Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời

Bing AI

Senior Member

(Dân trí) - Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân, hàng loạt nhà dân có nhiều tầng, nhiều phòng trên địa bàn Hà Nội đã chi hàng chục triệu đồng để lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời.​

Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 1

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, sau vụ cháy khiến 56 người tử vong ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), hàng loạt nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ ở của hộ gia đình, cá nhân (còn gọi là chung cư mini) tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Nam Từ Liêm, huyện Thanh Trì (Hà Nội) lắp đặt các thang thoát hiểm ngoài trời.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 2

Thang thoát hiểm được các chủ chung cư mini lắp đặt đa dạng về chủng loại, kích thước với giá từ chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Điểm chung của các thang thoát hiểm này là được lắp từ tầng cao nhất đến tầng 2 và thường nằm ở mặt trước của căn chung cư mini.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 3

Thang thoát hiểm tại căn chung cư mini ở đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được chủ nhà lắp đặt từ tầng 6 đến tầng 2.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 4

Căn chung cư mini 6 tầng ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) mới được chủ nhà lắp hệ thống thang thoát hiểm ngoài trời sau vụ cháy ở phố Khương Hạ khiến 56 người tử vong. Thang thoát hiểm này được lắp thêm khung bảo vệ khi có người thoát nạn.
Ngoài thang thoát hiểm, tại chung cư này cũng được công an lắp đặt thêm điểm chữa cháy công cộng.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 5

Căn chung cư mini ở phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được lắp đặt thang dây từ sân thượng tầng 6 đến tầng 2.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 6
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 7

Anh Hoàng Long (38 tuổi, chủ xưởng cơ khí tại số 852 đường Láng) cho biết, khoảng 15 ngày qua, các chủ nhà trọ, chủ chung cư mini ồ ạt đến xưởng anh để đặt thang thoát hiểm ngoài trời,
Để đáp ứng nhu cầu của khách, anh Long phải thuê thêm thợ.
Theo anh Long, có 2 loại thang thoát hiểm ngoài trời là thang thẳng đứng và thang bậc. Trong đó, thang thẳng đứng cao từ 15 đến 25m có giá khoảng 15-25 triệu đồng còn loại thang bậc cao từ 15 đến 30m (tùy theo chất liệu như sắt hay inox) có giá 100-200 triệu đồng.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 8

Thang thoát hiểm của căn chung cư 8 tầng ở phố Chính Kinh (quận Thanh Xuân) được lắp chạy thẳng xuống mái nhà bên cạnh.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 9

Hầu hết các loại thang thoát hiểm ngoài trời lắp đặt tại chung cư mini thời gian gần đây sử dụng chất liệu inox. Anh Hoàng Long đánh giá, inox chống chịu được thời tiết nắng, mưa nhưng giá thành cao hơn các chất liệu khác.
Chung cư mini ở Hà Nội ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời - 10

Ông Sỹ (65 tuổi), bảo vệ căn chung cư mini tại phố Chính Kinh cho biết, ngoài lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời, chủ nhà còn lắp thêm hệ thống báo cháy tại các hành lang. Đặc biệt, tại tầng 1 cũng là nơi để xe của căn chung cư mini được lắp thêm các quả nổ cứu hỏa.
"Theo tôi đánh giá, xảy ra cháy nguy hiểm nhất là từ tầng 1 rồi bùng lên các tầng khác. Khi xảy ra cháy, theo quán tính mọi người thường chạy lên tầng thượng nên thang thoát hiểm ngoài trời ở tầng này là quan trọng nhất", ông Sỹ chia sẻ.
Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc hàng loạt chung cư mini thời gian gần đây ồ ạt lắp thang thoát hiểm ngoài trời, Đại tá, PGS.TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho rằng, việc làm này mang tính chất "đối phó".
Theo ông Xiêm, để người dân biết cách sử dụng các thang thoát hiểm này đảm bảo an toàn thì chủ công trình cần phải phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là công an khu vực thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn thoát hiểm một cách an toàn, tránh trường hợp rơi từ thang thoát hiểm xuống đất.
 
Lắp hẳn vào tường thế kia thì lúc cháy thật tường dẫn nhiệt vào thang thì sao mà leo?
 
Có chống han gỉ hay thiết kế làm sao để đề phòng rủi do gãy thang, bật mối hàn ko?
Ngoài trời thế này với thời tiết VN thì mấy mà hỏng
 
Thang dây thì lắp có tác dụng gì, thang gắn thẳng vào tường trần xong lúc cháy thì nóng bám kiểu gì :oh:

Đúng đặc sản xứ lừa y như cái mũ bảo hiểm.
 
Gọi là chủ đầu tư cố cứu lấy mình đc phần nào hay phần đó thôi. Chứ mới xảy ra lên báo đài suốt t đã nói từ đầu là đâu sẽ lại vào đấy thôi. 1 phần quy hoạch và công tác pccc như ton tặc rồi nên no hope:rolleyes:. 1 phần nữa là bản chất con ng đã muốn làm thì đã làm trước khi có sự cố, còn đã ko muốn có chết xnxx ng thì sau đó mèo vẫn hoàn mèo :LOL::LOL:

Gửi từ Samsung SM-G998B bằng vozFApp
 
1696901666198.png

Cầu tuột hả, mấy cái này để ngoài trời mà gặp thời tiết như HN nữa thì, 6 tháng nữa chắc hư
 
Không có buồng thang kín, xem lúc sự cố có lên nổi mái để trèo xuống hay không. Cái thang khỉ chỉ dùng cho người đã được tập huấn hoặc cs pccc
 
Chỗ ccmn em ở có thang bộ thoát hiểm nhưng lại thông xuống hầm tầng 1 (hầm cửa cuốn), thì có tác dụng mẹ gì ko các thím?
Bên dưới cái ban công 5m có cái mái tôn chắc lỡ có gì nhảy xuống đó được. Không biết nên sắm thêm món gì.
 
bthuong leo 1 mình thì còn khả năng thoát, nửa đêm cháy, cả trăm mạng mà leo lên cái thang này cùng lúc t nghĩ đến viễn cảnh rụng nguyên cái thang xuống
 
Back
Top