Chip M1 quá mạnh, người dùng lũ lượt rao bán MacBook chip Intel vì sợ mất giá

-Imperius-

Senior Member

Hàng loạt những chiếc MacBook Pro, MacBook Air "date mới" đang bị rao bán do chủ nhân của những chiếc máy này lo sợ máy sẽ mất giá bởi sự có mặt của những mẫu MacBook chạy chip M1.​


Hồi tháng 6 năm nay tại sự kiện WWDC dành cho lập trình viên, Apple đã công bố sẽ ngừng sử dụng chip Intel trên dòng sản phẩm máy tính Mac của mình, thay vào đó sẽ chuyển sang chip do hãng tự phát triển (Apple Silicon). Ở thời điểm đó, Apple đã hứa hẹn rằng những mẫu Mac đầu tiên dựa trên nền tảng Apple Silicon sẽ được tung ra trong năm 2020.

Không hề lỡ hẹn, trong tháng 11 này, Apple đã chính thức công bố ba mẫu Mac đầu tiên với chip M1, đó là MacBook Pro 13 inch, MacBook Air và Mac mini. Những đánh giá đầu tiên tỏ ra hết sức tích cực, khi các reviewer đều đánh giá rằng chip M1 đã đem đến bước nhảy vọt đáng kể cả về hiệu năng lẫn thời lượng pin.Chip M1 quá mạnh, người dùng lũ lượt rao bán MacBook chip Intel vì sợ mất giá - Ảnh 1.
MacBook Air chip M1 có thiết kế không đổi, nhưng hiệu năng và thời lượng pin được cải thiện đáng kể


Mặc cho việc mạnh hơn rất nhiều chip Intel, thế nhưng những mẫu Mac mới với chip M1 đều có giá ngang bằng, thậm chỉ còn rẻ hơn. MacBook Air M1 và MacBook Pro 13" M1 có giá lần lượt 999 USD và 1299 USD, giữ nguyên so với trước đó. Mac mini M1 có giá 699 USD, rẻ hơn 100 USD so với model Intel.

Người dùng bán ngay Mac cũ vì sợ mất giá

Sau khi những đánh giá tích cực về chip M1 trên những mẫu MacBook mới, không ít người dùng đã lập tức rao bán chiếc MacBook chạy chip Intel mà họ đang sử dụng. Rất nhiều trong số đó là những chiếc MacBook Air hay MacBook Pro đời mới (2019, 2020) mà họ mới chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.Chip M1 quá mạnh, người dùng lũ lượt rao bán MacBook chip Intel vì sợ mất giá - Ảnh 2.
Sau màn ra mắt ấn tượng của những mẫu MacBook chạy chip M1, nhiều người lập tức rao bán những chiếc MacBook chạy chip Intel


Đào Tuấn, một nhân viên văn phòng ở TP.HCM, rao bán chiếc MacBook Air 2020 mà anh mua cách đây chưa đầy 6 tháng. Máy vẫn hoạt động bình thường và đáp ứng tốt nhu cầu công việc, tuy nhiên Tuấn vẫn quyết định rao bán vì lo sợ máy sẽ trượt giá nhanh chóng sau khi thế hệ MacBook Air với chip Apple M1 ra mắt.

"Chip M1 quá mạnh so với chip Intel. Nếu tôi không bán ngay thì sau này sẽ chẳng ai mua những chiếc máy Intel như thế này nữa. Hoặc nếu có người mua thì cũng sẽ bị ép giá, bán đi cũng sẽ lỗ nặng", anh Tuấn chia sẻ với chúng tôi.


Hiện tại, một chiếc MacBook Air 2020 chạy chip Intel qua sử dụng đang được rao bán trên thị trường với giá khoảng 19-22 triệu đồng, trong khi MacBook Pro 2020 có giá khoảng 27-30 triệu đồng (tuỳ từng phiên bản). Mức giá này chưa có sự biến động mạnh so với trước kia. Tuy nhiên trong thời gian tới khi MacBook với chip M1 về ồ ạt hơn, cộng thêm sự có mặt của hàng chính hãng, giá của MacBook chip Intel được dự đoán sẽ giảm mạnh.Chip M1 quá mạnh, người dùng lũ lượt rao bán MacBook chip Intel vì sợ mất giá - Ảnh 3.
Một người dùng bán chiếc MacBook Air mới chỉ sử dụng 3 tháng với giá 20 triệu đồng


Không nên bán nếu như máy đáp ứng tốt nhu cầu

Đối với những người đang có ý định mua Mac mới ở thời điểm hiện tại, rõ ràng việc lựa chọn phiên bản chip Intel không phải là quyết định khôn ngoan. Trừ khi người dùng cần chạy Windows, hầu hết các ứng dụng Mac đã có thể hoạt động tương đối ổn định trên những mẫu Mac M1 (bao gồm cả ứng dụng tương thích với ARM và cả ứng dụng giả lập x86 qua Rosetta 2).

