Chủ nhân giải Nobel Vật lý: 'Tôi chỉ làm vì tò mò'

Balanha

Senior Member
Syukuro Manabe, nhà khoa học Nhật làm việc tại Mỹ ngạc nhiên vì "lần đầu tiên giải Nobel được trao cho loại công trình như của tôi - nghiên cứu về biến đổi khí hậu".

Syukuro Manabe bước ra ngoài để gặp gỡ báo chí sau khi biết tin mình giành giải Nobel Vật lý 2021. Ảnh: Princeton University
© Được VnExpress cung cấp Syukuro Manabe bước ra ngoài để gặp gỡ báo chí sau khi biết tin mình giành giải Nobel Vật lý 2021. Ảnh: Princeton University
Khi nghiên cứu về mô hình khí hậu được công bố đoạt giải Nobel Vật lý 2021, không chỉ chủ nhân giải thưởng mà nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng vô cùng phấn khích.

"Tôi cực kỳ ấn tượng khi khí hậu cũng nằm trong 'radar' của ủy ban trao giải Nobel. Đây không phải điều thường thấy với họ. Việc đề tài này được họ công nhận thật đáng chú ý", Gavin Schmidt, giám đốc Viện Khoa học Vũ trụ Goddard thuộc NASA - trung tâm hàng đầu về mô hình khí hậu toàn cầu, cho biết.

Syukuro Manabe cũng rất kinh ngạc và vinh dự khi nhận được cuộc gọi báo tin mình đoạt giải Nobel năm nay. "Thông thường, giải Nobel sẽ trao cho các nhà vật lý có đóng góp mang tính nền tảng cho vật lý. Công trình của tôi đúng là dựa trên vật lý, nhưng là vật lý ứng dụng, địa vật lý. Đây là lần đầu tiên giải Nobel được trao cho loại công trình như của tôi - nghiên cứu về biến đổi khí hậu", ông chia sẻ.
Manabe sinh ra tại Shingu, Nhật Bản, năm 1931, trong một gia đình có truyền thống y học. "Tôi đến từ một vùng nông thôn và là con trai út của một bác sĩ y khoa. Ông tôi cũng là bác sĩ. Vì vậy, khi còn nhỏ, tôi luôn muốn trở thành bác sĩ. Đại loại, tôi nghĩ rằng mọi người, anh tôi và tất cả người thân đều sẽ học trường y", ông chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Viện Vật lý Mỹ (AIP).

Tuy nhiên, Manabe dần trở nên hứng thú với toán hay vật lý hơn là sinh học. Ông theo học tại Đại học Tokyo và nhận bằng cử nhân năm 1953, bằng tiến sĩ năm 1958. Cũng trong năm 1958, ông tới Mỹ để làm việc tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, áp dụng vật lý để lập mô hình các hệ thống thời tiết.
https://vnexpress.net/chu-nhan-giai-nobel-vat-ly-toi-chi-lam-vi-to-mo-4367850.html
 

deckelrand

Senior Member
Ông ko đặt nền tảng cho lý thuyết vật lý, nhưng đặt nền tảng cho dự đoán khí hậu thời tiết rồi còn gì. Ko có giải Nobel cho riêng ngành đó thì lấy đỡ bên vật lý vậy. Cái này cứu tính mạng, tài sản dân Việt ko ít khi mùa bão đến.
 

thất nghiệp 1

Senior Member
Hồi nào mấy em học sinh cấp 3 VN lên nhận giải Nobel vậy các fen. Đề tài nghiên cứu mấy ẻm toàn hàng khủng, giáo sư tiến sĩ có khi không đủ đẳng cấp để hiểu đc.
 
Top