Chưa có bầu đã có dữ liệu... đi đẻ trên bảo hiểm xã hội số - VssID

Satoshi-Nakamoto

Senior Member
Nhiều người ngã ngửa khi truy cập vào VssID và thấy hàng loạt dữ liệu về việc bản thân đã từng đi khám, mua thuốc, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế. Họ khẳng định, trước đó chưa từng đến các địa điểm này và mắc các căn bệnh như vậy.
Chưa mang bầu, trên VssID đã có dữ liệu... đi đẻ
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, chị N.T.L (29 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gần đây khi truy cập vào VssID (ứng dụng Bảo hiểm xã hội số), chị giật mình khi thấy nhiều thông tin bất thường.
Cụ thể, khi vào mục Sổ khám chữa bệnh trên VssID, chị L thấy lịch sử về 2 lần khám thai và đi đẻ tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) và Bệnh viện đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hoà, TP.Hà Nội), thời điểm năm 2018.
Chị L cho biết, bất thường ở chỗ đến tháng 2.2019, chị mới mang thai lần đầu thì không thể có chuyện đi khám thai và đi đẻ tại 2 bệnh viện trên vào năm 2018 được.
Chị L trao đổi với phóng viên Báo Lao Động. Ảnh: Trần Tuấn
Vào mục Sổ khám chữa bệnh trên VssID của chị L, chúng tôi thấy 2 lần đi khám thai và đi đẻ vào năm 2018, đúng như lời chị nói.
Cụ thể, dữ liệu trên VssID của chị L cho thấy, chị nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình từ ngày 3.4.2018 đến ngày 9.4.2018, đồng thời sử dụng hàng chục dịch vụ, thuốc và vật tư y tế phục vụ cho việc sinh đẻ như: Phẫu thuật lấy thai 2 lần trở lên, siêu âm tử cung phần phụ, thay băng cắt chỉ vết mổ, bơm tiêm nhựa vô khuẩn, giường ngoại khoa loại 2 (Khoa Phụ sản), tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, thuốc điều trị nhiễm khuẩn goldcefo…
Cũng theo dữ liệu này, tổng số tiền chị L phải thanh toán cho bệnh viện là 6.288.656 đồng. Trong đó, Bảo hiểm thanh toán: 3.018.555 đồng, bệnh nhân thanh toán 3.270.101 đồng.
Cũng theo dữ liệu trên VssID, đến ngày 1.11.2018, chị L lại đi khám phụ sản tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội. Trong đó, chị sử dụng 2 dịch vụ là: Định lượng bhCG và siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo. Tổng số tiền phải trả cho bệnh viện là 293.900 đồng. Trong đó, Bảo hiểm thanh toán 235.120 đồng, bệnh nhân thanh toán: 58.780 đồng.
“Tôi xin khẳng định thời điểm năm 2018, tôi không đến Bệnh viện Đa khoa Vân Đình và Bệnh viện Bưu điện để khám chữa bệnh hay đi sinh đẻ. Vì vậy, toàn bộ thông tin liên quan đến việc khám chữa bệnh của tôi tại 2 bệnh viện trên vào năm 2018 là sai sự thật. Tôi sẵn sàng đối chất với phía bệnh viện và Bảo hiểm xã hội để điều chỉnh lại thông tin trên VssID cho đúng” - chị L nói.
Dữ liệu trên VSSID cho thấy, chị L đã sử dụng hàng chục dịch vụ, thuốc và vật tư y tế phục vụ cho việc sinh đẻ tại BV đa khoa Vân Đình từ ngày 3 - 9.4.2018. Ảnh: Trần Tuấn
Chị L cho biết thêm, gần đây khi thấy trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng phản ánh tình trạng này nên mới vào kiểm tra trên ứng dụng của mình và phát hiện ra vấn đề bất thường trên.
“Tôi rất mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ vấn đề này là do sai lệch thông tin đơn thuần hay có tình trạng trục lợi Bảo hiểm xã hội. Số tiền nhầm lẫn bảo hiểm xã hội với riêng trường hợp của tôi đã là hơn 3 triệu đồng thì nếu nhiều người, số tiền sẽ rất lớn. Chưa kể, với những người tham gia Bảo hiểm nhân thọ, việc sai dữ liệu trên VssID ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi bảo hiểm của họ” - chị L nói thêm.
Nhiều trường hợp tương tự
Thời gian vừa qua, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng phản ánh gặp tình trạng tương tự như chị L.
Cụ thể, ngày 12.6, tài khoản B.H.T đăng lên trang cá nhân nội dung phản ánh việc, dù bản thân và gia đình chưa từng đi khám tại phòng khám đa khoa Ngãi Cầu (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) nhưng dữ liệu trên VssID cho thấy đã nhiều lần đến khám, lấy thuốc tại phòng khám này để điều trị các bệnh và bệnh lý như: Chửa ở vòi tử cung, viêm họng cấp, viêm dạ dày và tá tràng, bệnh gan, huyết áp cao… Cùng với đó, tài khoản này đăng tải loạt hình ảnh chụp màn hình mục Sổ khám chữa bệnh trên ứng dụng VssID của bản thân và gia đình để chứng minh nội dung phản ánh.
“Gia đình tôi tham gia bảo hiểm nhân thọ rất nhiều nên sẽ bị ảnh hưởng đến quyền lợi” - tài khoản B.H.T nói.
Sau đó, nội dung này tiếp tục được tài khoản B.H.T đăng lại trên một nhóm Facebook có gần 1 triệu thành viên đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác và hàng trăm bình luận. Trong đó, nhiều bình luận cho hay, cũng gặp phải tình trạng tương tự như vậy.
Bài đăng phản ánh việc bị sai lệch thông tin trên VSSID nhận được hàng nghìn lượt tương tác. Trong đó, có nhiều bình luận cho biết, gặp phải tình trạng tương tự.
Chúng tôi liên hệ với B.H.T. Người này cho biết, đã phản ánh vấn đề này tới phòng khám đa khoa Ngãi Cầu về sự việc này cách đây 2 tháng, đồng thời yêu cầu làm sạch dữ liệu VssID nhưng chưa được giải quyết nên bức xúc đăng tải lên mạng xã hội, đồng thời làm đơn gửi đến Cơ quan điều tra, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội.
Khi chúng tôi đề nghị được gặp trực tiếp để xác thực các thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ, ban đầu B.H.T đồng ý, sau đó cho hay “đang làm việc với bảo hiểm xã hội, làm việc xong sẽ trả lời”.
Vài ngày sau, chúng tôi liên hệ lại thì B.H.T không phản hồi, đồng thời các bài đăng phản ánh về vụ việc trên Facebook của B.H.T và trong group gần 1 triệu thành viên đã biến mất.
Một trường hợp khác là anh N.Q.T (tỉnh Phú Thọ). Phản ánh tới phóng viên, anh T cho biết, mua bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và chưa sử dụng để đi khám bệnh lần nào. Thế nhưng trong VssID của anh T lại xuất hiện hàng loạt dữ liệu về việc sử dụng bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong thời gian dài từ 2019 - 2021.

