Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học - giấy phép con "giam" bằng đại học của sinh viên

Status
Not open for further replies.

vomynuong

Senior Member
Để có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học, mỗi sinh viên tốn không dưới 10 triệu đồng.

Nhiều sinh viên các trường đại học, cao đẳng từng phản ánh đã hoàn thành xong chương trình, được xét tốt nghiệp nhưng bị “giam” bằng tốt nghiệp với lý do không có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ như TOEIC, IELTS, công nghệ thông tin,...
Điều này gây bức xúc lớn cho các em sinh viên vì các em đã được học ngoại ngữ, tin học từ bậc phổ thông và hoàn tất đủ điểm các học phần, tín chỉ trong trường đại học nhưng khi ra trường lại phải bắt buộc có các chứng chỉ trên là quá vô lý.
Nó như là giấy phép con khiến nhiều sinh viên mất một lượng kinh phí khá lớn khi ra trường.
Nhiều em trải qua quá trình học tập rất vất vả còn phải tham gia học tập và thi để có được chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mới được ra trường gây ra lãng phí về thời gian, tiền bạc.
Ảnh minh họa - GDVN

Đề nghị bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi sinh viên ra trường
Hầu như các trường đại học đều có văn bản yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học cho trường của mình.
Để có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học, mỗi sinh viên tốn không dưới 10 triệu đồng.
Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 400.000 cử nhân tốt nghiệp ra trường. Với số tiền đó, mỗi năm để ra trường sinh viên phải tốn hàng ngàn tỷ đồng, trong khi nhiều chứng chỉ chỉ nhằm mục đích để ra trường mà không có giá trị trong tuyển dụng, làm việc là vô lý.
Thực chất nó là giấy phép con, làm giàu cho trung tâm ngoại ngữ, tin học của các trường đại học, cao đẳng và không đúng quy định ý nghĩa tích lũy tín chỉ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Quá trình học chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cũng phát sinh nhiều tiêu cực “bằng thật, học giả”, mua, bán,... gây bức xúc trong nhân dân.
Theo tôi, đối với một số ngành có yêu cầu ngoại ngữ, tin học thì tăng cường giảng dạy trong quá trình đào tạo, nếu sinh viên đạt quy định thì được ra trường mà không nên yêu cầu bổ sung các chứng chỉ.
Các em khi ra trường đi làm, nhà tuyển dụng sẽ tuyển theo mục đích, yêu cầu làm việc, các em khi đó sẽ tự trang bị kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu làm việc mà không phải có các giấy phép con là các chứng chỉ vô bổ, làm giàu cho các cơ sở đào tạo kia.
https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h...giam-bang-dai-hoc-cua-sinh-vien-post226243.gd
 
Đm, y chang trường rác này
1kQ97P3.png
 

vuthanh0219

Senior Member
Tin học B/ngoại ngữ C 200k/1 cặp.
Sáng làm chiều có ở cổng Ngoại ngữ. Giờ không biết còn làm không.
 

CoooCaaa

Senior Member
phải vậy mới có ăn chứ
trường tổ chức luyện thi mấy cái này kiếm tiền đút túi riêng rất ngon :big_smile:
 

prodao

Đã tốn tiền
Trường tôi phải C1 mới được ra trường
oNap4y0.png

Tôi học HANU
pq1YUt2.png


Sent from Samsung đểu using vozFApp
 

not.afraid.Z10

Đã tốn tiền
Nhiều công việc có cần ngoại ngữ gì đâu vẫn làm tốt. Trong chương trình cũng có môn ngoại ngữ rồi. Vẽ ra cái bằng del có ý nghĩa thực tế tí nào.

via theNEXTvoz for iPhone
 
tôi chả có chứng chỉ ngoại ngữ lẫn tin học (trường không bắt buộc, học qua học phần đó là dc) nhưng tự tin trình độ phải cỡ bằng B, Toeic 650
 

Harley Davidson 48

Senior Member
bên BKHN thì thi nội bộ là dc, cơ mà kiểu gì sau tuyển dụng các công ty cũng yêu cầu mà?
10 củ thì tầm học phí 1 kỳ thôi, coi như là học 4 kỳ rưỡi
 
Status
Not open for further replies.
Top