Chồng Việt 33 tiếng ‘ngược về’ tâm dịch Covid-19 châu Âu để gặp người vợ Ý

tptp

Senior Member
“Tôi sẽ lấy chuyến bay đầu tiên hay chờ chồng tôi trở về”, lời tâm sự của người vợ Ý ở Milan (Ý) đã được đáp lại. Từ TP.HCM, nhà văn Trương Văn Dân quyết định “ngược dòng” về Ý để “đoàn tụ” với vợ.

Nhà văn Trương Văn Dân và vợ - bà  Elena Pucillo Truong trong một sự kiện ra mắt sách /// NVCC
Nhà văn Trương Văn Dân và vợ - bà Elena Pucillo Truong trong một sự kiện ra mắt sách
NVCCTháng 12.2019, nhà văn Trương Văn Dân và vợ - nhà văn Elena Pucillo Truong về Milan để ra mắt cuốn sách “Một phút tự do” của bà Elena in bằng nguyên tác tiếng Ý. Đến giữa tháng 2, nhà văn Trương Văn Dân quay về Việt Nam trước vì bà Elena muốn ở lại thêm với gia đình và các cháu thì sau đó bắt đầu xuất hiện dịch Covid-19. Trước tình hình dịch, bà đổi vé để về Việt Nam sớm hơn dự định nhưng rồi dịch bùng phát ở Ý. Bà Elena bị kẹt lại ở Milan. “Không thể để vợ một mình trong tâm dịch, tôi quyết định bay về Ý”, nhà văn Trương Văn Dân nói với PV Thanh Niên.
Sau 33 tiếng đồng hồ di chuyển bằng máy bay và xe lửa, hôm thứ 2 vừa rồi nhà văn và vợ đã “trùng phùng” sau bao ngày xa cách. Chính tình yêu đã xóa nhòa khoảng cách Việt Nam - Ý, như trong lá thư mà bà Elena viết cho nhà văn Trương Văn Dân trước khi ông lên máy bay sang Ý.

TNO xin giới thiệu lá thư của bà Elena viết bằng tiếng Ý, nhà văn Trương Văn Dân chuyển ngữ.

Cuộc chạy đua với thời gian
(Nguyên tác tiếng Ý: Correre contro il tempo)
Điều duy nhất mà tôi có thể nghĩ là mình đang ở trong một tình huống rất vô lý. Mới đầu là cảm giác tuyệt vọng, nhưng càng về sau thì cảm giác ấy đã biến thành sự cam chịu và bất lực.
Đã nhiều giờ tôi ngồi ngắm hai chiếc va-li đã được chuẩn bị sẵn sàng, vì cho đến phút chót tôi đã cố thu xếp mọi việc để có thể khởi hành.
Chồng Việt 33 tiếng ‘ngược về’ tâm dịch Covid-19 châu Âu để gặp người vợ Ý - ảnh 1"Giữa thành phố Sài Gòn xa xôi nhưng thân thiện đó, tôi như được ngụp lặn giữa vòng tay yêu thương của mọi người", bà Elena viết

Đây không phải là lần đầu tiên có những sự việc chia cách chúng tôi, và bằng cách này hay cách khác chúng tôi đều tìm được cách giải quyết. Nhưng lần này thì giống như cuộc chiến chống lại cối xay gió, chống lại một cái gì không có hình thù cố định. Không có gì rõ ràng về virus Corona đang gây ra rất nhiều vấn đề: Nó hét lên cho chúng ta biết rằng con người chỉ là những vi sinh vật trong thế giới và hiện có một cái gì đó mạnh hơn, đang quyết liệt phản công.
Một con virus bé tí nhưng đang chế ngự nỗi sợ của chúng ta. Nó làm ta kinh hoảng. Nó hạn chế tự do và sự đi lại của chúng ta. Nó làm chúng ta bị xa lánh. Nó bắt chúng ta tự nhốt mình trong nhà, tự cô lập giữa bốn bức tường, ngao ngán nhìn qua màn hình một nhóm người đang điên cuồng vơ vét thức ăn trong siêu thị như thể đang chuẩn bị cho ngày tận thế!
Chồng Việt 33 tiếng ‘ngược về’ tâm dịch Covid-19 châu Âu để gặp người vợ Ý - ảnh 2

