Chính phủ: Có lãi suất hợp lý, nghiên cứu thêm giải pháp miễn, giãn các loại thuế phí

demon0989

Senior Member

Tập trung phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế và có thêm các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp là các trọng tâm được nhấn mạnh trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020 vừa được ban hành.

Chính phủ: Có lãi suất hợp lý, nghiên cứu thêm giải pháp miễn, giãn các loại thuế phí - Ảnh 1.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020 - Ảnh: Chinhphu.vn

Về phòng, chống dịch COVID-19,Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo tinh thần "chống dịch như chống giặc", coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tập trung mọi nguồn lực khoanh vùng, dập dịch, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở TP Đà Nẵng, không để dịch bệnh lây lan. Các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó, giữ vững an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư gắn với trách nhiệm cụ thể. Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, tiếp tục xây dựng các giải pháp về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, bị tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19; phối hợp điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý; mở rộng tín dụng phù hợp, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về miễn, giảm, giãn các loại thuế, phí, lệ phí và cân đối thu chi ngân sách nhà nước.

Theo dõi sát tình hình, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, nâng cao năng lực ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu, kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng...

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục đầu tư để sớm khởi công theo kế hoạch các dự án hạ tầng giao thông quan trọng như: dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông…

Chính phủ cũng yêu cầu tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp về an sinh xã hội, lao động, việc làm, nhất là việc triển khai kịp thời, hiệu quả gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và đề xuất, kiến nghị phù hợp, kịp thời các biện pháp trong thời gian tới...

...............................................................................
 
Top