thảo luận Chút kỳ công trong bát phở Hà Nội 'nhà làm'

1 công dân voz

Senior Member
TTO - Phở ngon ở nước, nên nước phở rất quan trọng khi nấu và không thể nấu nhanh, nấu ẩu được. Món ăn có chút kỳ công, nhẫn nại thì mới ngon và đạt yêu cầu.

Tô phở Hà Nội nhà làm ngon lành và chất lượng - Ảnh: Bếp nhà An

© TAMAN NGUYỄN
Tô phở Hà Nội nhà làm ngon lành và chất lượng - Ảnh: Bếp nhà An

Ngày còn nhỏ, tôi không biết món phở đôi khi mới được mẹ dắt đi ăn "quốc hồn quốc túy" ra sao, chỉ biết đó là món ăn rất ngon và quý lắm, bởi ngày ấy - cách đây khoảng 50 năm ở Hà Nội, cuộc sống còn rất đơn giản, nghèo, bát phở thường chỉ dành cho dịp đặc biệt, hay người ốm đau.

Sau này, xã hội có nhiều thay đổi và phở không còn cần chờ tới "dịp đặc biệt" mới được ăn, nhưng trong tiềm thức của riêng tôi và người Việt nói chung thì món ăn có tên phở luôn luôn là món thân quen, quen đến nỗi: khỏe - ăn phở; ốm - ăn phở! Ăn sáng - phở; ăn đêm - cũng phở! Đang đi đường mà đói là rẽ vào làm bát phở... Đi làm về muộn, nghĩ mãi chả biết ăn gì cho nhanh, thì cũng: phở nhé!

Ở Hà Nội có vô số hàng phở, từ có tên có tiếng đến trong ngõ trong ngách. Tôi thường ăn phở Thìn ở đầu phố Lò Đúc. Bát phở nóng hổi, đầy ắp hành thơm thái nhỏ, thật tuyệt vào ngày mùa đông giá lạnh và cũng thỏa mãn nhiều người mồ hôi nhễ nhại bước ra vào giữa trưa hè chói chang.

Phở thật đặc biệt, gần gũi và không phân biệt sang hèn. Bát phở bạc triệu cũng có mà bát phở 40.000 - 50.000 đồng thì hầu như phố nào cũng có một hàng bán - Ảnh: Bếp nhà An

© TAMAN NGUYỄN Phở thật đặc biệt, gần gũi và không phân biệt sang hèn. Bát phở bạc triệu cũng có mà bát phở 40.000 - 50.000 đồng thì hầu như phố nào cũng có một hàng bán - Ảnh: Bếp nhà An


Khi mẹ tôi nghỉ hưu, phở là món ăn mẹ thường tự nấu. Tới lượt mình, tôi cũng vẫn nếp nhà nấu cho các con, các cháu ăn, và không để thời gian trôi qua nhàn rỗi, tôi còn mở một góc bếp nhỏ để tận dụng khả năng của mình. Món phở bò của Bếp nhà An (An Kitchen) được nhiều người bạn tôi ái mộ.

Tôi xin chia sẻ công thức làm món phở bò trong sân chơi cho người yêu phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, để giúp các bạn yêu thích món phở có thể tự làm ở nhà một cách dễ hơn. Phở ngon ở nước, nên nước phở rất quan trọng khi nấu và không thể nấu nhanh, nấu ẩu được. Món ăn có chút kỳ công, nhẫn nại thì mới ngon và đạt yêu cầu.

Đọc bài gốc tại https://tuoitre.vn/chut-ky-cong-trong-bat-pho-ha-noi-nha-lam-20201016144407551.htm
 
Top