Chỉ cần khởi hành vài giờ trước là tất cả mọi việc sẽ như bình thường. Thế nhưng nỗi sợ lây nhiễm, những tin tức và lời lẽ đe dọa càng lúc càng tăng, lặp đi lặp lại nhiều lần, đã làm tình hình thêm căng thẳng, gần như đến giới hạn của thực tế. Thế là trong cái năm mới mà ai cũng tưởng là sẽ có nhiều mục tiêu cho an lành và phát triển bỗng được lịch sử nhắc đến như một năm của bệnh dịch thời hiện đại, và trong một mức độ nào đó còn lươn lẹo hơn trong quá khứ, không thể nhìn thấy, không thể kiểm soát, mang lại nhiều hệ quả thảm khốc trong quan hệ giữa người, trên niềm hy vọng về một cuộc sống bình thường.
Và tất cả những điều này tôi đã tiếp tục nghe trong từng ngày, về những cuộc phỏng vấn, nhận định của các giáo sư về bệnh truyền nhiễm và các nhà kinh tế. Nhưng dường như những diễn ngôn của họ chỉ làm cho mọi người càng thêm hoảng loạn và lo âu. Khi giới truyền thông nhận ra mình đã gây ra sự sợ hãi cho dân chúng thì mới bắt đầu hạ giọng.
Thế là chính quyền mới tìm mọi cách, qua báo chí và nhất là trên ti-vi giải thích hiện trạng với mức độ vừa phải để trấn an mọi người. Nhưng cũng giống như người ta đóng cửa chuồng khi tất cả đàn bò đã thoát ra ngoài. Dân chúng hoảng loạn và kinh hoàng nên ai nấy đều chạy nhanh đến siêu thị và nhà thuốc tây để vơ vét thức ăn, đồ hộp, nước uống hay thuốc men. Ai cũng bảo nhau là cần phải mang khẩu trang nhưng không ai tìm thấy hay mua được.
Ở trung tâm thành phố Milan, trước những cửa tiệm thời trang cao cấp vào mùa này luôn có nhiều người đến từ mọi nơi trên thế giới sắp hàng dài chờ mua hàng giảm giá giờ chỉ còn là kỷ niệm. Tất cả những viện bảo tàng, trung tâm văn hóa, quán cà phê, nhà thờ, các tượng đài hay di tích tuyệt đẹp của các thành phố Ý... đều phải đóng cửa để tránh lây nhiễm.
Ở những quãng trường tại Venezia, một thời đông nghịt du khách, nhan nhản những chiếc mặt nạ hay trang phục độc đáo trong mùa lễ hóa trang “Carnevale” giờ vắng như sa mạc, hàng quán đều đóng cửa mà không biết bao giờ mới được mở lại.
Chồng Việt 33 tiếng ‘ngược về’ tâm dịch Covid-19 châu Âu để gặp người vợ Ý - ảnh 3"Một phút tự do" là tập truyện ngắn và tùy bút, đã được tặng thưởng của Hội nhà văn TP.HCM

