Chính trường Mỹ: Cái bóng lớn của ông Trump

TrenTungCaySo8

Senior Member
Thật kỳ lạ, mặc dù ông Donald Trump đã hết làm tổng thống Mỹ từ đầu năm 2021 nhưng hầu như không có ngày nào báo chí Mỹ không nhắc đến ông. Đặc biệt mấy tuần nay, từ khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ, tên tuổi ông lại càng rộ lên và thậm chí nhiều hơn hẳn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Hiện ông Trump đang “đóng đô” ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, biến nơi này thành trung tâm điều hành các hoạt động của Đảng Cộng hòa.

Nhiều tháng qua, hàng loạt nhân vật quan trọng trên chính trường Mỹ - từ thượng nghị sĩ đến thống đốc bang, từ dân biểu hạ viện đến các ứng viên tranh cử nhiều ghế trống - lũ lượt đến đây để xin gặp ông Trump, chủ yếu để xin ông “đóng dấu ủng hộ” cho chiến dịch tranh cử của “gà nhà” hay của chính họ.

b926d8bf.jpg

Dù đã thôi làm tổng thống, ông Trump vẫn có sức ảnh hưởng cực lớn trong Đảng Cộng hòa. Ảnh: The Intercept


Tự đấm ngực xin lỗi

Một ví dụ điển hình là nhân vật J. D. Vance, năm nay 37 tuổi, vừa có tự truyện được Hãng Netflix chuyển thể thành phim cùng tên Hillbilly Elegy. Ông Vance vừa chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa chọn người tranh cử thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio tháng 11 tới nhờ đảo ngược quan điểm 180 độ.

Trước đây, Vance chê bai ông Trump hết lời, gọi ông là kẻ mị dân đang “dẫn dắt giới công nhân da trắng đi vào chỗ bế tắc”. Thậm chí giờ có tin tiết lộ Vance từng ví von ông Trump là trùm phát xít Hitler của nước Mỹ.

Nhưng kể từ khi quyết định ra tranh cử, ông đã thay đổi thái độ hoàn toàn, tự đấm ngực xin lỗi vì đã nói xấu ông Trump, rằng thật ra ông này là vị tổng thống vĩ đại nhất ông từng thấy.

Sau đó, trong mọi diễn văn tranh cử, ông Vance “nhai lại” gần như mọi lập luận của ông Trump như buộc tội doanh nghiệp Mỹ chuyển công ăn việc làm sang Trung Quốc, lên án giới cấp tiến mở rộng cửa biên giới cho lao động rẻ, cho ma túy và tội phạm tràn vào.

Nhờ được ông Trump chấp nhận lời xin lỗi, không những tha thứ mà còn đồng ý bảo trợ, ông Vance từ chỗ thua xa các ứng cử viên Cộng hòa khác nay dễ dàng giành vé đại diện cho Đảng Cộng hòa và rất có thể sẽ đắc cử thượng nghị sĩ.

Sự bảo chứng của ông Trump giá trị như thế, nên chẳng lạ gì cảnh tượng ông Trump ngồi trong một căn phòng lớn ở Mar-a-Lago vẫy tay cho dòng người vào tiếp kiến không dứt. Mấy tháng đầu năm 2022, tổng cộng ông đã chính thức “đóng dấu” ủng hộ cho 150 ứng cử viên.

Đâu phải ứng cử viên nào cũng được gặp ông Trump, vì thế họ tìm mọi cách để bắn tiếng tới tai ông. Cách nhiều người dùng là cho phát quảng cáo giới thiệu mình trên Fox News phát riêng cho vùng Nam Florida vì họ biết ông Trump ngày nào cũng xem Fox News.

Trên các đoạn quảng cáo đó, họ hết lời ca ngợi ông Trump và hứa sẽ đi theo đường lối của ông. Như Phó thống đốc bang Idaho Janice McGeachin xuất hiện trên chương trình của Fox News và ca ngợi ông Trump lên mây xanh. Ngay hôm sau, ông gọi cho bà tỏ ý sẽ ủng hộ bà ra tranh cử giành ghế với Thống đốc đương nhiệm Brad Little.

Khi có hai ứng cử viên tranh cùng một ghế, họ sẽ tìm cách gặp ông Trump để giành sự ủng hộ, kể cả bằng cách nói xấu đối thủ. Chẳng hạn, hai ứng cử viên Cộng hòa tranh ghế thượng nghị sĩ bang Pennsylvania đang nổi là David McCormick và bác sĩ Mehmet Oz.

