Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải kiến nghị 7 nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành Xây dựng

1mgm1

Senior Member
https://baoxaydung.com.vn/chu-tich-...en-luoc-phat-trien-nganh-xay-dung-335575.html
– Vừa qua, tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Kiến trúc sư Lê Viết Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã kiến nghị 7 nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành Xây dựng.
chu tich tap doan xay dung hoa binh le viet hai kien nghi 7 nhiem vu chien luoc phat trien nganh xay dung
KTS. Lê Viết Hải phát biểu ý kiến tại buổi tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch nước quan tâm lắng nghe ý kiến đóng góp cho ngành Xây dựng
Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và chuẩn bị Đại hội IX nhiệm kỳ 2022-2027 của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, chiều ngày 5/7/2022 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đại diện cho trên 10.000 hội viên, tập thể, cá nhân của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.
...
Xúc động khi Chủ tịch nước dù bận nhiều công việc trọng đại của đất nước nhưng vẫn dành thời gian gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, KTS Lê Viết Hải cho rằng trong thời kỳ đổi mới ngành Xây dựng có bước tiến phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ, tốc độ đổi mới có thể khẳng định cao nhất thế giới. Về kỹ thuật, chúng ta đã đi từ rất lạc hậu đến nay đã làm chủ công nghệ xây dựng hàng đầu thế giới.
“Khi các nước xung quanh còn phụ thuộc rất nhiều vào các nhà thầu nước ngoài thì chúng ta đã có những nhà thầu trong nước có đủ khả năng thay thế nhà thầu nước ngoài. Tôi tiếp xúc nhiều kỹ sư xây dựng Philippine, Thái Lan, Malaysia nhiều công nghệ xây dựng chúng ta áp dụng từ nhiều năm rồi nhưng họ đến nay mới tiếp cận” – KTS. Lê Viết Hải chia sẻ. Sự phụ thuộc này khiến suất đầu tư một số loại hình công trình trở nên cao hơn rất nhiều so với Việt Nam và giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế.
Về vật liệu xây dựng, nếu chúng ta để ý sẽ thấy giá trị xuất khẩu xi măng và clinker Việt Nam đã đứng đầu thế giới từ năm 2017. Nhiều loại vật liệu xây dựng của Việt Nam sản xuất được xuất khẩu đi hàng chục quốc gia trên thế giới. Về giá trị xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ từ năm 2019 Việt Nam đã trở thành nước đứng đầu trên thế giới. Đây là cơ sở hết sức quan trọng tạo nên một lợi thế cạnh tranh có tính chiến lược trên thị trường xây dựng thế giới.
Thêm một lợi thế hết sức quan trọng nữa, đó là hiện nay số lượng kỹ sư xây dựng Việt Nam rất dồi dào. Ở các nước phát triển giới trẻ hầu hết không thích làm việc trong ngành Xây dựng và bình quân của thế giới chỉ có 3.000 kỹ sư xây dựng trên một triệu dân. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta có đến 9.000 kỹ sư xây dựng/1 triệu dân. Như vậy có thể thấy chúng ta có lượng nhân lực chính yếu trong ngành Xây dựng lên đến gấp 3 lần mức trung bình của thế giới. Đây là một lợi thế rất quan trọng nhưng nếu chúng ta không biết khai thác nó thì sẽ là gánh nặng trong tương lai khi nhu cầu xây dựng mới đạt mức bão hòa.
Để thành công trong việc xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra nước ngoài, ông Lê Viết Hải cho rằng cần chuẩn bị rất nhiều thứ và mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, cần phải làm càng sớm càng tốt để không bỏ lỡ cơ hội. Chúng ta cần đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Sản xuất vật liệu xây dựng cần tiếp tục được đầu tư để có nhiều mặt hàng thỏa mãn các tiêu chuẩn cao của các nước phát triển bao gồm các tiêu chuẩn sản xuất xanh, tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe, môi trường, về sử dụng lao động, sử dụng tài nguyên, năng lượng...
Thị trường xây dựng thế giới hiện nay có giá trị lên đến khoảng 12.000 tỷ USD và theo dự báo đến năm 2030 sẽ lên đến 19.000 tỷ USD, trong khi xây dựng Việt Nam trong những năm gần đây chỉ khoảng từ 50 đến 60 tỷ USD tức là ít hơn 200 lần so với quy mô của thị trường thế giới. Nếu chúng ta áp dụng nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh thì có thể khẳng định Việt Nam sẽ chinh phục được thị trường xây dựng thế giới và công nghiệp xây dựng nhất định sẽ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.
Ông Lê Viết Hải cho rằng, để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược này cần có sự hợp tác của các hiệp hội tạo nên hệ sinh thái tối ưu trong ngành Xây dựng bao gồm Tổng hội Xây dựng, Tổng hội Vật liệu xây dựng, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng, Hiệp hội Cơ khí xây dựng, Hội Tư vấn thiết kế công trình xây dựng, Hội Quản lý dự án xây dựng, Hội Tin học xây dựng, Hội Kỹ sư xây dựng, Hội Kiến trúc sư… và rất nhiều hiệp hội, câu lạc bộ liên quan đến ngành Xây dựng cần có sự liên kết, hợp tác với nhau để tạo nên một hệ sinh thái của ngành Xây dựng Việt Nam đạt được sự cộng hưởng và mang lại sự tối ưu về hiệu quả hợp tác. Bên cạnh đó, ngành Xây dựng rất cần sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, của Nhà nước.
KTS. Lê Viết Hải đề xuất cần xây dựng một chiến lược quốc gia trong đó xác định đâu là cơ hội, đâu là thách thức, đâu là những nhiệm vụ quan trọng và có giải pháp để thực thi những nhiệm vụ quan trọng đó để nâng cao năng lực cạnh tranh chung của ngành Xây dựng, giúp ngành Xây dựng thành công trong xuất khẩu.
Kiến nghị 7 nhiệm vụ chiến lược cụ thể phát triển ngành Xây dựng
Thứ nhất: Chính phủ hỗ trợ thông tin thị trường toàn cầu để doanh nghiệp xây dựng có thể đến đúng nơi phù hợp nhất. Cần phải xác định đâu là những thị trường tiềm năng, có điều kiện thuận lợi để chúng ta khai thác hiệu quả nhất. Hiện nay, theo nghiên cứu riêng của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ở các nước phát triển giá thành xây dựng đang gấp 3 đến 8 lần so với Việt Nam. Một m2 xây dựng thông thường ở nước ta dưới 500 USD trong khi các nước là từ 1.500 USD đến 4.000 USD/m2.
Thứ hai: Trong đàm phán các hiệp định thương mại song phương hoặc đa phương Chính phủ cần quan tâm về các điều khoản liên quan đến xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng thầu chứ không phải chỉ xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản…
Thứ ba: Cải cách thủ tục hành chính giúp cho doanh nghiệp xây dựng phát triển tốt hơn, đặc biệt là thủ tục đầu tư ra nước ngoài để doanh nghiệp xây dựng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường toàn cầu.
Thứ tư: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành Xây dựng từ lao động trực tiếp đến gián tiếp. Nguồn nhân lực hiện nay tuy có dồi dào hơn các nước khác nhưng vẫn thiếu nhân lực trình độ cao đạt chuẩn quốc tế đặc biệt là lao động trực tiếp (công nhân).
Thứ năm: Chính phủ hỗ trợ trong việc thiết lập hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện hơn trong ngành Xây dựng Việt Nam nhằm kết nối các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng cùng các ngành liên quan để tạo nên sức mạnh cạnh tranh trên trường quốc tế.
Thứ sáu: Tạo điều kiện tốt hơn nữa cho doanh nghiệp xây dựng trong nước làm tổng thầu các dự án đầu tư quy mô lớn của Nhà nước.
Thứ bảy: Có phương thức quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam để hỗ trợ xuất khẩu dịch vụ xây dựng. Uy tín thương hiệu quốc gia cao sẽ là một lợi thế cạnh tranh quan trọng khi ngành Xây dựng phát triển ra thị trường nước ngoài.
chu tich tap doan xay dung hoa binh le viet hai kien nghi 7 nhiem vu chien luoc phat trien nganh xay dung
Các doanh nghiệp xây dựng cần sự hỗ trợ kịp thời để phục hồi và phát triển sau Covid-19.
Chia sẻ tại buổi gặp mặt Chủ tịch nước, KTS. Lê Viết Hải còn cho biết các nước có truyền thống xuất khẩu dịch vụ xây dựng ra nước ngoài hiện rất thiếu nguồn nhân lực. Nhiều tập đoàn xây dựng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trong thời gian sau Covid đã phải mời Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tham gia thi công xây dựng các dự án của họ ở nước ngoài. Điều đó cho thấy rõ hơn nhu cầu của thị trường nước ngoài và và cơ hội Việt Nam thay thế nhiều nước khác trong việc xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp (dịch vụ tổng thầu) là rất thuận lợi ...
Ninh Nhi (ghi)