NVCC

Sự sợ hãi làm thay đổi thói quen, hạn chế những cuộc gặp và người quen không còn ôm để chào nhau nữa.
Mọi người tìm sự an ủi qua những liên kết trên internet và web-cam, dù biết đó chỉ là ảnh ảo.
Trong cái không khí bất an này các tin tức bi quan liên tục được chuyển tải. Tất cả tin xấu được biến thành những con số: số người bị lây nhiễm, số người bệnh, số người chết… sau đó là tên các nước bị nhiễm và lệnh cấm bay của các hãng hàng không.
Một tuần lễ trước người Ý lo sợ bị lây nhiễm từ phương Đông thế nhưng chỉ vài hôm sau là tình hình đã đảo ngược: phương Tây đã trở thành ổ dịch.
Và nước nào bị lây nhiễm thì bỗng trở thành một nước bị cáo buộc, như thể đó chính là kẻ phạm tội!
Dưới góc nhìn vô lý đó nên bây giờ chúng tôi bị phân biệt, bị xa lánh, bị chế giiễu hay bị cầm tù trong một đất nước đang run rẩy. Thế giới như bỏ mặc chúng tôi trong hoảng loạn. Một cô bạn (*) ấm ức gọi tôi qua điện thoại: “Khi tất cả trôi qua chúng mình cần phải nhớ những ngày đau thương này, về sự ngông cuồng của những kẻ vui đùa vô ý thức và không tôn trọng bất kỳ ai. Hãy nhớ tất cả những điều này, chờ đến khi nào họ gặp phải cảnh ngộ tương tự, sợ hãi kinh hoảng trước cái chết cận kề, đến và gõ cửa nhà ta để kêu cứu!”.
Tôi thì không bao giờ mong sự bất hạnh đến cho ai, nhưng vẫn thấy lòng mình cay đắng!
Tôi chăm chăm nhìn vào chiếc va-li mà không dám mở ra, trong đó có nhiều quà tặng cho bạn bè và người thân, cảm giác như thể mình là kẻ phạm tội, bị khước từ và bị cô lập, rồi buồn bã nghĩ là nếu chẳng có gì xảy ra thì giờ này tôi đã ở một nơi khác của địa cầu để tiếp tục cuộc sống với chồng mình và bên cạnh những người bạn thân yêu. Giữa thành phố Sài Gòn xa xôi nhưng thân thiện đó, tôi như được ngụp lặn giữa vòng tay yêu thương của mọi người chứ không hề bị phân biệt, vì các bạn tôi ai nấy đều yêu văn học và đều có những ước mơ đơn giản về một đời sống bình thường.
Thật buồn vì những nỗ lực khó nhọc mà tôi đã làm đều như vô ích!
Tôi vẫn không có thể khởi hành dù đã làm mọi thứ, kể cả đổi ngày để về trước 10 ngày theo dự tính, đã chiến đấu không mệt mỏi chống lại những chiếc cối xay gió, to lớn và ma mị hơn những cái mà Don Chisciotte đã gặp trước đây, nhằm chống lại những quyết định liên quan đến nhiều nước trên thế giới.
Trong đời tôi đã từng xảy ra nhiều lần phải chiến đấu để có thể được sống bên cạnh chồng nên sớm hay muộn gì chúng tôi cũng sẽ vượt qua được hoàn cảnh khó khăn này. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm được vì sẽ không ai có thể tước mất ước muốn và niềm vui của tôi để được sống bên cạnh người đàn ông duy nhất của đời mình và được sum họp với những người bạn thân yêu ở bên kia trái đất, và chắc chắn là giờ này họ cũng đang đợi tôi về Việt Nam với nhiều tình thương cùng với một vòng tay ôm mạnh.
Rồi phút giây tuyệt vọng này cũng sẽ trôi qua, tôi quyết định mở va-li, nhưng chỉ mở một phần, bởi ngay khi vừa có thể, tôi sẽ lấy chuyến bay đầu tiên hay chờ chồng tôi trở về, vì có một điều duy nhất mà tôi không bao giờ đánh mất, đó là niềm hy vọng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.
Milan, 1.3.2020

(*) Cô bạn muốn nhắc về chuyện đài truyền hình Canal + của Pháp làm một video Pizza corona để chế diễu nước Ý, gây nên một làn sóng phẫn nộ. Sau đài này phải công khai xin lỗi và gỡ bỏ video. Hơn một tuần lễ sau thì nước Pháp cũng điêu đứng vì dịch bệnh! (Chú thích của ngưới dịch).
https://thanhnien.vn/doi-song/chong...vid-19-chau-au-de-gap-nguoi-vo-y-1198208.html

Cảm động quá =((=((
 

bibaybong206

Senior Member
Đàn ông Việt lấy vợ nước ngoài khác nhiều và đa phần đều là người đẹp mà đám lều báo trả thấy đã động đến , cứ con nào nứng lol lấy thằng lose tây nào đó kể cả lấy thằng Hồi mọi là nó la liếm đc bài báo ngày
 

Marin 17 2121 1721 18

Senior Member
Gái việt lấy chồng tây đa phần là loại ăn bám, não rỗng. Chồng việt lấy gái tây đa phần là thành đạt, trí thức, tinh hoa.
Gái việt lấy chồng tây đa phần là lên báo lu loa, khoe cho thiên hạ biết. Chồng việt lấy gái tây đa phần là sống khép kín, thích sự riêng tư, hưởng thụ cuộc sống mà ko khoe khoang.
 

tramphong_2015

Đã tốn tiền
Thì dân nó thích đọc 3 cái tin nhảm đó nên đĩ bút mới viết.
Đĩ bút còn nói gái Việt lấy tây sinh ra những đứa con đẹp như thiên thần.
Vậy những đứa bé thuần Việt không đẹp à?
Hẳn những thằng đĩ bút này hận thằng cha nó lắm. Phải chi con mẹ nó dạng háng cho lũ tây lông giao phối thì giờ nó là thiên thần chứ không phải súc vật đĩ bút như hiện tại.
 

Nobi_Nobita

Senior Member
Vợ nhà văn, chồng cũng nhà văn. Nội bức thư viết cho nhau nó cũng đẳng cấp hơn người ta. :sweat:
 
Top