Cho vay cầm đồ “hút máu” mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng

alt0125

Member
Mất việc làm, thu nhập sụt giảm khiến không ít người lao động phải mang tài sản đi cầm để xoay xở, sống sót qua đại dịch.
Thế nhưng, với lãi suất cho vay cắt cổ, nhiều cửa hàng cho vay cầm đồ đang dồn người vay vào bước đường cùng.

Cho vay cầm đồ “hút máu” mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng - Ảnh 1.

Ngoài lãi suất cao, F88 còn yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm vật chất ô tô , xe máy và bảo hiểm bảo vệ thu nhập gia đình.

Lãi suất cho vay 100 - 300%/năm

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, anh Nguyễn Văn T. (Bắc Ninh) cho hay, cuối năm ngoái, do gia đình có việc đột xuất, anh phải mang cầm cố xe máy tại cơ sở cầm đồ F88 (đường Ngô Gia Tự, TP. Bắc Ninh).

Khi cầm cố, anh được nhân viên cửa hàng cho hay lãi suất cho vay của F88 rất hợp lý, chỉ 1,1%/tháng (13,2%/năm). Thế nhưng, khi ký xong hợp đồng, anh mới ngã ngửa bởi lãi suất cho vay thực tế lên tới 8,1%/tháng (lãi suất 1,1%, phí thẩm định điều kiện vay 1,4%, phí quản lý tài sản cầm cố 5,6%), tương đương 97,2%/năm.

Không chỉ áp dụng lãi suất cao, F88 còn yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm vật chất ô tô, xe máy và bảo hiểm bảo vệ thu nhập gia đình.

Anh T. cho hay, anh vay 20 triệu đồng cầm cố xe máy trong 12 tháng, nhưng sau khi nộp phí bảo hiểm thì chỉ được cầm 19 triệu đồng. Suốt 7 tháng qua, anh đã trả bên cầm cố hơn 19 triệu đồng tiền gốc và lãi (kể cả lãi nộp chậm 300.000 đồng/lần).

Theo hợp đồng, trong 5 tháng cuối năm, anh phải trả hơn 13,5 triệu đồng gốc và lãi. Dịch bệnh xảy ra, thu nhập sút giảm khiến gánh nặng trả nợ càng lớn, anh T. muốn tất toán trước hạn, thì phía công ty báo là sẽ phạt 8%, tổng số tiền gốc, lãi và tiền phạt lên tới gần 13,2 triệu đồng.

Như vậy, kể cả tất toán trước hạn, anh vẫn phải trả F88 tổng số tiền 32 triệu đồng cho khoản vay thực nhận 19 triệu đồng trong vòng 7 tháng.

“F88 quảng cáo là hình thức cho vay cầm đồ kiểu mới, lãi suất thấp, hỗ trợ người vay, nhưng thực tế là “treo đầu dê bán thịt chó”, dồn người vay vào bước đường cùng”, anh T. cay đắng nói.

https://soha.vn/cho-vay-cam-do-hut-...vay-vao-buoc-duong-cung-20200828095608325.htm
 

dracubill

Member
Đã khổ mới phải đi vay mượn =((
Thế mà không hỏi cho rõ ràng
Mình đang trả góp xe đây. Hỏi nó rõ ràng. Bọn cho vay hay lấp liếm lắm. Chốt phát: mỗi tháng trả bao nhiêu, hết kỳ tổng bao nhiêu, chênh lệch với số gốc là bao nhiêu.
Vậy thôi, thấy hợp lý, có khả năng chi chả thì theo. Không thì nghỉ. Chứ nghe nó cò xong ậm ừ ra về, lúc đi nộp tiền mới kêu thì xong!
Tiện đây chửi luôn bọn Fe, suốt ngày mời gọi, dạo này may đỡ rồi. Mồm thì mỗi tháng chỉ bằng này, bằng này, chất vấn nó thì ra 40%/năm. Vay trăm triệu mà lãi 40tr thì ☠☠☠
 

buonnguqua

Member
cái này là sân sau của ai vậy các fen
Nó làm đúng luật, ai bảo quốc hội soạn luật toàn để kẽ hở
Còn cái dịch vụ cầm đồ công khai này ở những nước có dính dáng đến dân Tàu như Sing, Mã, Indo đều có hệ thống phổ biến như F88 này hết
Mặc dù F88 và đa phần các cơ sở cầm đồ đều cho vay với lãi suất cắt cổ, song theo các luật sư, rất khó xử phạt các cơ sở này với tội danh cho vay nặng lãi. Trước đây, Thông tư liên tịch giữa Bộ Thương mại và Ngân hàng Nhà nước số 02/1995/TT/LB quy định, lãi suất cầm đồ và phí cầm đồ tối đa không quá 4,2% tháng.

Tuy nhiên, quy định hiện hành bỏ lọt quy định về phí, chỉ quy định lãi suất cho vay cầm đồ không được vượt quá quy định của Bộ luật Dân sự (20%/năm). Đây là kẽ hở để các cơ sở cầm đồ “lách” bằng cách quy định lãi suất cho vay thấp song lại kèm theo “rừng” phí như bảo hiểm, phí thẩm định, phí quản lý tài sản…
 
Last edited:

lnt

Member
giờ toàn những cái bẫy chuột ngọt thôi
ví dụ vay tín chấp trên app thằng vpbank,lãi suất hiển thị tầm 18%,rất ok so với các bank khác.Nhưng nó gài mẹ khoản bảo hiểm 8% vào,ông nào nhanh tay ấn là :LOL:)
 
Top