bác sĩ y tá còn chưa đạt mức trung bình thế giới đã kêu như cha chết, đây đẻ như lợn, công nhân kĩ sư gấp 3 lần thì không biết gọi là cái gì, bánh vẽ này thằng nào muốn ăn không?
 

DunhillSG

Senior Member
ngành gì chỉ toàn đầu trâu mặt ngựa, bọn nước ngoài nó thuê làm vì được cái nhân công giá rẻ chứ có công nghệ, kỹ năng gì đột phá đâu.
Thà lĩnh vực xây lắp công nghiệp nặng như Lilama, PTSC làm tổng thầu EPC nghe còn làm mũi nhọn được, chứ dăm ba ông thợ hồ với đám giám sát thi công thì kỹ nghệ gì
 

GensoKyo

Đã tốn tiền
ngành gì chỉ toàn đầu trâu mặt ngựa, bọn nước ngoài nó thuê làm vì được cái nhân công giá rẻ chứ có công nghệ, kỹ năng gì đột phá đâu.
Thà lĩnh vực xây lắp công nghiệp nặng như Lilama, PTSC làm tổng thầu EPC nghe còn làm mũi nhọn được, chứ dăm ba ông thợ hồ với đám giám sát thi công thì kỹ nghệ gì
Công nghệ châu âu có thể chưa update kịp chứ công nghệ tàu nhật thì chả thua đâu. Quan trọng cđt a chịu chi bao nhiêu cho công nghệ hiện đại thôi

via theNEXTvoz for iPhone
 

DunhillSG

Senior Member
Công nghệ châu âu có thể chưa update kịp chứ công nghệ tàu nhật thì chả thua đâu. Quan trọng cđt a chịu chi bao nhiêu cho công nghệ hiện đại thôi

via theNEXTvoz for iPhone
Toà nhà Empire State 100 tầng, cầu Golden Gate nó xây dc từ gần 100 năm về trước, thời nay VN mới xây dc nhà 81 tầng đã nổ tung trời. Chủ yếu nhân công giá rẻ thôi chứ công nghệ gì mới
 
Top