Ông McCormick cùng vợ đến gặp ông Trump, méc ông Trump rằng ông Oz vẫn duy trì hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, chìa cho ông Trump thấy bức hình ông Oz đứng cùng một nhóm người quàng khăn Hồi giáo để nhấn mạnh chuyện ông Oz là người theo đạo Hồi sẽ là một điểm trừ chính trị…


Có Trump là có chiến thắng

Chương trình podcast The Daily kể có lần ông Trump tiếp đồng thời nhiều ứng cử viên, thế là họ tranh nhau nói để giành sự chú ý của ông Trump và nói xấu đối thủ ngay trước mặt họ.

Ông Trump đôi lúc ra điều kiện trước khi trao sự bảo trợ của ông; chẳng hạn với Thống đốc bang Alaska, Mike Dunleavy, ông chỉ bảo trợ nếu ông Dunleavy rút lui sự ủng hộ với thượng nghị sĩ đương nhiệm của bang này là Lisa Murkowski.

Ông Dunleavy nhanh nhẩu làm theo. Cũng có khi ông Trump công bố không ủng hộ ai đó, như tuần trước là ứng cử viên Bill McSwain trong vòng sơ bộ chọn thống đốc bang Pennsylvania vì ông này không lên tiếng nói cuộc bầu cử năm 2020 là có gian lận.

The Daily kể có lần ông Trump mời các ứng cử viên từ bang Michigan lên đứng cạnh ông trong một sự kiện, bỗng ở dưới có một giọng vang lên: “Tôi cũng đang tranh chức thống đốc, tôi lên luôn được không?” Đó là ông Ryan Kelley, sau đó lên bục cùng bắt tay đối thủ của mình là Perry Johnson.

Ông Johnson đã đến Mar-a-Lago nhiều lần, khoe các video của ông có sự hiện diện của ông Trump. Ông này còn cho chạy một quảng cáo cảnh ông chào đón ông Trump đến thăm Michigan trước đây. Nhưng lần này ông Trump chê cả Johnson lẫn Kelley mà dành sự ủng hộ cho ứng cử viên Tudor Dixon - người vừa tổ chức buổi tiệc gây quỹ ở Mar-a-Lago.

Điều kỳ lạ là ông Trump vẫn đang thu hút tiền quyên góp cho các chiến dịch tranh cử, đến nay cá nhân ông đã gom được trên 120 triệu USD, nhiều gấp đôi số tiền mà Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa quyên được!

Đồng thời, ông vẫn để ngỏ khả năng ra tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 và nhiều lần nhắc khéo rằng ông sẽ là ứng viên nắm chắc phần thắng trong tay.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ông Trump mua từ năm 1985, lúc đầu làm nhà nghỉ, sau chuyển thành câu lạc bộ kinh doanh, nhưng vẫn có một khu riêng cho ông tiếp khách. Các ứng cử viên đã thuê nơi này để tổ chức sự kiện, đem về cho ông Trump chừng 1,3 triệu USD.

Họ cũng biết tường tận thói quen tiếp cận thông tin của ông, như việc ông thích đồ họa nhiều màu, nhiều ảnh và biểu đồ, dùng font chữ lớn cho dễ đọc.

Sở dĩ ông Trump có ảnh hưởng lớn với Đảng Cộng hòa như thế, buộc các chính khách Cộng hòa phải cầu cạnh ông ghê vậy, là do ông vẫn thu hút một lượng người hâm mộ đông đảo trong dân chúng Mỹ. Trong tình cảnh lạm phát cao, giá xăng tăng mạnh, lộn xộn ở biên giới, vụ rút quân vội vàng khỏi Afghanistan… làm ông Biden nhận được sự tín nhiệm thấp nhất.

