Chủ tịch ECB: Châu Âu nguy cơ khủng hoảng kinh tế như 2008

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cảnh báo, châu Âu có thể gặp cú sốc kinh tế như khủng hoảng tài chính năm 2008 nếu các nước không cùng hành động ngay.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cảnh báo rằng châu Âu "sẽ chứng kiến một kịch bản gợi cho nhiều người nhớ về cuộc đại khủng hoảng tài chính năm 2008".

Sáng nay (11/3), giá các loại trái phiếu của Đức giảm. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng 5 điểm cơ bản, lên mức -0,41% vào lúc 9h44 tại Frankfurt. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy giảm 13 điểm cơ bản, còn 1,2%. Chỉ số Stoxx Europe 600 đã tăng 2,2%, lên mức cao trong phiên.

Bà Lagarde nói rằng các nhà hoạch định chính sách của ECB đang xem xét các công cụ thích hợp trong cuộc họp tuần này, đặc biệt là cung cấp một gói cấp vốn lãi suất "siêu thấp" và đảm bảo thanh khoản và ứng dụng dồi dào.Bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB, tại một cuộc họp ngày 23/1. Ảnh: AP

Nhưng người đứng đầu ECB cũng lưu ý các biện pháp này chỉ có thể tác dụng nếu các chính phủ trong khối cùng ra tay hỗ trợ, đảm bảo các ngân hàng tiếp tục cho vay với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Sự can thiệp mạnh mẽ cho thấy bà Lagarde sẽ thúc giục Hội đồng quản trị ECB nhanh chóng hành động để kích thích tiền tệ. Nhiều nhà kinh tế dự kiến ECB cắt giảm lãi suất vào thứ năm (12/3) và có thể mở rộng chương trình nới lỏng định lượng, hỗ trợ các ngân hàng cho vay lãi suất thấp.

"Rất nhiều công ty trong khu vực đồng euro đã cảm nhận được khó khăn từ Covid-19 lan rộng, nhưng các doanh nghiệp nhỏ có thể cần hỗ trợ nhiều hơn. ECB sẽ tích cực hành động vào tuần này, giúp tránh làn sóng phá sản và sa thải, vốn có khả năng đe dọa sự ổn định giá cả khi dịch bệnh đi qua", David Powell, chuyên gia kinh tế của Bloomberg nhận xét.

Italy, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu đã phong tỏa toàn quốc và đối mặt với ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng. Bà Lagarde cảnh báo thiệt hại có thể sẽ lan sang các quốc gia khác. Bà cũng ca ngợi một số động thái kịp thời trong một số lĩnh vực, nhưng cho rằng còn làm nhiều việc hơn.

Thất bại trong việc hành động quyết liệt ngay bây giờ sẽ làm gia tăng nguy cơ "sụp đổ một phần nền kinh tế của các quý vị", người đứng đầu ECB nói với các nhà lãnh đạo EU.
 

kagayaart

Senior Member
chúng ta nên làm gì để kiếm tiền thời khủng hoảng.
chờ các pro vào chia sẻ
Nhận đào hầm, bán ruốc đồ khô ship tận nhà. Nấu cơm ship theo bữa, dùng gạo ngon, thực phẩm sạch, hộp đẹp, nấu tại nhà rồi đăng bán online, lấy tiếng được thì mọi chuyện yên ổn cũng vẫn kiếm khá. Hỏi thì trả lời chớ tôi ko làm đâu :D
 
Nhận đào hầm, bán ruốc đồ khô ship tận nhà. Nấu cơm ship theo bữa, dùng gạo ngon, thực phẩm sạch, hộp đẹp, nấu tại nhà rồi đăng bán online, lấy tiếng được thì mọi chuyện yên ổn cũng vẫn kiếm khá. Hỏi thì trả lời chớ tôi ko làm đâu :D
người ta không có tiền mua thì bán cho ai bác?
 

phhung

Đã tốn tiền
Tôi chịu, lót quần xì chờ vốt dơ giảng kinh tế vĩ mô, thay đổi tình hình quốc tế
 

BaconAv

Senior Member
Kinh tế EU nói chung sẽ bị suy thoái nhưng đoán là sẽ không tới mức khủng hoảng như 2008 vì dự trữ ngoại hối đồng USD của EU không ít, thêm nữa Italy và Đức không phải là dạng thiếu nợ rồi ăn vạ như Hy Lạp hồi 2008.
Đám Ngân hàng, Bảo hiểm và Ngân hàng TW đều đồng ý cắt giảm lãi suất để duy trì dòng tiền trong nền kinh tế tới mức tối đa, so với 2008 khi 3 thằng này ôm tiền nhưng không thể nhả ra để cứu lẫn nhau.:embarrassed:
 
Top