Choáng với trận chiến xe tăng “khủng” nhất Thế chiến 2

bobbychinn

Senior Member


Sau khi bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô với lực lượng hùng hậu vào năm 1941, quân đội phát xít Đức giành được những lợi thế ban đầu. Theo đó, đến tháng 6/1942, quân Đức tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô. Đây cũng là trận chiến xe tăng "khủng" nhất Thế chiến 2 diễn ra giữa 2 nước.Cụ thể, quân Đức quốc xã tấn công thành phố chiến lược Stalingrad của Liên Xô với hy vọng sẽ dễ dàng giành được thắng lợi. Tuy nhiên, kế hoạch này không thành công vì đội quân của Hitler vấp phải sự chống trả quyết liệt của Hồng quân Liên Xô.Từ đây, Đức quốc xã chịu tổn thất lớn trước khi thất bại tại Stalingrad. Sau lần bại trận này, Hitler ra lệnh cho quân đội phát xít Đức tấn công quy mô lớn vào khu vực vòng cung Kursk vào tháng 6/1943.Lần này, để giành thắng lợi trong trận chiến, Hitler triển khai 22 sư đoàn bộ binh, 17 sư đoàn xe tăng, 2 sư đoàn bộ binh cơ giới cùng hàng nghìn máy bay. Đặc biệt, quân Đức huy động gần 3.000 xe tăng các loại tham gia cuộc chiến này.Trước cuộc tấn công quy mô lớn của Đức quốc xã, Hồng quân Liên Xô xây dựng tuyến phòng ngự vững chắc với 6 vành đai phòng thủ kiên cố và được bố trí hỏa lực mạnh gồm hơn 500.000 quả mìn chống tăng và hơn 400.000 quả mìn sát thương.Ngoài máy bay chiến đấu các loại, trận Vòng cung Kursk ghi nhận Liên Xô triển khai lực lượng xe tăng "khủng" với khoảng 3.600 chiếc thuộc các loại khác nhau.Từ ngày 5/7/1943, quân đội Đức quốc xã và Hồng quân Liên Xô giao tranh ác liệt tại khu vực Kursk. Cuộc chiến giữa các sư đoàn xe tăng của 2 bên vô cùng cam go nên gây ra thiệt hại lớn cho mỗi nước.Đến ngày 16/7, quân Đức quốc xã vội vã rút quân về khỏi khu vực này vì không thể đánh bại Liên Xô và tổn thất quá lớn. Thừa thắng xông lên, Hồng quân Liên Xô phát động những cuộc phản công quy mô lớn từng bước đánh bật hoàn toàn quân phát xít ra khỏi lãnh thổ.

...

Dù là nước giành được chiến thắng nhưng Liên Xô tổn thất khá nặng với khoảng 400.000 lính tử trận và hơn 1.600 xe tăng bị phá hủy. Hơn 1.100 máy bay của Liên Xô bị bắn hạ.

https://kienthuc.net.vn/giai-ma/choang-voi-tran-chien-xe-tang-khung-nhat-the-chien-2-1453459.html
 

khunglongxanh1x

Senior Member
Riêng mặt trận phía Đông là to nhất trong lịch sử quân sự của nhân loại rồi
Riêng trận Stalingrand thì số lính thương vong quá khủng khiếp rồi, có khi còn gần bằng cả số lính thương vong trong chiến tranh VN và Triều Tiên....mặt trận Xô Đức này đúng là quá khủng khiếp, các trận đánh và chiến dịch khác như trận Moskva, Leningrand, Kiev, sông Dnepr, Berlin, các chiếc dịch Barbarossa, Blau, Bagration ....con số thương vong cũng thuộc hàng chưa từng có trong lịch sử chiến tranh của loài người....
 

hxq88

Đã tốn tiền
xem phim tài liệu VN đánh nhau cấp quân đoàn đã thấy ghê lắm rồi :sweat:, WW2 đơn vị tính nhỏ nhất là tập đoàn quân:surrender:
 
Top