Thậm chí một khảo sát của Harvard CAPS-Harris cho thấy nếu một cuộc bầu cử được tổ chức ngay bây giờ, ông Trump sẽ thắng cách biệt ông Biden đến 6 điểm phần trăm; còn nếu bên Đảng Dân chủ đưa bà Kamala Harris ra tranh cử, ông Trump thắng còn xa hơn - 11 điểm phần trăm. Năm 2024, ông Biden sẽ tròn 81 tuổi còn ông Trump cũng đã 77 tuổi rồi, chưa biết rồi lịch sử sẽ xoay vần ra sao. ■Năm nay, nước Mỹ bước vào năm bầu cử giữa nhiệm kỳ, tức là năm thứ hai của một nhiệm kỳ tổng thống. Dân Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu chọn toàn bộ 435 dân biểu hạ viện (nhiệm kỳ 2 năm), 35 thượng nghị sĩ (trong 100 thượng nghị sĩ có nhiệm kỳ 6 năm nhưng so le nhau, để cứ 2 năm sẽ bầu lại chừng 1/3), 36 thống đốc bang (trong 50 vị) cũng như nhiều vị trí trong các cơ quan lập pháp và hành pháp tiểu bang. Hiện đang là giai đoạn bầu cử sơ bộ, tức cuộc chạy đua của các ứng viên cùng đảng để giành vé đề cử ra làm ứng cử viên chính thức. Cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra vào tháng 11.

https://cuoituan.tuoitre.vn/van-de-su-kien/chinh-truong-my-cai-bong-lon-cua-ong-trump-1646998.html
 

tusianman214

Senior Member
Một ví dụ điển hình là nhân vật J. D. Vance, năm nay 37 tuổi, vừa có tự truyện được Hãng Netflix chuyển thể thành phim cùng tên Hillbilly Elegy. Ông Vance vừa chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa chọn người tranh cử thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio tháng 11 tới nhờ đảo ngược quan điểm 180 độ.

Trước đây, Vance chê bai ông Trump hết lời, gọi ông là kẻ mị dân đang “dẫn dắt giới công nhân da trắng đi vào chỗ bế tắc”. Thậm chí giờ có tin tiết lộ Vance từng ví von ông Trump là trùm phát xít Hitler của nước Mỹ.

Nhưng kể từ khi quyết định ra tranh cử, ông đã thay đổi thái độ hoàn toàn, tự đấm ngực xin lỗi vì đã nói xấu ông Trump, rằng thật ra ông này là vị tổng thống vĩ đại nhất ông từng thấy.

Sau đó, trong mọi diễn văn tranh cử, ông Vance “nhai lại” gần như mọi lập luận của ông Trump như buộc tội doanh nghiệp Mỹ chuyển công ăn việc làm sang Trung Quốc, lên án giới cấp tiến mở rộng cửa biên giới cho lao động rẻ, cho ma túy và tội phạm tràn vào.

Nhờ được ông Trump chấp nhận lời xin lỗi, không những tha thứ mà còn đồng ý bảo trợ, ông Vance từ chỗ thua xa các ứng cử viên Cộng hòa khác nay dễ dàng giành vé đại diện cho Đảng Cộng hòa và rất có thể sẽ đắc cử thượng nghị sĩ
Tự diễn biến tự chuyển hóa là đây
 

