Chuyện chưa biết về tiêm kích Su-27 hiện đại nhất Việt Nam một thời

okmen

Senior Member
Trong thập niên 1990, Việt Nam đã nhập khẩu 12 chiếc chiến đấu cơ Su-27 hiện đại từ Nga, là những chiến đấu cơ thế hệ 4 đầu tiên của Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời tổ quốc trong tình hình mới.

Chuyen chua biet ve tiem kich Su-27 hien dai nhat Viet Nam mot thoi

Đầu những năm 1990, Việt Nam đã đặt mua từ Nga 6 tiêm kích Su-27 phiên bản SK và UBK (huấn luyện), các máy bay này đã được bàn giao đầy đủ trong năm 1995, sau đó Việt Nam ký hợp đồng đặt mua thêm 6 chiếc Su-27 nữa nâng tổng số chiến đấu cơ thế hệ 4 trong biên chế Không quân Việt Nam lên con số 12.

Chuyen chua biet ve tiem kich Su-27 hien dai nhat Viet Nam mot thoi-Hinh-2

Thời điểm Việt Nam mua các tiêm kích Su-27 là lúc mà tình hình biển Đông vô cùng phức tạp, trong khi các máy bay Su-22M và MiG-21 đang dần lạc hậu. Trong khi đó tình hình nội bộ Nga cũng có nhiều thay đổi, là cơ hội tốt để Việt Nam có thể mua các máy bay với giá tốt bởi nước Nga lúc đó quá thừa vũ khí nhưng lại thiếu những vật dụng thiết yếu khác. Ảnh: 6 phi công tiêm kích Su-27 đầu tiên của Việt Nam trong những ngày huấn luyện cùng huyền thoại Liên Xô/Nga Viktor Geogiyevich Pugachev.


Chuyen chua biet ve tiem kich Su-27 hien dai nhat Viet Nam mot thoi-Hinh-3

Gần đây, chúng ta có cơ hội được tiếp cận với hình ảnh hiếm hoi về ngày đầu những tiêm kích Su-27 được gia nhập biên chế Không quân ta. Đây là bức ảnh chuyến bay đầu tiên trên Su-27SK của Việt Nam do hai phi công huyền thoại Nguyễn Đức Soát và phi công Võ Văn Tuấn diễn ra vào năm 1995 trên bầu trời tổ quốc. Nguồn ảnh: Thượng tướng Võ Văn Tuấn.


Chuyen chua biet ve tiem kich Su-27 hien dai nhat Viet Nam mot thoi-Hinh-4

Hai người phi công được trao trọng trách thiêng liêng này chính là Trung tướng Nguyễn Đức Soát - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là một trong số những phi công ACE của Việt Nam với chiến công hạ 6 máy bay Mỹ (lúc đó đang là Thiếu tướng) và phi công Võ Văn Tuấn lúc đó đang là trung đoàn trưởng trung đoàn không quân 937. Ảnh: Phi công Võ Văn Tuấn sau khi thực hiện chuyến bay an toàn.


Chuyen chua biet ve tiem kich Su-27 hien dai nhat Viet Nam mot thoi-Hinh-5

Sang năm 1996, Trung đoàn 937 được đón đồng chí Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh đến thăm, phi công Võ Văn Tuấn một lần nữa được giao trọng trách vinh dự được bay trên chiếc Su-27SK trình diễn báo cáo với chủ tịch nước. Ảnh: Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh nói chuyện đồng chí trung đoàn trưởng trung đoàn 937 Võ Văn Tuấn sau khi thực hiện xuất sắc chuyến bay của mình.Xem

https://m.kienthuc.net.vn/quan-su/c...n-dai-nhat-viet-nam-mot-thoi-1391957.html#p-5
 
Top