thảo luận Chút kỳ công trong bát phở Hà Nội 'nhà làm'

Anh không có rảnh vào Voz hàng ngày mà hóng thread đâu em. Thấy post thì anh comment thôi. Em quote thì em viết cái reply nó liên quan vào. Tự nhiên lôi thread bột ngọt, mì chính gì vào bài này. Topic nào ra topic đó chứ em :)) .
Sẵn tiện gửi anh link topic bột ngọt anh đọc với

Thì tại anh than khóc bột ngọt bột ngọt thì tôi mới nói. Người ta nói các anh tự kỉ ám thị không sai. Đây cho anh đọc bài báo các nhà khoa học thông não cho những người như anh nhé

https://voz.vn/t/bot-ngot-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-dinh-duong.140813/page-1


via theNEXTvoz for iPhone
 
Sao bún cho rau sống, giá vào ăn cùng được mà phở lại không cho ăn cùng được. nước dùng ninh xương thì như nhau. sợi phở sợi bún cùng làm từ gạo ra. bảo rau làm át mùi phở là át mùi gì? bún cho rau vào thì không hỏng mùi bún?
 
Thì tại anh than khóc bột ngọt bột ngọt thì tôi mới nói. Người ta nói các anh tự kỉ ám thị không sai. Đây cho anh đọc bài báo các nhà khoa học thông não cho những người như anh nhé

https://voz.vn/t/bot-ngot-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-dinh-duong.140813/page-1


via theNEXTvoz for iPhone
Anh chưa bao giờ nói bột ngọt có hại, đọc kỹ đi nhá :LOL:. Anh đang nói tác dụng khi bỏ quá nhiều bột ngọt vô. Cảm giác ăn vào 1 món nhiều bột ngọt thì cơ thể anh sẽ phản ứng, đi từ bụng lên ngực và lên não rồi lan toàn thân tầm 20 - 30 phút, rất khó chịu. Mà dùng bột ngọt xịn thì có thể không sao, chứ chú có chắc các quán phở nó xài bột ngọt không pha tạp không :LOL:. Hại vcl ra chứ không.
 
Tôi hay nằm vùng các group bán phở, chia sẻ cho anh em ít thông tin:

1. Ninh xương không làm ngọt nước, người ta lấy chất béo và cái mùi "bò" trong xương để tạo cái mùi đặc trưng của phở. Ngọt nước là do bột ngọt hoặc chất điều vị (dân nấu hay gọi là chất tròn vị, thực ra cái này là siêu bột ngọt), không có cái này thì nước phở vị khá chán.

2. Mắm nấu phở cũng phải là loại riêng, là loại có độ đạm cao và đặc sánh, không phải loại bán phổ thông trong siêu thị bây giờ. Loại này để không có thể hơi khắm nhưng cho vào nấu thì mùi khắm bay cũng gần hết.
 
Sao bún cho rau sống, giá vào ăn cùng được mà phở lại không cho ăn cùng được. nước dùng ninh xương thì như nhau. sợi phở sợi bún cùng làm từ gạo ra. bảo rau làm át mùi phở là át mùi gì? bún cho rau vào thì không hỏng mùi bún?

Vì nước ăn bún không dùng quế, hồi, thảo quả

via theNEXTvoz for iPhone
 
Anh chưa bao giờ nói bột ngọt có hại, đọc kỹ đi nhá :LOL:. Anh đang nói tác dụng khi bỏ quá nhiều bột ngọt vô. Cảm giác ăn vào 1 món nhiều bột ngọt thì cơ thể anh sẽ phản ứng, đi từ bụng lên ngực và lên não rồi lan toàn thân tầm 20 - 30 phút, rất khó chịu. Mà dùng bột ngọt xịn thì có thể không sao, chứ chú có chắc các quán phở nó xài bột ngọt không pha tạp không :LOL:. Hại vcl ra chứ không.

