Cho vay lãi 5%/tháng nhưng bạn không trả tiền, nếu đi tố cáo tôi có bị quy tội cho vay nặng lãi?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/cho-vay-lai-5-th...uy-toi-cho-vay-nang-lai-20230202165800563.htm

Tôi cho bạn mượn 184 triệu đồng. Bạn hứa mỗi tháng sẽ trả 5% tiền lãi. Đến nay bạn không trả nợ và tôi không liên lạc được. Tôi muốn đến công an tố cáo nhưng sợ bị tội cho vay nặng lãi.

* Tháng 12-2020, tôi cho bạn mượn 120 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản. Bạn hứa mỗi tháng sẽ trả 5% tiền lãi nhưng chỉ trả được 2 tháng. Sau đó mượn thêm, tổng số tiền nợ là 184 triệu đồng.

Đến tháng 12-2021, bạn không còn khả năng chi trả nên tôi bắt viết giấy nợ. Tới nay bạn hoàn toàn không liên lạc hoặc tìm cách để trả nợ nên tôi muốn làm đơn tố cáo.

Vậy khi ra công an, tôi có bị quy tội cho vay nặng lãi không? Và chính quyền sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

Một bạn đọc gửi câu hỏi đến Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Nguyễn Quốc Cường trả lời:

Thứ nhất, bạn không phạm tội cho vay nặng lãi. Mức lãi suất trong trường hợp của bạn là 60%/năm, thu lợi bất chính chưa đến 30.000.000 đồng.

Trong khi đó, pháp luật quy định mức lãi suất phải 100%/năm hoặc thu lợi bất chính trên 30.000.000 đồng thì mới có khả năng cấu thành tội phạm với tội danh "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Thứ hai, công an sẽ xem xét đơn tố cáo của bạn, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ truy tố về tội phạm "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc một tội danh xâm phạm sở hữu khác theo Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì công an sẽ trả lại đơn. Sau khi công an trả đơn, bạn có thể khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để đòi lại số nợ trên và với mức lãi suất theo thỏa thuận nếu như bạn có đầy đủ chứng từ theo quy định của pháp luật.

....................
 

hanoikuteo

Senior Member
cho bạn mượn => ngu
cho bạn mượn số tiền lớn => đại ngu
cho bạn "mượn" với lãi 5% => tham + ngu
u40wsAh.png
 

Taos_A

Senior Member
5%/tháng = 60%/năm.
Mà theo Dân sự thì trên 20% là cho vay nặng lãi => Kiện để bớt đi 1 thằng ngu + bẩn
 
Top