Chống trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

thantientyty264

Senior Member
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách an sinh xã hội quan trọng, là sự sẻ chia nhân văn, hỗ trợ tài chính giữa người khỏe mạnh với người bệnh. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng dùng đủ “chiêu trò” để trục lợi quỹ BHYT, ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn quỹ và quyền lợi của những người có nhu cầu khám, điều trị BHYT chính đáng.

Bài 1: Đủ chiêu trò trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Lợi dụng chính sách thông tuyến huyện BHYT nên một số người “tranh thủ” đi khám bệnh tại nhiều cơ sở y tế khác nhau với mục đích chủ yếu để... lấy thuốc. Thậm chí, có những trường hợp bất hợp lý như: vẫn “đi” khám bệnh dù đã chết, cắt tử cung rồi vẫn đẻ...

* Những “siêu” bệnh nhân

Theo thống kê từ cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, năm 2019 có cả trăm trường hợp người đi khám bệnh BHYT từ 100-475 lượt/năm, số liệu này đã loại trừ những trường hợp mắc bệnh mạn tính phải sử dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật và thường xuyên như bệnh nhân suy thận lọc máu theo chu kỳ.

Điển hình là trường hợp của ông L.M.H. (ngụ xã Xuân Hưng, H.Xuân Lộc) có 475 lượt khám bệnh/năm nên ông H. được BHXH Việt Nam xác định là bệnh nhân có số lượt khám bệnh BHYT nhiều nhất cả nước trong năm 2019. Một trong những nguyên nhân là ông H. có một vết thương hở do phẫu thuật u phổi vào năm 2018, hằng ngày, ông H. đều ra Phòng khám Đa khoa khu vực Xuân Hưng để thay băng, rửa vết thương và đều được BHYT chi trả. Song, được hưởng chính sách thông tuyến huyện, ông H. còn đi khám bệnh BHYT 2 lần/tuần, mỗi lần ông “tranh thủ” ghé 2-3 cơ sở y tế trong và ngoài huyện để làm thêm xét nghiệm, chụp X.quang, lấy thuốc... Số tiền quỹ BHYT chi trả cho ông khoảng 5 triệu đồng/tháng.
http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202005/chong-truc-loi-quy-bao-hiem-y-te-3005878/
images2290533_12c.jpg
 
Top