Chẳng có gì dùng nhiều là tốt cả, kể cả đường, muối, nước lọc, ớt... Vậy mà anh chỉ dí mỗi cái bột ngọt rồi lại than phở bắc nhiều bột ngọt. Anh nghĩ trong nam phở nhiều đường thì tốt cho cơ thể đấy à. Chẳng qua khẩu vị khác nhau thôi. Tôi cũng chẳng bảo anh nói bột ngọt có hại, chỉ là anh tự kỉ ám thị với bột ngọt mới thế, trong khi nốc đường, tiêu, ớt... cả mớ thì không than gì. Còn ngoài hàng toàn bột ngọt đểu là đúng rồi, có điều hàng ngày anh bú bột nêm, dầu hào, gia vị... cũng đầy bột ngọt đấy, anh có biết không. Hàng quán nào không dùng cả mì chính, hạt nêm, dầu hào... thì tôi đi đầu xuống đất. Đừng có cái góc nhìn thiển cận như thế.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Chẳng có gì dùng nhiều là tốt cả, kể cả đường, muối, nước lọc, ớt... Vậy mà anh chỉ dí mỗi cái bột ngọt rồi lại than phở bắc nhiều bột ngọt. Anh nghĩ trong nam phở nhiều đường thì tốt cho cơ thể đấy à. Chẳng qua khẩu vị khác nhau thôi. Tôi cũng chẳng bảo anh nói bột ngọt có hại, chỉ là anh tự kỉ ám thị với bột ngọt mới thế, trong khi nốc đường, tiêu, ớt... cả mớ thì không than gì. Còn ngoài hàng toàn bột ngọt đểu là đúng rồi, có điều hàng ngày anh bú bột nêm, dầu hào, gia vị... cũng đầy bột ngọt đấy, anh có biết không. Hàng quán nào không dùng cả mì chính, hạt nêm, dầu hào... thì tôi đi đầu xuống đất. Đừng có cái góc nhìn thiển cận như thế.

via theNEXTvoz for iPhone
Nãy giờ anh chưa bàn đến vấn đề cái gì có hại luôn đấy :LOL:)). Cái gì tự kỷ ám thị ở đây :))).
Anh chỉ nói ăn bột ngọt ở các hàng phở ngoài HN là khi về KS nằm nghỉ 1 tí là có cảm giác khó chịu do chính cái bột ngọt đó gây ra nhá.
Đọc 1 thì viết 1, viết 10 chi cho mất tình cảm vậy người anh em :LOL:))
 
Nãy giờ anh chưa bàn đến vấn đề cái gì có hại luôn đấy :LOL:)). Cái gì tự kỷ ám thị ở đây :))).
Anh chỉ nói ăn bột ngọt ở các hàng phở ngoài HN là khi về KS nằm nghỉ 1 tí là có cảm giác khó chịu do chính cái bột ngọt đó gây ra nhá.
Đọc 1 thì viết 1, viết 10 chi cho mất tình cảm vậy người anh em :LOL:))

Vấn đề là anh không chịu hiểu rộng, anh cứ nghĩ là do bột ngọt làm anh cảm giác khó chịu. Tất cả cái gì đểu đều có thể là lý do làm anh có cảm giác đó chứ không chỉ bột ngọt. Thành phần làm nên bát phở thì lại quá nhiều thứ. Ngay như bánh phở, nhiều hàn the hay tệ hơn là dùng phomol để bánh phở để được lâu hơn cũng có thể là thành phần khiến anh bị như thế. Còn nói thật với anh, nước phở nào chả có chất điều vị, quán tử tế nó dùng bột ngọt loại ngon, quán vớ vẩn thì nó dùng bột ngọt bán theo kg thì xác định. Anh không tin cứ mua xương bò về ninh xem, xong thử cái nước xem có ngọt vị đậm đà như nhiều người tưởng không? Tôi chỉ sợ anh ăn bát nước phở thế lại nôn thốc nôn tháo ra ý :feel_good:. Muốn ăn đúng quán phở ngon thì nên tìm hiểu và hỏi người bản địa sành mồm, ăn lung tung thì hay dính lắm. Và những bát phở ngon thì không bao giờ rẻ.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Last edited:
Anh đọc hiểu có vấn đề à? Tôi nói 99% hàng phở sài mì chính - ăn xong sẽ tạo ra lớp màng này. 1% còn lại sài nước xương thật thì không có. Tôi thích ăn phở và ăn ở nhiều nơi rồi nên cảm giác lớp màng này không sai được. Hơn nữa, tôi cũng không uống trà đá như anh nghĩ để mà tạo ra cái bám bám như anh tả đâu. Anh dễ dãi, tào phào thì ăn chỗ nào cũng như chỗ nào thôi
99% của anh là tự kỉ ám thị chứ bột ngọt mẹ gì :) mì tôm, các loại snack, đồ ăn nhanh đầy MSG nhưng đéo bao giờ thấy các anh thanh lịch vào chê cả, cứ thấy thớt phở Hà Nội là các anh lồng lộn vào kể ăn mì chính xong còn nhiều triệu chứng hơn cả covid giai đoạn cuối:oops: kể cả thế tôi đ' thấy ai kêu màng trong mồm do mì chính như anh cả
 
https://www.cheatsheet.com/health-fitness/foods-you-never-knew-had-msg.html/
Đây, tại sao báo nước ngoài có một loạt bài về MSG - mì chính, vì lũ tây lông đi ăn đồ châu á về cũng kêu ốm mệt y như các anh thanh lịch thượng đẳng, và bao nhiêu bài viết đã debunk vấn đề này là tự kỉ ám thị và định kiến, một số người còn gọi những thằng cảm thấy nhe thấy sau khi ăn mì chính là racist đối với dân châu Á. Các anh thanh lịch thượng đẳng chắc toàn người trên trời quá o_Oo_O
 
