn mịt mù, mặt mũi chúng tôi nhọ nhẻm nhọ nhem vì bụi than của những đám cháy.

Sau khoảng nửa giờ pháo kích thì cả ta và địch cùng dừng pháo. Thỉnh thoảng có vài ba loạt đạn bắn vu vơ ở đâu đó rồi im lặng. Trận đánh khốc liệt tạm dừng, đợi chờ một buổi chiều đẫm máu sẽ đến.

Chiến trường K: Địch giăng bẫy lừa ta vào - Mồi nhử là 12 tử sỹ, máu quân tình nguyện Việt Nam đã đổ - Ảnh 5.
Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam không quản ngại trước gian khổ, hy sinh ở chiến trường K.

Thay nhau canh gác, chúng tôi tranh thủ mở cơm nắm ra ăn. Nằm dưới những bụi tre gai, trên nắng như đổ lửa, mặt mũi bẩn nhem nhuốc, mở nắm cơm khô không khốc nhưng cũng cố mà nuốt, để lấy cái cho dạ dày co bóp.


Những lúc ánh lửa bùng to, tôi thấy rõ bóng lính mình in trên trảng trống. Chính trị viên Tập cùng liên lạc, chạy lên báo cho chúng tôi biết, đã tìm thấy 7 tử sỹ của ta trong cống. Vậy là còn thiếu năm người nữa.

Họ đã đi đâu? Chuyện bị bắt sống hay lính ta đầu hàng địch thì chắc chắn không bao giờ có. Những người lính tình nguyện bên Chiến trường K, có thể chiến đấu đến chết chứ không bao giờ đầu hàng hay để mình lọt vào tay địch.

Lệnh cho rút quân được phát ra. Từng toán quân lặng lẽ rút về. Tôi nhìn lại trận địa một lần nữa, cái mảnh đất khốn nạn này đã tốn bao xương máu của những người lính Việt Nam chúng tôi. Bất chợt, trong lòng tôi trào dâng oán hận kẻ thù.

Để lấy được xác 7 tử sỹ, tổng cộng tất cả, chúng tôi đã hy sinh thêm hơn gấp 3 lần và số người bị thương cũng hơn gấp 4 lần số đó nữa.

Nhưng chúng tôi ít nhất đã làm được một việc hết sức quan trọng là tìm về được 7 xác anh em của C21. Một việc làm để mọi người lính trên Chiến trường K nhìn vào, sẽ thấy không bao giờ mình bị đồng đội bỏ rơi.

Việc làm đó, không phải chỉ cho người đã hy sinh mà cho cả những người đang cầm súng chiến đấu, họ sẽ vững tâm hơn cho trận chiến tiếp theo. Mẹ Việt Nam luôn dang tay đón những người con đã ngã xuống, trở về với lòng mình.
... xem đầy đủ tại LINK

1 nguyên 1 seri chiến trường - máu và hoa cho bác nào thích đọc nhé
https://soha.vn/chien-truong-mau-va-hoa-e72063.htm

trước forum vnmilitaryhistory.net cũng có nhiều bài viết anh ở biên cương, rồi chiến trường K, BGPB
 
Last edited:

Lucianz

Senior Member
1BW9Wj4.png
Giờ cno lại đang cbi lên dây cót để cắn bẩn đây. Bà con ĐBSCL đợt này hạn quá, không khéo dạt hết sang Cam để trồng cấy mất.
 

kenetic

Senior Member
Nói chung chiến trường cam lẽ ra vn ko nên can dự kệ mẹ dân tộc nó chết, mình chỉ bắn bỏ thằng nào mò sang vn làm hại ng việt thôi
Có khi cũng muốn đòi lại đất nhà Nguyễn thời xưa. Nhớ hồi bé đọc truyện cổ dân gian, có truyện kể về Biển Hồ như ở Việt Nam. Hồi bé tưởng hồ Ba Bể, lớn mới biết hóa ra ở Cam, đéo hiểu sao chuyện kể như ở Việt Nam. Lớn hơn nữa mới biết biên giới Việt Nam ngày xưa kéo dài tới tận đấy.
 

