Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19

wazowski825

Senior Member

08/06/2020 17:13 GMT+7

TTO - Quốc tế đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch COVID-19 không, tự đi khảo sát và khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch. Chủ tịch Quốc hội nêu ra khi thảo luận kinh tế - xã hội tại buổi họp tổ Quốc hội chiều 8-6.

nguyen-thi-kim-ngan-1-15916097352881666833414.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 8-6 - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 8-6, các đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kết quả kinh tế - xã hội năm 2019 thắng lợi toàn diện đã làm tiền đề rất tốt cho năm 2020. Do đó, dù nửa đầu năm nay ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, ta vẫn có nguồn lực để đầu tư và phát triển.

Không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

"Tăng trưởng kinh tế của nhiều nước âm thì Việt Nam vẫn tăng trưởng 3,82%", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, nhiều yếu tố chưa thể lường định được hết, lần này Chính phủ không trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng mà cố gắng để đạt ở mức cao nhất các mục tiêu đề ra trong năm 2020.

"Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận là không thể nào đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,8-7% năm 2020 như mục tiêu đặt ra. Cũng chắc chắn rằng ngân sách không thể thu được, thậm chí hụt thu hơn 100.000 tỉ đồng theo các phương án", bà Kim Ngân phân tích.

Chủ tịch Quốc hội cho hay bội chi năm 2018 theo quyết toán thấp, chỉ 2,8% GDP; năm 2019 kiểm soát bội chi ở mức 3,5%; nhưng năm nay chắc chắn bội chi sẽ tăng lên vì hụt chi và vì nhiều khoản chi cấp bách phải thực hiện.

Trong đó có gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, là khoản chi không có trong dự toán chi được thông qua từ đầu năm mà phải sử dụng nguồn tăng thu năm 2019 và cả nguồn dự toán của năm nay, dùng cả ngân sách trung ương và địa phương…

"Do đó, năm nay Quốc hội nên giao Chính phủ có điều chỉnh trong điều hành. Chẳng hạn điều chỉnh chi tiêu cục bộ ở những địa phương, bộ ngành không giải ngân được vốn đầu tư công, hoặc làm chậm", bà Kim Ngân nói.

Nhân dân ủng hộ, chống dịch thành công

Đề cập đến công tác chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội nêu lại con số: tính cả 2 ca bệnh mới nhất được công bố vào sáng nay thì Việt Nam mới có 331 bệnh nhân, quan trọng hơn là đã hơn 50 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguyên nhân của thành công, theo người đứng đầu Quốc hội, là trong phòng chống dịch, Việt Nam có sự đồng thuận rất lớn của nhân dân, bạn bè quốc tế cũng đánh giá rất cao, hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả.

"Nhiều đơn vị, tổ chức quốc tế cũng đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch COVID-19 không. Họ tự bình luận, thậm chí tự đi khảo sát một số cơ sở ở Việt Nam, như ở đài hóa thân hoàn vũ và các nhà tang lễ và nhận thấy số người chết trong thời gian chống dịch còn giảm hơn khi chưa có dịch. Thế nên họ phải khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch", bà Kim Ngân nêu ví dụ.

[.....]
 

game_matter

Senior Member
Khẳng định làm gì cho mất công, bọn nào không tin thì cho nó tự đi điều tra như kiểu thằng Reuters ấy :doubt:
 

Alb

Đã tốn tiền
Dấu giếm gì giờ này nữa, ở VN cảm giác Covid 19 là cái gì đó quá xa vời rồi, chẳng mấy ai quan tâm. Mấy cái từ như cách ly xã hội, giữ khoảng cách an toàn cũng lâu rồi chả nghe ở VN, chỉ có trong mấy bài báo nói về bọn Tây.
 

game_matter

Senior Member
Ví dụ giờ ai xét nghiệm dương tính tc2 nó thủ tiêu thì làm gì có ai biết ko?
Bắn chết thì dễ lắm, cái khó là làm sao xác định được người nhiễm để mà bắn ấy.
Muốn bắn cho gọn, ít tốn công thủ tiêu, giấu được xác thì phải khoanh vùng, cách li, kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm, và nhất là phải test kĩ các nguồn trên.
Mà làm được hết mấy cái đó thì thôi bỏ ít tiền chữa cho bọn nó cho rồi bắn chi mang tiếng.
 
Top