Chính phủ vào cuộc xử lý rắc rối pháp lý dự án Saigon Center

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/chinh-phu-vao-cuoc-xu-ly-rac-roi-phap-ly-du-an-saigon-center-2020110912485132.htm

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng việc điều chỉnh thời hạn hoạt động dự án trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ Saigon Center IV, V sau 27 năm được cấp phép đầu tư nhưng chưa được giao đất.

...

Trước đó, Thủ tướng đã giao bộ này phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, đề xuất thời hạn hoạt động các dự án Saigon Center IV, V của hai công ty TNHH Keppel Land Watco IV, V, bảo đảm các dự án hoạt động có hiệu quả cho phía Nhà nước Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài.

Về quá trình thực hiện dự án, năm 1993, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã cấp phép đầu tư dự án Saigon Center tại 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM cho Công ty TNHH FPSL Watco. Sau đó, công ty này được chia thành 5 công ty con - Công ty TNHH Keppel Land Watco I, II, III, IV, V, thực hiện 5 dự án Saigon Center I, II, III, IV, V.

Đến nay, các dự án Saigon Center I, II, III đã hoàn thành, trở thành trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất tại TP.HCM. Ngược lại, 2 dự án Saigon Center IV, V chưa được bàn giao đất sau 27 năm cấp phép đầu tư.

Công ty TNHH Keppel Land Watco - chủ đầu tư các dự án Saigon Center là doanh nghiệp liên doanh được góp vốn bởi Tập đoàn Keppel Land (Singapore), Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Phía Việt Nam góp vốn vào các dự án Saigon Center IV, V bằng quyền sử dụng đất.

Nhưng đến nay, Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn chưa bàn giao đủ quỹ đất để xây dựng dự án Saigon Center IV, V.

Cụ thể, sau 27 năm cấp phép đầu tư, 2 tổng công ty mới góp được 816m2/3.376m2 đất dự án Saigon Center IV, khoảng 5.247m2 đất dự án Saigon Center V chưa bàn giao.

Diện tích đất chưa bàn giao để triển khai 2 dự án hơn 6.060m2, hiện đang được giao cho 4 đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sử dụng là Văn phòng thường trực phía Nam của Bộ GTVT, và 3 doanh nghiệp trực thuộc bộ là Công ty CP tư vấn thiết kế GTVT phía Nam, Công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng công trình, Công ty CP hàng hải Đông Đô.

Về nguyên nhân chậm giao đất thực hiện dự án, trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, UBND TP.HCM cho biết đã phối hợp với Bộ GTVT để thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ di dời các đơn vị trong phạm vi dự án. Nhưng đến nay TP.HCM và Bộ GTVT chưa thống nhất được phương án di dời, đền bù nên chưa thể giao đất cho nhà đầu tư.

Vì vậy, TP.HCM kiến nghị cho điều chỉnh thời hạn hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày bàn giao đất, theo quy định của Luật Đất đai 2014.

Để gỡ vướng cho 2 dự án Saigon Center IV, V, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét cho điều chỉnh thời gian hoạt động 2 dự án là 50 năm, tính từ ngày dự án được bàn giao mặt bằng.

Trường hợp được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh thời gian giao đất, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị Thủ tướng giao UBND TP.HCM phối hợp với các bộ GTVT, Tài chính và các bên liên quan thống nhất phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Chỉ đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn đàm phán, thương lượng với Tập đoàn Keppel Land về trách nhiệm chia sẻ chi phí giải phóng mặt bằng khu đất dự án.

Rà soát lại quá trình góp vốn của phía Việt Nam vào liên doanh, xác định lại giá trị vốn góp, tỉ lệ vốn góp tương ứng giá đất hiện hành.

Giám sát việc hoàn trả tiền thuê đất của Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn vào ngân sách.
 
Top