https://laodong.vn/dieu-tra-theo-th...-de-tren-bao-hiem-xa-hoi-so-vssid-1073939.ldo
 

Usernem

Senior Member
dm bao năm qua lũ BHXH xảy ra quá nhiều bất cập mà éo ai sờ gáy nhỉ :angry:
Sờ vào vỡ cho vỡ quỹ à, phần lớn tiền đem cho nhà nc mượn, mà đầu tư kết quả ra sao thì coi trên báo có đó
 

WANWULIN

H04nq Tu Nq4y Tk0
tayto
Chậm, đơ là một, nhưng lỗi nhẹ cho qua.

Nhưng thú vị là đăng kí qua app nó không gửi Mail xác nhận, phải lên BHXH thành phố xác nhận, vãi 4.0

Trong khi làm cho bà Bô thì 1p30s mail được gửi về
uVsmmWU.gif
mình cũng tưởng vậy á, tất nhiên nó cũng có vấn đề nhưng vụ mail này thì chờ 24 tiếng sau check trong mục thư rác thì thấy có cái mail xác nhận của nó gửi đến, haiz
 

BuddiiSoSad

Senior Member
mình cũng tưởng vậy á, tất nhiên nó cũng có vấn đề nhưng vụ mail này thì chờ 24 tiếng sau check trong mục thư rác thì thấy có cái mail xác nhận của nó gửi đến, haiz

Chờ 3 ngày check a-z méo thấy gì nên mới vác đít đi lên BHXH thành phố làm
uf40Dcd.gif
 
Top