Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin

775527

Member
https://tuoitre.vn/chu-tich-tinh-mo...anh-cong-nghe-thong-tin-20200607090625186.htm

Công ty TNHH Phần mềm Quốc tế 3S Huế cam kết sẽ trả lương cơ bản cho sinh viên mới ra trường làm việc tại Huế không dưới 7,5 triệu đồng mỗi tháng.
TTO - 'Em nghe nhiều về chuyện tỉnh nói tạo điều kiện việc làm cho ngành công nghệ thông tin (IT) ở Huế. Thế nhưng em thấy các bác, các chú hứa nhiều mà chưa thấy làm gì cả. Em muốn hỏi các bác sẽ làm gì để thực hiện lời hứa đó?'


Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1.
Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mời các doanh nghiệp IT về Huế nói chuyện, định hướng chọn ngành công nghệ thông tin cho học sinh THPT - Ảnh: NGỌC MINH
Câu hỏi của bạn Phan Lê Hữu Diên (học sinh lớp 12A3 Trường THPT Đặng Huy Trứ, TP Huế) vừa dứt thì bên dưới hội trường đã vang lên những tràng vỗ tay tán đồng.

Chưa đến 7% học sinh Huế chọn IT
Sáng 6-6, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã mời đại diện các công ty IT ở Việt Nam như Công ty TNHH Phần mềm quốc tế 3S Huế, Công ty CP giải pháp phần mềm chuyên nghiệp Việt (Vietsoftpro), Công ty TNHH MTV Brycen Việt Nam… đến Huế để nói chuyện với khoảng 500 học sinh THPT trong tỉnh về định hướng nghề IT.

Đây là lần đầu tiên một buổi nói chuyện giữa học sinh, các cơ sở đào tạo đại học và các doanh nghiệp đầu ra việc làm được tổ chức tại Huế.

Tại buổi nói chuyện, ông Thọ cho rằng Huế là nơi đủ điều kiện để trở thành trung tâm của sự phát triển, đào tạo IT tại Việt Nam như ở Thung lũng Silicon (Mỹ), ‘thủ đô công nghệ’ Bangalore ở Ấn Độ…
Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn, chỉ khoảng 6,5 - 6,7% học sinh ở Huế thi vào các ngành IT và khoảng 30% trong số đó chọn học tại các trường đào tạo ở Huế. Ông Thọ cũng nhìn nhận thẳng vấn đề uy tín đào tạo ngành IT ở Huế hiện không bằng các nơi khác như ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Làm gì để không phải "nói suông"?
Tại buổi gặp mặt, rất nhiều câu hỏi đến từ các bạn học sinh được đặt ra cho các trường đại học, các nhà tuyển dụng.
Bạn Hoàng Nguyên Ngọc (lớp 11 Trường THPT Thuận Hóa, Thừa Thiên Huế) đặt câu hỏi có bao nhiêu cơ hội việc làm ở Huế cho nhóm ngành IT?
Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 2.
Bạn Hoàng Nguyên Ngọc (lớp 11 Trường THPT Thuận Hóa, Thừa Thiên Huế) đặt câu hỏi có bao nhiêu cơ hội việc làm ở Huế cho nhóm ngành IT - Ảnh: NHẬT LINH

Trả lời điều này, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, phó giám đốc ĐH Huế, cho biết hiện nay nhu cầu về ngành IT ở Huế khá cao, gần như sinh viên ra trường là có cơ hội việc làm ngay.
Trả lời thêm câu hỏi này, đại diện Công ty TNHH MTV Brycen Việt Nam cho biết sắp tới công ty sẽ cần tuyển từ 50-70 người mỗi năm tại Huế.

Công ty TNHH Phần mềm Quốc tế 3S Huế cam kết sẽ trả lương cơ bản cho sinh viên mới ra trường làm việc tại Huế không dưới 7,5 triệu đồng mỗi tháng.
Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 3.
Đại diện Công ty TNHH Phần mềm Quốc tế 3S Huế trả lời về nhu cầu tuyển dụng tại buổi gặp mặt - Ảnh: NHẬT LINH
Bạn Phan Lê Hữu Diên (học sinh lớp 12A3 Trường THPT Đặng Huy Trứ, TP Huế) đặt câu hỏi rằng liệu 5 năm tới việc làm của ngành IT ở Huế sẽ có đủ cho lượng sinh viên ra trường mỗi năm ngày một nhiều hay không?

'Em nghe nhiều về chuyện tỉnh nói tạo điều kiện việc làm cho ngành công nghệ thông tin (IT) ở Huế. Thế nhưng em thấy các bác, các chú hứa nhiều mà chưa thấy làm gì cả. Em muốn hỏi các bác sẽ làm gì để thực hiện lời hứa đó?' - câu hỏi của Diên nhận được một tràng pháo tay của cả khán phòng.
Trả lời câu hỏi này, ông Phan Ngọc Thọ nói rằng theo kế hoạch phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế thì đến hết năm 2020, tỉnh sẽ đào tạo và huy động hơn 2.000 nhân lực IT làm việc tại Huế; phấn đấu đến năm 2025 đạt 10.000 lao động IT phục vụ phát triển công nghiệp phần mềm.

