Chủ biên sách giáo khoa khuyên giáo viên, phụ huynh 'không áp lực'

ceoVHH

Senior Member
Chủ biên các sách Tiếng Việt lớp 1 mới cho rằng giáo viên đang bị quá áp lực, tự nâng cao độ khó của bài học, phụ huynh sốt sắng, ép con học nhiều.

Ngày 3/10, PGS Bùi Mạnh Hùng, Tổng chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống Chân trời sáng tạo, cho biết đã rất "choáng, hoang mang" khi nhìn thấy những phiếu đọc chi chít chữ dành cho học sinh lớp 1 được đăng tải trên các diễn đàn. "Tôi khẳng định không sách giáo khoa nào đưa nhiều ngữ liệu cho học sinh trong những tuần đầu như vậy. Nó nhiều gấp mấy lần trong sách, ít nhất là trong hai cuốn do tôi làm tổng chủ biên", ông Hùng nói.

Để thiết kế bài học trong sách giáo khoa, ông Hùng cho rằng các nhà soạn thảo sách đều dựa vào hai căn cứ chính là chương trình và quá trình thực nghiệm trong các trường ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau.
Cho rằng chương trình và sách giáo khoa đều được thiết kế phù hợp, ông Hùng khuyên thầy cô chỉ nên dạy những gì trong sách giáo khoa, không nên tăng thêm ngữ liệu, bổ sung từ ngữ bên ngoài sách bằng cách đưa thêm phiếu đọc cho học sinh khiến các em bị áp lực.

Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng và nên tin tưởng nhà trường cùng các thầy cô bởi nhà trường sẽ đảm bảo giúp trẻ học xong lớp 1 là có thể đọc, viết, nói và nghe theo đúng yêu cầu cần đạt. "Phụ huynh vẫn cần quan tâm, đồng hành cùng con khi ở nhà, có thể giúp con ôn lại bài 10-15 phút chứ không việc gì phải bắt các cháu học đến 10-11h đêm", ông Hùng nhấn mạnh.
"Phụ huynh đồng hành cùng con là rất cần thiết nhưng không cần làm thay thầy cô mà nên quan tâm dạy con ngoan ngoãn, sống có nề nếp, có ý thức tự học và cũng nên kiểm tra xem con đã hiểu bài chưa. Người nào có điều kiện hướng dẫn con học thì càng tốt", ông Thuyết nói, khuyên phụ huynh nên bình tĩnh và hiểu việc trẻ mới học chữ quên chữ là bình thường. Nếu thấy con chậm biết đọc biết viết quá, phụ huynh cần trao đổi với thầy cô, tìm biện pháp nhẹ nhàng giúp đỡ, chứ không nên "ốp" con học đến đêm khuya, rồi la mắng, khiến con sợ hãi.

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa, của 3 nhà xuất bản biên soạn. Tuy nhiên, qua hơn ba tuần học, nhiều phụ huynh, giáo viên phàn nàn sách quá nhiều chữ, khó hiểu, thiết kế các bài học với tốc độ nhanh khiến học sinh không thể tiếp thu.

Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới Nguyễn Minh Thuyết cho rằng chương trình mới không nặng hơn cũ, việc thiết kế các bài học nhanh hơn, gây căng thẳng hơn cho học sinh là do một số bộ sách giáo khoa. Vụ trưởng Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Thái Văn Tài cho rằng chương trình lớp 1 được triển khai chưa đầy một tháng, chưa có căn cứ để đánh giá là "nặng".

Full bài: https://vnexpress.net/chu-bien-sach-giao-khoa-khuyen-giao-vien-phu-huynh-khong-ap-luc-4171032.html
 
Top