Còn đối với những người đã có máy Mac, việc nâng cấp còn tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng đáp ứng của model Mac mà họ đang sử dụng. Nếu người dùng cảm thấy máy tỏ ra chậm chạp, đặc biệt là những mẫu MacBook Air hay MacBook Pro 2017 trở về trước với CPU chỉ 2 nhân, việc nâng cấp lên MacBook M1 là hoàn toàn xứng đáng. Ngoài ra, nếu người dùng cảm thấy thời lượng pin của chiếc MacBook mình đang sử dụng là không thể đáp ứng được nhu cầu, việc nâng cấp lên MacBook mới cũng rất đáng giá.Chip M1 quá mạnh, người dùng lũ lượt rao bán MacBook chip Intel vì sợ mất giá - Ảnh 4.
Dù không mạnh mẽ bằng chip M1, nhưng những mẫu MacBook chạy chip Intel vẫn đủ sức đối với hầu hết các tác vụ của người dùng


Ngược lại, với những người cảm thấy chiếc MacBook của mình đã đáp ứng đủ nhu cầu, việc bán máy "chịu lỗ" trong thời gian ngắn, sau đó lại phải bù thêm một khoản tiền để mua máy M1 là hoàn toàn không xứng đáng. Dù không mạnh bằng chip M1, nhưng đa số những mẫu Mac với chip Intel trong khoảng 1-2 năm trở lại đây vẫn đủ tốt để thực hiện các tác vụ thường ngày trong khoảng 2-3 năm tới.

Vậy nên, nếu như bạn còn hài lòng với chiếc máy đang sử dụng, hãy tiếp tục sử dụng nó đến khi nhu cầu của bạn vượt qua khả năng đáp ứng của chiếc máy. Khi người dùng đã dùng hết "khấu hao", việc thanh lý máy để nâng cấp cũng sẽ trở nên xứng đáng hơn.

Ngoài ra, người dùng cũng cần nhớ rằng: những mẫu MacBook M1 hiện nay vẫn chỉ là sản phẩm thế hệ đầu tiên của Apple. Và dựa theo lịch sử của những sản phẩm trước đây như iPhone, iPad hay Apple Watch, thế hệ sản phẩm thứ hai luôn vượt trội hơn thế hệ đầu tiên rất nhiều.

https://genk.vn/chip-m1-qua-manh-ng...-chip-intel-vi-so-mat-gia-202011222249497.chn
 

nvsaygg

Senior Member
có con pro 13' đời 2015 giờ bán dc mấy đồng nhỉ, cố đú lên đời cái coi
 
"Chip M1 quá mạnh so với chip Intel. Nếu tôi không bán ngay thì sau này sẽ chẳng ai mua những chiếc máy Intel như thế này nữa. Hoặc nếu có người mua thì cũng sẽ bị ép giá, bán đi cũng sẽ lỗ nặng", anh Tuấn chia sẻ với chúng tôi.
Ủa mua đồ điện tử, mua xe cộ...nói chung về dùng rồi thì bán đi chắc chắn lỗ chứ sao. Chắc là đú đởn nên mới sợ lỗ chứ thực sự cần dùng, đúng nhu cầu, mua về dù k bán lại được nữa người ta vẫn mua.


Gửi từ Chặn giấy bằng vozFApp
 

Rei_Mizuna

Senior Member
Đúng ra con Macbook M1 mạnh thiệt, mà mấy thằng bên tinhte, trên facebook cứ tôn thờ ( Nào là Apple sẽ vượt mặt AMD, Intel, Nvidia sản xuất chip, vài năm nữa AMD,Intel bị Apple đập hết.....)
Cũng gom góp mua con Macbook Air M1 về xài song song với con Lenovo XiaoXin Pro13 đang xài
 

Sakaeru

Senior Member
dùng macbook 13 pro 2019 k có ý định bán, xem M1 tầm 1-2 năm nữa đến đời M2 M3 cho con pro 16 inch thì mua
 

cuongtn

Đã tốn tiền
Tung cả chip lẫn OS mới thì OS tự bóp zé chíp intel thôi. Tôi có ông anh năm ngoái mua con Mac Mini khen lấy khen để, vừa ra con 1 M1 với Big Sur cái quay ra chê intel ko ra gì luôn được. Trong khi con iMac 2012 mình dùng cả chục năm rồi cũng có chậm theo năm tháng nhưng mà dùng lâu quen mợ rồi :D
 

slifersky2

Senior Member
Sắp mạt vận cho đội Intel rồi, chuẩn bị chu kỳ dặt dẹo 10 năm.
 

bodhisattva

Senior Member
Đúng ra con Macbook M1 mạnh thiệt, mà mấy thằng bên tinhte, trên facebook cứ tôn thờ ( Nào là Apple sẽ vượt mặt AMD, Intel, Nvidia sản xuất chip, vài năm nữa AMD,Intel bị Apple đập hết.....)
Cũng gom góp mua con Macbook Air M1 về xài song song với con Lenovo XiaoXin Pro13 đang xài
Nó nhảy qua mảng server khéo Intel với AMD chết thiệt đấy chứ
 

jacobien

Senior Member
macbook là thứ mà người dùng ít nâng cấp trong họ táo, giá cũng giữ rất lâu nhưng đợt đổi chip này là biến động lớn nên chắc chắn máy intel tụt quần mạnh, chưa kể tương lai nền tảng x86 trên mac sẽ bị bỏ rơi nên người ta muốn đẩy đi đổi máy mới luôn, con M1 nhận được nhiều đánh giá tích cực ai mà không ham
 
Top