Việc làm về IT thì không lo. Cơ bản các bạn sau khi ra trường có đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không? Nếu học IT mà không biết tiếng Anh thì dở quá. Vậy nên chính bản thân các bạn phải cố gắng ngay bây giờ. Tỉnh đã cam kết về việc làm, còn lại phụ thuộc vào bản thân các bạn" - ông Thọ nhấn mạnh.
 

DuongTank

Senior Member
Moá lại lựa gà rồi...
Thời buổi này chỉ cần nắm vững 300 bài code thiếu nhi, với chút English để viết mail là không dưới 1k đô rồi, đây tụi nó chỉ trả cho các e có 7,5 triệu, đúng tụi bất lương

Sent from Incar K106 using vozFApp
 

Chú mèo cô đơn

Senior Member
CNTT giờ là vua rồi :big_smile::big_smile: có ngành nào mà sv mới ra trường mà lương 1k,2kđô không :byebye: sau này có con phảiđịnh hướng dạy lập trình ngay từ lớp 1 cơ :beauty:
 
Chọn IT là ấm rồi. Đéo có nghề nào mới ra trường nghìn đô như nghề này. Làm vài năm được mời sang Sing, sang Mỹ :bad_smelly:
 

nhakhaocohoc

Senior Member
Như các anh em đã biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động sâu sắc đến đời sống con người hiện nay.


Trong sự phát triển rất nhanh, tiến những bước rất xa như vũ bão, một ngày bằng 20 năm của xã hội có một phần to lớn, cốt lõi, trọng yếu nhờ công nghệ thông tin. Chỉ với một vài dòng code đã thay đổi tất cả.


Hơn nữa ngành nghề IT, code là một trong những ngành thu nhập cao nhất hiện nay, lương một kỹ sư CNTT mới ra trường có thể tương đương với trưởng phòng nhiều năm kinh nghiệm ở một số ngành nghề khác.


Nhà thơ Tố Hữu ngày xưa có lẽ cũng đã tiên tri, hiểu được tầm quan trọng và dự báo được tương lai, khi ông viết:


"Nhớ sao lớp học i tờ. Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan” - (trích thơ Việt Bắc)


i tờ ở đây là viết tắt của IT (Information Technology - Công nghệ Thông tin)


"Yêu biết mấy, nghe con tập nói. Tiếng đầu lòng con gọi PHP"


Để vươn lên phát triển mạnh mẽ, ngạo nghễ Việt Nam, sánh vai ngang hàng, ngồi đàm phán song song với Mỹ trong 10 năm tới. Không còn con đường nào khác, ngoài việc hướng tới phong trào toàn dân viết code, người người là coder, nhà nhà làm code thủ, phấn đấu từ nay đến năm 2050, trên toàn bộ lãnh thổ VN đến một đứa trẻ con 5 tuổi, biết code trước khi biết đọc, biết lập trình trước khi biết chữ. Một bà bán xôi, một thằng bán báo, một ông xe ôm cũng biết viết code, nhà nhà viết code, người người viết code.


VN sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh nổi, hay có lợi thế cạnh tranh trong các ngành đòi hỏi vốn đầu tư lớn ví dụ như cơ khí, luyện kim, chế tạo máy, đóng tàu, trong khi đó nếu chỉ tập trung vào xuất khẩu nông sản thì cũng rất nhiều vấn đề, xuất khẩu hàng trăm tấn nông sản mà lợi nhuận thu được còn nhiều hạn chế, so với xuất khẩu phần mềm.


Hơn nữa những người học IT, viết code thường là những người giỏi nhất, thông minh nhất, tư duy logic rõ ràng, nắm bắt xu thế nhanh nhất trong tất cả các loại ngành nghề. Tương lai thuộc về những người viết code, định mệnh đã chọn các code thủ, số phận thuộc về các coder. Cần phải đưa ra một hệ tư tưởng, chủ nghĩa cách mạng cho những coder, để định hướng tư tưởng cho họ, để những coder ra sức phụng sự, hết lòng vì quốc gia, dân tộc với một tâm thế tự hào, tinh dần dân tộc cao độ trong từng dòng code.


Đây chính là quyển sách vỡ lòng, đầu đời, để đời, gối đầu giường, là kim chỉ nam, là con đường sáng, không khác gì cuốn luận cương của Các mác, của Lê Nin, đây chính là cơm, là gạo, hạnh phúc là đây, cơm áo đây rồi, thay số phận, đổi cuộc đời dành cho các bạn.

Các mai phen đã sẵn sàng thay đổi số phận, đổi thay cuộc đời hay chưa. Khởi đầu chưa bao giờ là muộn.
 
Ngày xưa thằng học rủ thi đại học ngành IT mình không nghe, giờ nó lương 4k hẹn hò hot girl còn mình lui cui sáng cắp sách đi làm chiều lội mưa kẹt xe về
 
Top