https://www.cheatsheet.com/health-fitness/foods-you-never-knew-had-msg.html/
Đây, tại sao báo nước ngoài có một loạt bài về MSG - mì chính, vì lũ tây lông đi ăn đồ châu á về cũng kêu ốm mệt y như các anh thanh lịch thượng đẳng, và bao nhiêu bài viết đã debunk vấn đề này là tự kỉ ám thị và định kiến, một số người còn gọi những thằng cảm thấy nhe thấy sau khi ăn mì chính là racist đối với dân châu Á. Các anh thanh lịch thượng đẳng chắc toàn người trên trời quá o_Oo_O
 
Tôi hay nằm vùng các group bán phở, chia sẻ cho anh em ít thông tin:

1. Ninh xương không làm ngọt nước, người ta lấy chất béo và cái mùi "bò" trong xương để tạo cái mùi đặc trưng của phở. Ngọt nước là do bột ngọt hoặc chất điều vị (dân nấu hay gọi là chất tròn vị, thực ra cái này là siêu bột ngọt), không có cái này thì nước phở vị khá chán.

2. Mắm nấu phở cũng phải là loại riêng, là loại có độ đạm cao và đặc sánh, không phải loại bán phổ thông trong siêu thị bây giờ. Loại này để không có thể hơi khắm nhưng cho vào nấu thì mùi khắm bay cũng gần hết.
Nhà em làm phở (ko làm để bán để ăn thôi) thì ko cho bột ngọt hay điều vị, thím có thể thử nướng 1 khúc mía ngắn hoặc cho thêm 2 con xá xùng vào trong nồi nước. Bảo đảm vị cực thơm và ngọt dịu
 
Nhà em làm phở (ko làm để bán để ăn thôi) thì ko cho bột ngọt hay điều vị, thím có thể thử nướng 1 khúc mía ngắn hoặc cho thêm 2 con xá xùng vào trong nồi nước. Bảo đảm vị cực thơm và ngọt dịu
À em chỉ đi hóng được vậy thôi. Em biết là sá sùng khá ngọt nước nhưng dân bán phở họ không dùng vì đắt thím ạ.
Em nấu ở nhà thì ngoài xương ống còn dùng đuôi bò và sá sùng nữa nhưng em vẫn cho mỳ chính nhưng cũng vừa phải, không phải spam cả nửa gói. Vị cũng khá ok
 
Đúng nick đa nhân cách đọc hiểu cũng đa cách luôn, đọc kĩ chưa phở làm đúng thì mặn do nước mắm cá.
https://pasgo.vn/blog/canh-nau-pho-ha-noi-xua-chuan-huong-vi-ha-thanh-80-nam-ve-truoc-4116
Đọc xem nó dùng gì.
Tôi nói phở miền Bắc vs miền Nam nói chung, ông vác phở HN vs SG, đọc hiểu kém thì đừng có quote.



Hàng này ăn mặn vcđ, kiểu lạm dụng muối, giá cũng mặn. Phở Phùng Hưng ổn hơn.

Lại công thức internet à:haha:
Phở bắc thì đại diện chính của nó là 2 dòng phở HN với NĐ chứ còn gì nữa. Nghe a nói là biết đéo phân biệt đc phở HN với NĐ khác nhau chỗ nào rồi. Bày đặt kêu phở bắc làm đúng thì sẽ mặn, cười ỉa.
Tôi có nhắc gì đến phở SG đâu.
 
Last edited:
Nhà em làm phở (ko làm để bán để ăn thôi) thì ko cho bột ngọt hay điều vị, thím có thể thử nướng 1 khúc mía ngắn hoặc cho thêm 2 con xá xùng vào trong nồi nước. Bảo đảm vị cực thơm và ngọt dịu

Cách làm sá sùng là chuẩn đấy nhưng sá sùng đắt, hàng nó làm nồi nước to đùng thế thì bao nhiêu cho đủ. Ngoài ra có thể dùng râu mực khô thay cho sá sùng cũng được. Tuy nhiên tất cả các loại nước dùng nếu không cho chất điều vị thì vị ngọt sẽ tạo cảm giác "cứng". Nước phở bò chế không khéo thì nó bị gây, dùng quê, hồi, thảo quả quá nhiều thì cũng mất vị nước phở. Dùng mía cũng giống cách luộc ngô, sắn hay dùng nhưng vị ngọt nó cũng khác vị nước phở thông thường fence à. Hành tây mà đun cùng thì nước cũng ngọt lắm.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Đi học cuối tuần về đi ăn phở mlem mlem hết chỗ nói, lần nào cũng phải nếm nước dùng trước UwU~
 
Back
Top