Chủ hãng kem Tràng Tiền lỗ thêm 390 tỷ đồng sau kiểm toán

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/chu-hang-kem-trang-tien-lo-them-390-ty-dong-sau-kiem-toan-post1327332.html
Sau kiểm toán, khoản lỗ ròng OCH - chủ hãng kem Tràng Tiền - ghi nhận trong năm 2021 lên tới 467 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức lỗ 77 tỷ đồng trên báo cáo công ty tự lập.

Công ty CP One Capital Hospitality (OCH) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, trong đó ghi nhận thay đổi lớn ở chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm vừa qua.

Cụ thể, báo cáo tài chính kiểm toán của OCH vẫn ghi nhận doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng năm vừa qua của doanh nghiệp đạt 399 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với năm 2020. Không chỉ giảm mạnh ở chỉ tiêu doanh thu, OCH còn kinh doanh dưới giá vốn trong năm vừa qua và ghi nhận khoản lỗ gộp gần 6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi dương 373 tỷ.

Đây cũng là điểm khác biệt đầu tiên trên báo cáo tài chính kiểm toán của OCH so với báo cáo công ty tự lập trước đó. Trên báo cáo tự lập, dù vẫn ghi nhận doanh thu thuần giảm hơn một nửa năm qua nhưng OCH có khoản lãi gộp hơn 97 tỷ đồng.

Theo OCH, nguyên nhân dẫn tới thay đổi lớn này là do công ty mẹ đã trích lập dự phòng tổn thất hàng tồn kho với dự án khách sạn Saigon Airport dẫn đến giá vốn hợp nhất tăng hơn 100 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Tại dự án này, OCH đã nhận được bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội, trong đó công ty là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cũng trên báo cáo kiểm toán, OCH ghi nhận chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh từ 114 tỷ lên 403 tỷ đồng và cao hơn 241% so với năm trước. Trong đó, phần tăng chủ yếu của đến từ việc OCH và các công ty con phải tăng chi các khoản dự phòng phải thu khó đòi so với cùng kỳ.

Với 2 thay đổi trọng yếu kể trên, khoản lợi nhuận sau thuế của OCH ghi nhận trong năm vừa qua đã thay đổi từ âm 77 tỷ đồng xuống âm 467 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 271 tỷ năm 2020. Đây cũng là mức lỗ nặng nhất mà chủ hãng kem Tràng Tiền ghi nhận kể từ năm 2015 đến nay.

Ngoài ra, khoản lỗ cũng bào mòn chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán của OCH từ âm 381 tỷ đồng năm trước thành âm 830 tỷ đồng.

Cũng trên báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán đã đưa ra một số ý kiến nhấn mạnh liên quan việc Công ty TNHH Sao Hôm Nha Trang (công ty con của OCH) đã bán khoản nợ phải thu của Tràng Tiền Nha Trang giá trị trên 8 tỷ đồng và OCH bán 2 khoản nợ của Công ty CP Du lịch và Xúc tiến Đầu tư và Công ty CP Đầu tư Phát triển Bình An với giá trị lần lượt 1 tỷ và hơn 404 triệu đồng.

Trong đó, việc trích lập dự phòng phải thu khó đòi của các khoản nợ này được xác định căn cứ vào khả năng thu hồi từ việc bán nợ nêu trên.

Chu hang kem Trang Tien thua lo anh 1
OCH chính là chủ sở hữu của hãng kem Tràng Tiền nổi tiếng tại Hà Nội. Ảnh: Phương Lâm.

Bên cạnh đó, kiểm toán viên còn lưu ý về dự án khách sạn Saigon Airport tại quận Tân Bình, TP.HCM đang được thế chấp để bảo lãnh cho khoản vay của Công ty TNHH Pegasus Thăng Long với giá trị dự phòng là hơn 218 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của OCH.

Về phía OCH, công ty lý giải các khoản nợ phải thu khó đòi kể trên phát sinh trong giai đoạn 2012-2014. Tháng 6/2022 vừa qua, công ty mẹ và đơn vị thành viên đã đồng thuận bán các khoản nợ phải thu khó đòi nói trên.

Liên quan đến dự án khách sạn Saigon Airport tại TP.HCM, tháng 5 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã có quyết định về trách nhiệm, quyền lợi của các bên trong tranh chấp liên quan hợp đồng tín dụng giữa OceanBank, chủ nợ mới, Pegasus và OCH.

...
 

thangnd97

Senior Member
Bọn này to uỵch đông thế mà chỉ cho tt tiên mặt. Cay vch

Gửi từ Xiaomi M2004J19C bằng vozFApp
 
Top