Chính thức áp gần 48% mức thuế chống lẩn tránh thuế với mía đường nhập khẩu

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/chinh-thuc-ap-ga...voi-mia-duong-nhap-khau-20220802131609369.htm

Sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia; Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu từ Thái Lan sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá là 42,99%; mức thuế chống trợ cấp là 4,65%.

Đó là nội dung cụ thể mà Bộ Công thương đưa ra trong ban hành Quyết định số 1514 khi áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar.

Theo quyết định này, đường nhập khẩu từ tất cả các công ty sản xuất, xuất khẩu của Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp dụng cùng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, với mức thuế chống bán phá giá là 42,99% và thuế chống trợ cấp là 4,65%.

Như vậy, tổng mức thuế là 47,64%; có thời gian áp dụng là từ ngày có quyết định đến hết ngày 15-6-2026 (trừ trường hợp được thay đổi, gia hạn theo quyết định khác của Bộ Công thương).

Mức thuế áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía thuộc các mã HS 1701.13.00; 1701.14.00; 1701.91.00; 1701.99.90 và 1702.90.91.

Trong đó, mã 1701 là đường mía hoặc đường củ cải, đường sucroza tinh khiết về mặt hoá học, ở thể rắn. Mã 1702 là đường khác, kể cả đường lactozo, mantoza, glucoza, tinh khiết về mặt hoá học, ở thể rắn; si rô đường chua pha thêm hương liệu hoặc chất màu, mật ong nhân tạo đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên, đường caramen.

........
 

lelalelo

Senior Member
Theo quyết định này, đường nhập khẩu từ tất cả các công ty sản xuất, xuất khẩu của Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp dụng cùng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, với mức thuế chống bán phá giá là 42,99% và thuế chống trợ cấp là 4,65%

Nếu đường nhập từ Cam Indo Malay ko xài CO form D và Lào ko xài CO form S nữa thì phía VN sao biết đc đường đó có phải nhập Thái ko nhỉ?
 

NothingRelevant

Đã tốn tiền
Bảo hộ thị trường à
Thì đúng là bảo hộ, nhưng mía đường VN đang hấp hối thật
https://mbs.com.vn/cn/research-cent...ia-re-khuynh-dao-thi-truong-ha-sat-duong-noi/
Tại buổi tham vấn, đại diện ngành sản xuất trong nước cho rằng, ngành mía đường Thái Lan được Chính phủ hỗ trợ từ kiểm soát thị trường nội địa (hỗ trợ mức giá cố định, phân chia thị phần), kiểm soát nhập khẩu, trợ cấp xuất khẩu, hỗ trợ tài chính trực tiếp 1,3 tỷ USD/năm, tài trợ nợ vay, trợ cấp vốn đầu vào nên khi vào Việt Nam đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành nên kiến nghị việc áp thuế.

Sau một thời gian dài chịu tổn thất nặng nề từ đường mía Thái Lan "đổ bộ" vào Việt Nam, tháng 9/2020, Bộ Công thương quyết định điều tra và chính thức áp thuế chống bán phá giá, và chống trợ cấp tạm thời với mía đường Thái Lan được đưa ra với 2 mức (44,88% đường tinh luyện và 33,88% đối với đường thô).
Không chỉ tăng nhập khẩu về số lượng, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, có dấu hiệu lẩn tránh thuế, khi đường nhập khẩu từ 5 quốc gia ASEAN khác cũng tăng vọt. Trong quý I/2021, đã xảy ra một hiện tượng bất thường khi nhập khẩu đường vào Việt Nam từ một số nước ASEAN vốn không có thế mạnh về đường gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Indonesia tăng vọt lên tới 57 lần (5.735%) với 188.202 tấn.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết: "Cả Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Indonesia không phải là quốc gia phải nước sản xuất đủ đường mà nhập khẩu đường Thái Lan là chính. Lượng đường bùng nổ nhập khẩu sau khi áp thuế có hiệu lực về bản chất vẫn là đường Thái Lan, nhưng vẫn được hưởng thuế theo ATIGA ở mức 5%, và đó là nguyên nhân lý giải lượng đường nhập khẩu vẫn tăng cao sau quyết định áp thuế có hiệu lực".
Đại diện Hiệp hội Mía đường Việt Nam trước đó đã nhiều lần khẳng định, kết quả điều tra đã chứng tỏ thực sự có hành vi trợ cấp và bán phá giá gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành đường Việt Nam đến mức vô cùng nghiêm trọng khi hơn 50% hộ nông dân trồng mía đã bị tước quyền sản xuất và 1/3 số nhà máy buộc phải đóng cửa.
 
Top