Chữa mãi không hết ngập do thiếu tiền?

Thiếu vốn cho các dự án được nhận định là nguyên nhân chính khiến TP.HCM chữa mãi không hết ngập.
 /// Ảnh: Ngọc Dương
Ảnh: Ngọc Dương

Mới đây, phương án thu phí dịch vụ chống ngập mà Sở Xây dựng cùng Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam phối hợp nghiên cứu đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều của dư luận.
Nguyên nhân chính khiến TP phải tìm đến phương án xã hội hóa công tác chống ngập là do số lượng dự án “khủng”, đã triển khai chậm lại không có vốn, nên càng chậm hơn.
Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết: Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2018, để hoàn thành toàn bộ chỉ tiêu đề ra trong chương trình chống ngập của TP, cần kinh phí 73.379 tỉ đồng nhưng tổng tất cả nguồn vốn bao gồm được cấp bằng nguồn ngân sách TP, hỗ trợ từ T.Ư, cổ phần hóa… mới có được 26.852 tỉ, còn cần huy động 46.527 tỉ. Tính chung cả giai đoạn 2016 - 2020, TP dự kiến sử dụng 96.527 tỉ đồng để chống ngập nhưng nguồn vốn ngân sách TP chỉ chiếm 15.851 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách T.Ư là 588 tỉ đồng. Phần còn lại huy động từ xã hội hóa và nguồn vốn ODA kết hợp PPP.
Ước tính, để hoàn thiện hỗ trợ tăng cường điều tiết nước đô thị, kết hợp mảng xanh đô thị cùng với hệ thống thoát nước một cách đồng đều trên tất cả địa bàn quận, huyện, TP cần đầu tư 100.000 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn cực kỳ lớn, đòi hỏi phải huy động mọi nguồn lực trong xã hội. Tuy nhiên, công tác kêu gọi đang gặp nhiều khó khăn. Khả năng huy động vốn ODA đang bị thu hẹp trong khi hiện TP chưa có cơ chế thu hút, huy động các nguồn vốn khác ngoài ngân sách.
Nhìn từ góc độ quy hoạch, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định các khu đô thị tại TP.HCM bị ngập hiện nay có nguyên nhân lớn là do tình trạng bê tông hóa, cốt nền không chuẩn, rác nghẽn không được xử lý. Để giải quyết, cần xử lý điều chỉnh lại mức độ bê tông hóa đô thị, điều chỉnh cốt nền... Việc này nếu làm được có thể giảm 80 - 90% ngập đô thị, nhưng lại thực hiện khá chậm. Hiện nay, việc này không biết do ai làm, trong khi cần kết hợp nhiều ban ngành.
Bên cạnh đó, việc thời gian qua cơ quan quản lý buông lỏng khâu cấp phép quy hoạch, xây dựng, dẫn đến việc các dự án được “cắm” vô tội vạ, bê tông hóa toàn TP gây ngập.
https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/chua-mai-khong-het-ngap-do-thieu-tien-1233736.html
Do nước biển dâng nhé
 

NotFunny

Member
quy hoạch như con cu, tư duy nhiệm kì ăn tiền ngập mõm bây giờ thằng sau gánh. mà gánh kiểu moi giải pháp xàm lông để bú tiền tiếp, kệ mẹ đời sau. mạt vận cái đại việt gầm ra lửa mửa ra cứt
 

Ryu Kenshin

Senior Member
30.000 tỷ mà vẫn không đủ à?
k1uQ3wQ.png
 

enragon

Senior Member
chữa 1 lần cho hết thì lần sau lấy cái gì mà ăn ?
chưa kể giải trình cả tấn tiền.
 
Top