Chủ tịch TP.HCM bị gọi giữa đêm vì vấn nạn karaoke

Fromxamvn

Senior Member
"Đặc biệt khoảng 10h đêm, qua điện thoại, tôi nhận rất nhiều phản ánh về vấn nạn tiếng ồn từ hung thần karaoke tự phát", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do karaoke một lần nữa trở thành vấn đề nóng được thảo luận tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP.HCM với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 diễn ra sáng 26/2.

Có quy định nhưng không có khả năng thực thi​

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đình An, Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp, nêu vấn đề hiện nay, theo quy định có đầy đủ các biện pháp, chế tài để xử lý ô nhiễm tiếng ồn nhưng khả năng thực thi gần như không có. Ông An lý giải luật quy định yêu cầu đo dB (đơn vị đo lường âm thanh đề-xi-ben) để xử lý nhưng cán bộ phường không đo được vì không có công cụ.
"Tôi kiến nghị thành phố sử dụng ứng dụng đo dB. Sở Khoa học Công nghệ có thể làm được ứng dụng ghi nhận mức tiếng ồn tại hiện trường để có căn cứ xử lý. Cán bộ có trách nhiệm chỉ cần cài phần mềm là xử lý được", ông An kiến nghị.
Trao đổi về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Trung Trực nhận trách nhiệm trong việc xử lý tiếng ồn tại thành phố.
https://voz.vn/javascript:;
Ông Trực phân tích tiếng ồn từ karaoke không phát sinh nhiều từ nhà hàng hay các đơn vị kinh doanh karaoke mà phát sinh chủ yếu từ trong hộ gia đình, khu phố, làng xã, xóm ấp hát karaoke tự phát và gây ồn cho những hộ dân liên kề.

Bên cạnh đó, các quán ăn ngoài trời, lấn chiếm vỉa hè có tổ chức ca hát, người kéo loa kẹo kéo di chuyển bằng xe máy giữa các điểm trong thành phố cũng là những nguồn ô nhiễm.

o nhiem tieng on do karaoke anh 1
Ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke là vấn nạn kéo dài tại TP.HCM. Ảnh: Thư Trần.
Ông Trực cho biết quy định giao ngành môi trường quản lý vấn đề này. Trong đó, quận, huyện có phòng tài nguyên môi trường, phường, xã, thị trấn chỉ có một cán bộ địa chính và môi trường.

"Để cán bộ địa chính và môi trường kiểm tra có thể lập biên bản xử lý hết các điểm hát karaoke gây ồn hoặc sử dụng loa kẹo kéo trên vỉa hè, quán nhậu là bất khả thi", ông Trực chia sẻ.

Phó giám đốc Sở TNMT chia sẻ kinh nghiệm khi còn công tác ở quận Tân Bình, UBND cấp quận có tổ công tác để xử lý các vi phạm trên vỉa hè, lề đường. Bởi lẽ, các cơ sở kinh doanh tại đây thường có nhiều hình thức vi phạm khác nhau như sử dụng lao động không có hợp đồng, gây mất an ninh trật tự, hát karaoke trên 90 dB, kinh doanh rượu bia dù không có giấy phép.

Dựa trên kinh nghiệm đó, ông Trực cho rằng để giải quyết vấn đề này, Sở TNMT và các quận, huyện, sở, ngành cần thành lập tổ liên ngành tại các phường, xã, thị trấn gồm công an, địa chính, lao động - thương binh - xã hội, văn hóa thông tin, kinh tế thì mới xử phạt, xử lý được. Khi lập biên bản thì phó chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn sẽ xử lý.

Về đề xuất thiết kế ứng dụng đo dB, ông Trực cho rằng chưa từng nghe về ý tưởng này trước đây. Tuy nhiên, ông cho biết một máy đo tiếng ồn chỉ có giá trong khoảng 2-3 triệu đồng.

Trách nhiệm chính thuộc về Sở Tài nguyên Môi trường​

Nhận định về vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn do karaoke, Phó chủ tịch UBND Võ Văn Hoan cho rằng có 2 vấn đề cơ bản. Thứ nhất là cơ quan nào chịu trách nhiệm, hai là quy định pháp luật nào để xử lý.

"Công thương, văn hóa, an ninh trật tự hay môi trường? Các cơ quan đều có ý kiến khác nhau và coi đó không phải việc của mình. Pháp luật thì cụ thể nhưng quy định về việc xử lý thì còn rất mơ hồ. Tôi khẳng định cơ quan chủ đạo của việc này là tài nguyên môi trường vì đây là ô nhiễm tiếng ồn. Sở TNMT là thủ lĩnh", Phó chủ tịch quán triệt.

