Chưa cấm ăn thịt chó thì 'đương nhiên' còn trộm chó 'dã man'?

Status
Not open for further replies.

Củ Cải Trắng

Senior Member

TTO - Tìm từ khóa "trộm chó", "cẩu tặc" trên Google, ngay lập tức nhận được 200.000 kết quả. Những vụ kẻ trộm chó bị phát giác tấn công chủ nhà hoặc người dân vây bắt, đánh chết kẻ trộm chó... được thông tin trên báo chí cũng không ít.​


Một người dân bị đối tượng trộm chó cầm chĩa hù dọa khi phát hiện con chó nhà mình bị đối tượng trên dùng điện chích chết - Ảnh cắt từ camera nhà người dân ở huyện Củ Chi (TP.HCM) ghi lại sự việc xảy ra vào năm 2017
Vụ "ba thanh niên trộm chó chích điện làm chết chủ nhà" tại Long An mới đây một lần nữa làm dư luận đặt ra câu hỏi "Bao giờ hết nạn trộm chó?" vì tình trạng này đã gây mệt mỏi cho nhiều người trong thời gian dài.

Dân bức xúc, lẽ nào bất lực?

Vào tháng 1-2021, anh H. (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị xịt hơi cay cũng như bị bắn nỏ điện tự chế vào người khi phát hiện hai thanh niên có biểu hiện trộm chó. Anh H. nhớ lại hôm ấy vào khoảng 3h30 sáng, khi nghe tiếng xe máy ở trước nhà kèm tiếng chó sủa, anh H. ra xem thì thấy hai thanh niên đi trên một xe máy, một trong hai người có nỏ điện tự chế.

"Họ giương cây nỏ về phía tôi, sau đó ném một vật không rõ là vật gì nhưng phát ra tiếng nổ kèm phát sáng" - anh H. kể.

Anh H. lấy tuýp sắt trong nhà ra chống trả thì hai thanh niên tiếp tục ném một vật gì đó phát ra tiếng nổ cũng như xịt hơi cay về phía anh H.. Anh H. bị một trong hai thanh niên bắn nỏ tự chế khiến mũi chĩa đâm trúng vùng mông. Trước khi rời đi hai thanh niên còn hăm dọa anh H. là "sẽ quay lại...". Anh H. tìm cách rút mũi chĩa ra nhưng không được nên nhờ người thân đưa đến bệnh viện.

Trong khi đó anh P. (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) kể vào rạng sáng đầu tháng 3-2021, khi nghe tiếng chó sủa thì người thân anh P. phát hiện hai thanh niên đi xe máy đến trước nhà, người ngồi sau xuống xe cầm dụng cụ bắn điện tự chế bắn vào con chó đang xích. Con chó bị trúng điện bất tỉnh thì thanh niên này liền tháo xích đem con vật lên xe rồi tẩu thoát cùng đồng bọn.

Sự việc diễn ra trong khoảng 30 giây được camera nhà anh P. ghi lại. "Lúc đó người nhà tôi có la lên nhưng hai thanh niên trên vẫn thản nhiên trộm chó" - anh P. kể. Hơn một giờ sau, hai thanh niên trên tiếp tục đi xe máy rảo lại nhà anh P. định trộm cắp con chó còn lại trong chuồng. Khi đó người nhà anh P. phát hiện "cẩu tặc" liền tri hô, một số người dân lúc này chạy ra thì hai thanh niên trên mau chóng rời đi.

Trộm chó từ lâu đã gây bức xúc, phẫn nộ cho người dân khắp cả nước. Hẳn nhiều người còn nhớ những vụ dân làng vây đánh chết kẻ trộm chó ở Quảng Trị, Nghệ An, Bắc Giang vào năm 2012, 2013. Ngược lại, kẻ trộm chó cũng ngày càng manh động, sẵn sàng tấn công, giết chết chủ nhà khi bị phát hiện. Gần cả chục năm trời, việc xử lý nạn trộm chó vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Phải thay đổi luật để xử lý kẻ trộm chó

Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn luật sư TP.HCM), pháp luật hiện hành quy định: nếu tài sản trộm cắp có giá trị dưới 2 triệu đồng thì người trộm cắp sẽ bị xử phạt hành chính theo nghị định 167/2013. Trong trường hợp người này đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội... hoặc nếu tài sản trộm cắp có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì người trộm cắp có thể bị xử lý về tội trộm cắp tài sản.
https://tuoitre.vn/chua-cam-an-thit-cho-thi-duong-nhien-con-trom-cho-da-man-20210402214751491.htm
Mình không ăn thịt chó cũng chả lên án ai ăn, vì mồm của họ họ muốn ăn gì là quyền của họ. chỉ lên án bọn trộm. luật còn quá nhẹ cho bọn này
 

salin1810

Senior Member
Cách giải quyết đơn giản, làm hợp tác xã chăn nuôi chó => giảm đc giá thành chó => bắt trộm chó sẽ ko lại với hợp tác xã chó => hết trộm, đôi bên đều vui ng` có chó ăn, ng` ko bị câu trộm chó, nhà nước thêm đc tiền thu thuế từ hợp tác xã, lều báo ng* bỏ mịa, cái gì cũng cấm, phương án đầy ra thì ko làm.
 

chandoituki

Senior Member
Chó ăn ngoài quán phần lớn là chó nuôi trang trại cho ăn cám như lợn. Chứ chó trộm thì dc mấy lắm mà đủ nhu cầu, đặc biệt là bọn chó tây cũng có ăn được éo đâu
 

UVTV Quan uy TW

Senior Member
Cách giải quyết đơn giản, làm hợp tác xã chăn nuôi chó => giảm đc giá thành chó => bắt trộm chó sẽ ko lại với hợp tác xã chó => hết trộm, đôi bên đều vui ng` có chó ăn, ng` ko bị câu trộm chó, nhà nước thêm đc tiền thu thuế từ hợp tác xã, lều báo ng* bỏ mịa, cái gì cũng cấm, phương án đầy ra thì ko làm.
Cái này dân ngta triển khai lâu rồi , bh nhiều hộ gia đình ngta nuôi chó đàn kinh doanh rồi . Anh cứ xem thịt chó bán ầm ầm , mà trên địa bàn 1 tháng xảy ra mấy vụ trộm chó , làm sao đủ cung cấp đc , trộm chó vẫn có nhưng mà nó k phải là nguồn cung cấp chính nữa rồi , bh ngta nuôi rồi , chó nuôi thịt , mèo cũng nuôi thịt hết .
 
Status
Not open for further replies.
Top