Ahura

Đã tốn tiền
thằng tq tuyên bố 7 ngày đánh đến HN thế mà 1 tháng chưa ra khỏi dc cái Cao Bằng sát nách biên giới
VN đánh cam 1 tháng đuổi polpot chạy tụt quần sang đất Thái

mà tính ra trong khối đông á thằng éo nào đập nhau cũng dữ nhể
 

Marin 17 2121 1721 18

Senior Member
Cha hồi xưa cũng đi K, làm thợ máy nên cũng đỡ nguy hiểm. Sau này nghe vụ có chế độ lãnh được vài củ nên cũng ra phường làm, mà nó làm khó đủ điều
:haha: mấy thằng phường xã bây giờ láo thôi, chứ ngày xưa lính từ K về chúng nó sợ như ông nội, tại vì lính từ chiến trường về rất lì, ko sợ chết, giấu súng và lựu đạn đem về nhà. Nói thẳng ra, những thằng ở nhà (phường xã) là những thằng chết nhát, vừa sợ vừa nể lính từ K về.
 

Oiam

Junior Member
Trước ông bô tôi đi chống Mĩ xong lại phải đi đánh Miên thêm chục năm nữa, trong khi đồng đội hết chống Mĩ là được về phục viên, may là toàn mạng trở về nên mới có tôi, nhiều ông chống Mĩ thì sống mà sang Miên thì ngỏm :(
 
Nói chung chiến trường cam lẽ ra vn ko nên can dự kệ mẹ dân tộc nó chết, mình chỉ bắn bỏ thằng nào mò sang vn làm hại ng việt thôi
Biên giới chung thì dài, cứ dăm bữa nó lại thọc sâu cắn 1 cái thì tổn thất ai chịu nổi?
Xem bản đồ thì còn có 1 vùng của nó đâm sâu vào lãnh thổ vn, bắn pháo còn tới Tp Hcm kìa
 
Trước ông bô tôi đi chống Mĩ xong lại phải đi đánh Miên thêm chục năm nữa, trong khi đồng đội hết chống Mĩ là được về phục viên, may là toàn mạng trở về nên mới có tôi, nhiều ông chống Mĩ thì sống mà sang Miên thì ngỏm :(
Qua nhiều trận thế thì ông có được lên chức gì to to không?
 
Nói chung chiến trường cam lẽ ra vn ko nên can dự kệ mẹ dân tộc nó chết, mình chỉ bắn bỏ thằng nào mò sang vn làm hại ng việt thôi
bọn này nó muốn xây lại cái đế chế ankor có cl mà nó để yên.

thỉnh thoảng nó lại sang mấy làng sát biên giới giết hết dân làng xong lại cút về. dân ở biên giới sau này phải chạy hết vào sâu nội địa đó mà đòi ko can dự. ban đầu chả nhịn nó vcl ra ấy chứ, cơ mà quá đen đéo bắt đc thằng vua cam. lô xiên sống lâu thêm tý nữa chắc phnompenh là thủ phủ của một tỉnh nào đó rồi.
 

sakori

Member
Nói chung chiến trường cam lẽ ra vn ko nên can dự kệ mẹ dân tộc nó chết, mình chỉ bắn bỏ thằng nào mò sang vn làm hại ng việt thôi
Chuyện quốc gia đại sự đâu đơn giản như thế. Không diệt tận gốc chúng nó thì cứ dăm bữa nửa tháng nó pháo kích, đánh lén qua Việt Nam thì anh nghĩ ta có thể yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế hay có thằng nước ngoài nào dám đầu tư vào mình hay không. Chỉ nội việc dàn 1 lượng lớn quân ở biên giới đề phòng chúng nó, dời dân vào sâu bên trong, bỏ trống đất đai vài chục năm thì thiệt hại nó đã quá cha việc dồn lực diệt tận gốc chúng nó 1 lần và mãi mãi, cũng giống như anh có vết thương mưng mủ, hoại tử thì việc đầu tiên của bác sĩ là phải nạo sạch nó đi rồi làm gì tiếp thì làm. Thằng Thái, thằng Sing lúc đó nó quá hiểu điểm này của Việt Nam nên bằng mọi cách chúng nó cô lập Việt Nam trên trường quốc tế, mặc khác tìm cách viện trợ, nuôi sống và cho bọn Polpot lập căn cứ trên đất Thái để duy trì chiến tranh tiêu hao với Việt Nam trên đất Cam miễn sao Việt Nam sa lầy càng lâu càng tốt. Sự thịnh vượng bây giờ của Thái và Sing có phần không nhỏ xương máu của người Việt nên anh cũng đừng có ngạc nhiên nếu dân Việt ai mà có hiểu biết chút họ lại có thành kiến bọn Sing.
 
Last edited:
Status
Not open for further replies.
Top