Ông Hoan đề nghị Sở TNMT rà soát lại các quy định pháp luật liên quan đến văn hóa, môi trường, an ninh trật tự. Từ đó, thống kê những vi phạm có thể xảy ra tại một điểm gây ô nhiễm tiếng ồn và phát hành cẩm nang hướng dẫn cho các cơ sở. Bên cạnh đó, lập tổ công tác chuyên ngành để triển khai xử phạt.

o nhiem tieng on do karaoke anh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Thu Hằng.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tái khẳng định ô nhiễm tiếng ồn do karaoke là vấn nạn kéo dài mà ông liên tục nhận được phản ánh.

"Đặc biệt khoảng 10h đêm, qua điện thoại, tôi nhận rất nhiều phản ánh về vấn nạn tiếng ồn từ hung thần karaoke tự phát. Tôi đề nghị và giao trực tiếp cho Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì và có giải pháp", Chủ tịch UBND TP.HCM giao nhiệm vụ.

Ông Phong yêu cầu không để vấn nạn tiếng ồn từ karaoke ảnh hưởng đến người dân. Chủ tịch các quận phải có trách nhiệm gìn giữ, góp phần nâng cao chất lượng sống trong thành phố.

"Bà con hàng ngày lao động nhưng đêm về cũng không được yên ắng để nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe. Trách nhiệm quản lý địa phương phải thấy nhức nhối về việc này chứ đừng có thấy chuyện này là chuyện bình thường", ông Phong nghiêm khắc nhắc nhở.


https://zingnews.vn/chu-tich-tphcm-bi-goi-giua-dem-vi-van-nan-karaoke-post1187525.html
 

KentaShiro

Senior Member
hát giải tỏa stress cũng cấm
Hát thì vô kara mà hát, đéo có tiền thì ngậm mồm lại và hát một cách lịch sự chứ éo phải gào lên là đẳng cấp đâu thằng đầu bò.


MỘt thời ở trọ, tối nào cũng 18h tới 24h, mà toàn cảnh sát, tri thức chứ phải ... hát còn chỉa mẹ cái loa qua dãy trọ đối diện. XÓm thì toàn vợ chồng trẻ, con nhỏ. Mình tham gia 1 lần cho lịch sự, lần sau éo tham gia nữa thì lại bỏa chú đéo tôn trọng anh.
Tôn là tôn thế lìn nào được với loại óc bò các anh.
 

ILUFM

Đã tốn tiền
Hệ thống pháp luật có văn minh, hiện đại và linh hoạt hay ko nó thể hiện ở những trường hợp như thế này. Bên tây nó có những lệnh cấm khá oái ăm, đọc xong phì cười nhưng nó thể hiện một hệ thống luật pháp rất tốt
 

accost

Đã tốn tiền
Nhà mình đợt vừa rồi cũng có cái nhà hàng nó mới mở hát ông ổng đến đêm, may đợt này chắc nghỉ dịch nên được yên ổn. Đợt tới mà còn ông ổng nữa t báo conan phường. Khó chịu stress vcc.

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
 

thienmy1985

Senior Member
M có thể gào hét thoải mái đừng dùng mic và loa là được.

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
Chưa ổn lắm. Nếu là tôi gào thét như trong lúc huấn luyện an toàn lao động cho 1500 người thì cũng không cần mic và loa đâu.
 

accost

Đã tốn tiền
Chưa ổn lắm. Nếu là tôi gào thét như trong lúc huấn luyện an toàn lao động cho 1500 người thì cũng không cần mic và loa đâu.

Gào như anh chỉ là 1 vài từ ngắn, làm sao gào được cả 1 bài hát. Ai mà gào được cả 1 bài thì hàng xóm nó bảo bị tâm thần rồi :))

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
 

thienmy1985

Senior Member
Gào như anh chỉ là 1 vài từ ngắn, làm sao gào được cả 1 bài hát. Ai mà gào được cả 1 bài thì hàng xóm nó bảo bị tâm thần rồi :))

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
Tôi dạy an toàn từ lúc 8h sáng đến 11h30 trưa, rồi từ 12h30 trưa đến 4h chiều. Thường 1 đợt hl là 2 ngày :D
 

herotai

Senior Member
Ý thức dân trong đấy chán nhở, ở ngoài này đa phần người ta ít hát hò tại nhà vì sợ ảnh hưởng đến người xung quanh.

via theNEXTvoz for iPhone
Có ý thức biết nghĩ cho xung quanh thì nói làm gì, tôi đây nhà có nuôi chó lâu lâu sủa dai người lạ mà cũng ngại với hàng xóm xung quanh, lớp nào em bé lớp nào người già bệnh tật chứ chưa cần nói tới bọn súc vật karaoke ảnh hưởng đến nhường nào...
 
Top