Chính sách có hiệu lực từ tháng 11: 'Ép uống rượu bị phạt đến 3 triệu'

bachcanhcaloc

Senior Member
Ép người khác uống rượu bia bị phạt tiền, hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô trẻ em, học sinh được dùng điện thoại trong giờ học… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 11.

Từ tháng 11, hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó, rất nhiều chính sách liên quan đến giáo dục.
Một số chính sách khác liên quan đến cán bộ công chức, quy định xử phạt hành chính, quản lý thị trường…

Ép người khác uống rượu, bia bị phạt đến 3 triệu​


Từ ngày 15/11, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ được áp dụng theo Nghị định 117 của Chính phủ. Đây là Nghị định thay thế Nghị định 176 năm 2013, với điểm mới là bổ sung hình phạt với hành vi "Ép người khác uống rượu bia".

Nghị định 117 quy quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng đối với một trong các hành vi: xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia hoặc uống rượu, bia tại địa điểm cấm uống rượu, bia.


nhung chinh sach moi co hieu luc tu thang 11 anh 1
Từ 15/11, ép rượu người khác sẽ bị phạt tối đa 3 triệu đồng. Ảnh minh họa: Thinkstock.

Mức phạt tiền 1-3 triệu đồng sẽ áp dụng cho các hành vi:

- Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập;

- Ép buộc người khác uống rượu bia.

- Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi,

Ngoài ra, Nghị định quy định mức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

Cấm cán bộ quản lý thị trường "gợi ý" vật chất người đang bị thanh tra​


Thông tư 18/2019 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường có hiệu lực từ ngày 15/11 đã bổ sung 25 hành vi cấm với cán bộ, công chức quản lý thị trường thay vì 15 hành vi như hiện hành.

Cụ thể, Thông tư bổ sung hành vi: Gợi ý, đòi hỏi phải thỏa mãn các lợi ích vật chất, phi vật chất hoặc cố ý vay mượn tiền bạc, mua hàng của tổ chức, cá nhân đang trong quá trình thanh tra chuyên ngành, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính; hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Các hành vi bị cấm khác gồm: Tiết lộ trái phép thông tin liên quan đến bí mật nhà nước; sử dụng thông tin, tài liệu có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác để cung cấp, tư vấn trái phép cho tổ chức, cá nhân khác hoặc để khiếu nại, tố cáo trái pháp luật gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan chức năng...

Hôn người dưới 16 tuổi được xác định là Dâm ô trẻ em​


Nghị quyết số 06 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em sẽ có hiệu lực từ ngày 5/11.

Nghị quyết này quy định rõ các trường hợp bị xác định là dâm ô với người 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.


nhung chinh sach moi co hieu luc tu thang 11 anh 2
Hôn người dưới 16 tuối là một trong những căn cứ để xác định hành vi Dâm ô trẻ em. Ảnh minh họa.

Các trường hợp bao gồm: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác.

Ngoài ra, một số hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... của người dưới 16 tuổi) cũng là căn cứ để xác định hành vi Dâm ô trẻ em.

Giáo viên không được so sánh học sinh với nhau​

Cũng theo Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông, việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh có nhiều điểm mới.

Theo đó, việc đánh giá học sinh bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ.

Thông tư nêu rõ việc chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau, không so sánh học sinh này với học sinh khác và không gây áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

https://zingnews.vn/chinh-sach-co-h...ong-ruou-bi-phat-den-3-trieu-post1147325.html
 
Top