Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất gần 40 năm / Giá vàng, dầu thô cùng dò đáy

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/kinh-doanh/chung-khoan-my-giam-manh-nhat-gan-40-nam-4070340.html

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất gần 40 năm

Wall Street vừa có thêm 'ngày thứ hai đen tối' khi giảm hơn 12%, bất chấp hàng loạt biện pháp của giới chức nhằm kiềm chế tác động của Covid-19.


Chốt phiên 16/3, chỉ số DJIA mất gần 3.000 điểm, tương đương 12,93%. S&P 500 mất gần 12% và Nasdaq Composite giảm 12,32%.

Vốn hóa các công ty trong S&P 500 bốc hơi 2.690 tỷ USD chỉ trong một ngày. Chỉ số này đã giảm gần 30% so với đỉnh hôm 19/2. Cổ phiếu bất động sản giảm mạnh nhất trong 11 nhóm ngành thuộc S&P 500, với 16,5%. Đây cũng là mức giảm lớn nhất của nhóm này kể từ năm 2009.

Nhóm công nghệ cũng mất gần 14% - tệ nhất lịch sử. Chỉ số theo dõi biến động tại Wall Street - Cboe Volatility Index chốt phiên ở mức cao kỷ lục.

Bảng điện tử thể hiện diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua. Ảnh: Reuters
Bảng điện tử thể hiện diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua. Ảnh: Reuters

S&P 500 hiện về mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Đây cũng là ngày giảm mạnh thứ ba trong lịch sử của chỉ số này, chỉ sau Ngày thứ hai đen tối năm 1987 và vụ sụp đổ thị trường tháng 10/1929.

Nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại về sự lây lan của đại dịch và nguy cơ nó làm tê liệt kinh tế toàn cầu, bóp nghẹt doanh thu các công ty. Họ ngờ vực khả năng giới chức có chính sách hiệu quả để xoa dịu thiệt hại kinh tế, bất chấp việc Fed hôm 15/3 hạ lãi suất khẩn cấp lần thứ 2 trong tháng.

"Chúng ta không thể biết khi nào đại dịch mới tác động đầy đủ lên nền kinh tế", Jeffrey Kleintop – chiến lược gia đầu tư tại Charles Schwab cho biết.

Phần lớn giới quan sát đã chuẩn bị cho trường hợp kinh tế Mỹ tiến dần đến suy thoái. Hàng loạt quán bar, nhà hàng, rạp phim, cửa hàng bán lẻ tại Mỹ đã đóng cửa để ngăn dịch bệnh lây lan.

Jim Paulsen – chiến lược gia tại Leuthold Group cho rằng thị trường đang "hoảng loạn toàn diện". "Cho đến khi nhà đầu tư thoải mái trở lại, tôi cho rằng biến động lớn sẽ tiếp tục diễn ra", ông nói.

https://vnexpress.net/kinh-doanh/gia-vang-dau-tho-cung-do-day-4070368.html

Giá vàng, dầu thô cùng dò đáy

Giá vàng thế giới phiên 16/3 có thời điểm xuống thấp nhất 3 tháng, còn giá dầu cũng về đáy 4 năm.

Chốt phiên 16/3, mỗi ounce vàng mất hơn 20 USD về 1.509 USD. Đầu phiên Mỹ, có thời điểm giá giảm tới gần 80 USD, về dưới 1.450 USD một ounce – thấp nhất 3 tháng. Thị trường sau đó hồi phục phần nào, sáng nay giao dịch quanh 1.507 USD.

Kim loại quý đi xuống do nhà đầu tư bán mọi loại tài sản có thể, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng. Một số thì cần tiền để nộp ký quỹ cho các tài sản khác.

Diễn biến giá vàng thế giới các phiên gần đây.
Diễn biến giá vàng thế giới các phiên gần đây.

Nhà đầu tư hoảng loạn bất chấp việc các ngân hàng trung ương, từ Mỹ, Nhật Bản đến Australia, New Zealand thông báo nới lỏng tiền tệ với quy mô lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. "Đà bán tháo sẽ vẫn tiếp diễn. Tình cảnh tương tự như trong khủng hoảng tài chính – vàng cũng giảm giá suốt nhiều tháng cùng cổ phiếu", Ryan McKay – chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities nhận định.

Giá vàng hôm qua đã xuống dưới mốc trung bình trượt 200 ngày. Đây là tín hiệu về xu hướng xuống.

Trên thị trường vật chất, hoạt động giao dịch tại các trung tâm vàng lớn ở châu Á tuần trước, đặc biệt là Trung Quốc, đi xuống do dịch bệnh. Dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust tiếp tục giảm phiên thứ sáu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, chứng khoán Mỹ và dầu thô hôm qua cũng lao dốc. Các chỉ số chính tại Wall Street có phiên tệ nhất kể từ năm 1987, với mức giảm trên 12%.

Dầu thô Brent chốt phiên mất 11,2% về 30,05 USD một thùng. Có thời điểm, giá này về 29,52 USD – thấp nhất 4 năm. Dầu thô Mỹ WTI mất 9,6% về 28,7 USD.

Hiện tại, giá dầu đã tăng trở lại. Mức tăng của Brent và WTI lần lượt là 0,8% và 2,4%.

Dầu thô gần đây lao dốc do Nga và OPEC không thể thống nhất gia hạn thỏa thuận giảm sản xuất để cứu thị trường. IHS Markit ước tính dư cung năm nay sẽ lên 800 triệu đến 1,3 tỷ thùng. Nhu cầu tiêu thụ dầu hiện cũng đi xuống do tác động của đại dịch.
 

vuducthaihp

Senior Member
Cúm này chết ít hơn cúm mùa mà làm quá vậy trump
ít hơn nhưng nó đủ cho dân cư trốn dịch ko làm , ko tiêu thụ xét về kinh doanh nó hại vì ko có người tiêu dùng, càng nước sản xuất càng cao càng chết , các nước ăn theo giá cũng chết vì giá xuống theo sàn kích cầu , nhìn ck mỹ đỏ thì châu á ở sàn đợi ngắt luôn . lên dc là do cp các nước bơm tiền vào :confuse:
 

em_yeu_mod

Senior Member
Trump nói đích danh tàu khựa rồi

202099b46975-7158-429e-b486-9ff58337fbbe.jpg

lại không??.. h chứng khoán tụt quá bay nhiệm kì 2 thì cần có lí do để đổ, kêu gọi " tinh thần dân tộc" chứ..

Đỗ Nam Trung hôm qua giờ câu cửa miệng lúc nào là " we are doing great, we are doing fine, we are the best, ..." sốc lại tinh thần dân dữ lắm mà dân cứ thoái vốn trữ tiền mua giấy toilet :rolleyes:
 

skyfront

Senior Member
Ý toang quá rồi, dân Mỹ cũng hoảng loạn luôn. Cảm giác dân châu Âu vẫn chưa đánh giá đúng con virut này, lạc quan quá thành chủ quan.
 
Top