Năm 2021

Senior Member
Hóng các rồ trung lập vào cay cú

Tụi châu Âu vẫn coi đây là cúm mùa bình thường mà, chết vài ngàn đứa có gì đâu mà căng. Cách đây 10 ngày thì thằng này vẫn còn post story như này được mà lo gì :ROFLMAO::ROFLMAO:
URL]
Cúm xoàng mà, thôi kệ mịa bọn tây lông.
Ngu quá, thế sao ko up mấy cái status just a flu, status it will disappear cho nó mạnh hơn nữa:LOL:
dm đứa nào nói nó chỉ là cúm mùa nữa nào, dkm
"Cúm xoàng" - Trump said
Vài trăm ca thì mấy anh âu còn coi thường lắm, cúm xoàng nhá
Fan trung thành tuyệt đối của chúa hề Trump không chịu just a flu, chỉ là like a flu, đúng là thần tượng chúa hề có khác. Ờ thì like a flu cũng được mà.
View attachment 700280
Fan chúa hề không chịu just a flu, nhưng like a flu thì chịu, hề hước vãi cả. Thôi, anh còn cãi nhau làm gì nữa, nói chung là fan chúa hề chịu like a flu rồi.
Just a flu :(
Nếu gặp vozer cấp tiến thì nhớ nói là Like A Flu nhé, chớ nói Just A Flu, mấy anh ấy không chịu đâu. Like A Flu làm chết có 634k người thôi.
thế cái vị bảo just a flu thì sao anh
View attachment 711125
Hậu quả của việc để cho 1 thằng lãnh đạo khùng just a hoax, just flu cả năm trời
Dân Mỹ cứ gọi là sướng trợn mắt
Thù với dân chủ chứ thù gì với khẩu trang.
Tại thằng ngu nào đó năm ngoái pick phe anti mask, just a flu nên giờ cả Đảng cộng hành đâm lao phải theo lao chứ đéo ai muốn thế
Just a flu mà, dân Mỹ hùng cường phóng khoáng chớ sợ bất cứ thứ chi.
Just a flu, bro. Just a flu.
Nhưng như vậy cũng sẽ làm dịch được dập nhanh hơn, sẽ không có "just a flu" như bọn tây lông nói.
Just a flu
calm down calm down
just a flu, bro
Vì nó ko phải cúm mùa chứ sao nữa. Này thì just a flu.
tt khác ko làm thế chắc ??? tt khác lên báo kêu just a flu à :look_down: :look_down: :look_down: bỏ tiền túi rađâu tiền của dân mỹ mà in bn ra chả hết
nhưng ngặt nỗi, những thằng bị Trump lừa được lại là những thằng dễ tin vào những cái điên khùng như kiểu "just a flu", "deepstate hại Trump", "đặc nhiệm Mỹ chết ở Đức", "vaccine là âm mưu của Bill Gates và Fauci"... Nói đâu xa, chính Trump, người có cả hệ thống tinh báo phục vụ cho mình, muốn biết cái gì là biết cái đó, cũng từng quởn quởn retweet tin Bin Laden chưa chết đó.
Mà xét đi cũng xét lại. Tổng 100 đã ngu gặp thêm bọn thổ tả cũng ngu có kém mẹ gì. Nói chính ra đầu dịch thì thằng Mẽo ai cũng coi là Just a Flu.
Lãnh đạo cao nhất của quốc gia 1 năm trời ra rả just flu, just a hoax, báo chí thổi phồng truyền thông dối trá, dịch bệnh sẽ sớm biến mất .....24/7 trên tất cả mọi phương tiện Thông tin đại chúng thì anh nghĩ sẽ dẫn đến kết quả gì???
Các anh antivax Mẽo:
[*]Nếu nhiễm mà éo có triệu chứng: Just a flu, covid is hoax, vaccine is useless.:boss:
[/LIST]
Nói chung cũng là những luận điểm thông thường của các bác rồ Trump thôi: just a flu, giãn cách XH không có hiệu quả, thuốc ký ninh là vô địch.
Just a flu, bro !!
8DSDhsP.gif
Chém linh tinh, covid sẽ để lại di chứng dài hạn nặng nề sau này nên mấy thằng nói nó là con ghẻ just a flu thì cuốn xéo khỏi đây đi.
sao lúc dịch lây lan ra bọn mĩ éo lockdown đi ? thằng tổng thống còn lên mạng bảo just a flu kìa,chứng tỏ dịch này cũng đâu nguy hiểm đâu nhờ :feel_good:
Anh ngu như chó. Cả thế giới nó tuyên truyền thế, riêng gì vn. Có mình Trump nhà anh là just a flu, xong để 600k người Mẽo chết. Mà 600k là Mỹ nó thống kê nhé, ko anh lại bảo cộng sản thổi phồng số liệu.
tt khác ko làm thế chắc ??? tt khác lên báo kêu just a flu à :look_down: :look_down: :look_down: bỏ tiền túi rađâu tiền của dân mỹ mà in bn ra chả hết
 

Sleeper

Senior Member
Trump quay lại đi cho vui, từ ngày Trump đi thế giới thiếu tiếng cười, thừa nước mắt quá. Còn đâu những ngày tháng miệt mài đọc tin chính trị Mỹ để giải trí sau ngày dài mệt nhọc :sad:
 

La Lan

Senior Member
Trump quay lại đi cho vui, từ ngày Trump đi thế giới thiếu tiếng cười, thừa nước mắt quá. Còn đâu những ngày tháng miệt mài đọc tin chính trị Mỹ để giải trí sau ngày dài mệt nhọc :sad:
4 năm của lão vắng hẳn chiến tranh, chỉ nghe tin kinh tế. War kinh tế kiểu gì mà thiệt hại còn chả bằng hai thằng slav đấm nhau.

Hồi bầu cử support Trump, thua thì cũng chúc cụ 7 làm ăn ngon lành. Ai dè :(
 
Top