Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình thế giới

Cryolite.10

Senior Member
https://tuoitre.vn/chu-tich-tap-can...en-vi-hoa-binh-the-gioi-20221126123527783.htm

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng Bình Nhưỡng vì hòa bình thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình thế giới - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng năm 2019 - Ảnh: AFP

Thông tin này do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên - KCNA đăng tải ngày 26-11. Nội dung này được hiểu là thông điệp của ông Tập nhằm đáp lại lời chúc mừng của ông Kim sau khi Trung Quốc kết thúc Đại hội 20, và ông Tập được bầu làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba.

Lãnh đạo Trung Quốc dùng những cụm từ quen thuộc trong ngành ngoại giao, nói sẵn sàng nỗ lực cùng Triều Tiên vì "hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và thế giới".

Cũng trong thông điệp nêu trên, ông Tập khẳng định bản thân sẵn lòng phối hợp với Bình Nhưỡng trong bối cảnh "có nhiều thay đổi về thế giới, thời đại, và lịch sử đang diễn tiến theo những cách chưa từng có trước đây".

Trung Quốc được xem là quốc gia thân cận nhất của Triều Tiên, và cũng thường được phương Tây kỳ vọng sẽ dùng sức ảnh hưởng tác động lên tình hình hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, thông tin tích cực về quan hệ song phương được KCNA đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo mà phương Tây mô tả là đợt thử nghiệm mạnh mẽ nhất của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ dùng vũ khí hạt nhân đáp trả mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

...
 
Back
Top